Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ 2 và thi thử tương tự kỳ thi quốc gia 2017

03/02/2017 07:50 An Nguyên
(GDVN) - Giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh tiếp cận các đề thi minh họa đã được Bộ công bố, các thao tác làm bài thi trắc nghiệm để đúc rút kinh nghiệm.

Chiều ngày 2/2, Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng cho biết, sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ 2 và khảo sát (thi thử) thi trung học phổ thông quốc gia với các bài thi, thời gian thi, cách thức thi, kiểu dạng đề thi tương tự như quy định của Bộ.

Mục đích, để học sinh có dịp tiếp cận, rà soát, đúc rút kinh nghiệm trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh tiếp cận các đề thi minh họa đã được Bộ công bố, các thao tác làm bài thi trắc nghiệm. Ảnh:giaoduc.net.vn

Trước đó, Sở cũng đã chỉ đạo công tác dạy học bám sát vào chuẩn kĩ năng kiến thức, bám sát vào khung chương trình quy định.

Tại các trường, giáo viên hướng dẫn học sinh tiếp cận các đề thi minh họa đã được Bộ công bố, các thao tác làm bài thi trắc nghiệm…

Vì sao Bộ dự định không công bố đề, đáp án thi quốc gia?

Sở cũng đang chờ đợi văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế thi trong tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Sau khi có đầy đủ các văn bản này, sẽ tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt quy chế thi và các văn bản liên quan, giải đáp các thắc mắc từ cơ sở.

“Chúng tôi cũng sẽ đề nghị các đơn vị triển khai sớm và phổ biến kỹ thông tin đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh” đại diện Sở cho hay.

Trong những năm qua, Đà Nẵng chỉ tổ chức 1 cụm thi chung. Để bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ cho kì thi, địa phương này thực hiện việc mở cổng trường, các khu vực xung quanh một cách phù hợp để phục vụ cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Đồng thời, khuyến khích các trường, các tổ chức ủng hộ ăn trưa, nước uống, phương tiện đi lại (đối với các trường xa trung tâm).

Liên quan đến quy chế và lịch thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017, Đà Nẵng đã có đề xuất phương án thi 5 buổi thay vì 4 buổi như phương án do Bộ đưa ra trước đó.

Lý do mà Sở GD&ĐT Đà Nẵng đưa ra là nếu theo công văn 4818/BGDĐT-KTKĐCLGD của Bộ thì 3 môn bắt buộc gồm: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán đều thi vào ngày thứ nhất, điều này tạo sức ép quá lớn đối với học sinh.

Do đó, hai bài thi tổ hợp nên tách ra 2 ngày thay vì dồn vào 1 ngày. Điều này sẽ gây quá tải về thời gian làm việc của các điểm thi (vì mỗi môn thi đều phải phát đề, thu bài riêng).

Trong quy chế mới ban hành, Bộ GD&ĐT đã tiếp thu ý kiến nói trên.

Ngoài ra, việc Bộ công bố đề và đáp án để giáo viên, phụ huynh và học sinh theo dõi, kiểm tra, học tập cũng được nghành giáo dục các địa phương ủng hộ, phấn khởi thực hiện.

“Đây là năm có nhiều thay đổi trong lộ trình đổi mới kỳ thi, kiểm tra đánh giá.

Vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến kịp thời các thông tin, các chủ trương của Bộ, hướng dẫn chu đáo cho học sinh tại các trường trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên – hướng nghiệp và dạy nghề là hết sức quan trọng.

Nhằm tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Chúng tôi, cũng sẽ sớm đề nghị thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh (thành phố) để phân định rõ trách nhiệm của các thành viên.

Tổng rà soát các vấn đề, các phương án liên quan đến kỳ thi. Việc chuẩn bị kỹ sẽ hạn chế tối đa những thiếu sót, tạo tính chủ động trong toàn hệ thống” đại diện Sở GD&ĐT Đà Nẵng thông tin thêm.

An Nguyên