Dài cổ, héo mòn vì quy định tuyển sinh kiểu “ngăn sông cấm chợ”!

31/03/2018 08:56 Bạch Đằng
(GDVN) - “Quan điểm của tôi, trường tư thục đã tự chủ về tài chính và tự chủ bằng nhân sự thì họ phải được quyền tự chủ tuyển sinh” – một hiệu trưởng lên tiếng.

Khuyến khích xã hội hóa giáo dục là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Chủ trương này đã mở ra hướng đi mới cho giáo dục nước nhà.

Nhiều nhà nghiên cứu giáo dục đánh giá, xã hội hóa giáo dục là hướng đi đúng nhất để giải quyết bài toán nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao đời sống giáo viên và giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Từ chính sách đúng đắn này, hàng trăm ngôi trường tư thục đã ra đời, tạo được uy tín với phụ huynh và học sinh, có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục.

Quy định tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội như hiện nay đang hạng chế quyền học tập của học sinh (ảnh minh họa - nguồn báo nhân dân).

Sự phát triển của giáo dục tư thục đã làm thay đổi nhận thức của nhiều bậc phụ huynh.

Giờ đây, nhiều gia đình đã lựa chọn trường tư thục là nơi học tập của con em mình.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì đến nay vẫn còn nhiều nơi, trong đó có Hà Nội đề ra những quy định “níu chân” khiến các trường tư thục khó phát triển như kỳ vọng của xã hội.

Tâm sự của một nhà giáo giấu tên về ấm ức tuyển sinh của trường ngoài công lập

Một hiệu trưởng trường tư thục đã buồn bã tâm sự với phóng viên: “Quy định tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội nếu không chịu thay đổi sẽ làm “héo mòn” dần nhiều trường tư thục”.

Giải thích cho nhận nhận định của mình, vị hiệu trưởng này nói rằng: “Hiện Hà Nội quy định trường công lập và trường tư thục tuyển sinh trong cùng một thời điểm.

Quy định này đang gây nhiều khó khăn cho các trường tư thục trong việc tuyển sinh và tổ chức công tác dạy và học.

Quan điểm của tôi, trường tư thục đã tự chủ về tài chính và tự chủ bằng nhân sự thì họ phải được quyền tự chủ tuyến sinh. Để tuyển sinh cùng trường công lập thì thấy không hợp lý lắm.

Tôi từng trao đổi với sở giáo dục về vấn đề này nhưng không hiểu sao năm nay cũng vẫn giữ nguyên quy định như vậy”.

Qua trao đổi với vị Hiệu trưởng này, có thể thấy rằng khi bị giới hạn thời gian tuyển sinh đầu cấp dẫn tới việc nhà trường luôn bị động trong công tác chuẩn bị cho năm học mới.

“Mỗi trường tư thục đều phải báo cáo và được duyệt chỉ tiêu tuyển sinh nhưng chưa chắc đã đạt được chỉ tiêu đó, vì quy định bắt buộc tuyển sinh cùng thời điểm với trường công lập khiến trường tư thục bị động.

Tôi cho rằng, các trường tư thục đã tự chủ về tài chính, tự chủ về nhân sự thì tại sao không được tự chủ về tuyển sinh?

Tôi không hiểu được vì sao các nhà quản lý quy định tréo ngoe như vậy - cái này thuộc về tư duy của người lãnh đạo” – vị Hiệu trưởng này than thở.

Sở Giáo dục Hà Nội khẳng định tuyển sinh đầu cấp phải theo kế hoạch thành phố

Qua tìm hiểu công tác tuyển sinh đầu cấp vài năm nay có một thực tế nhiều trường tư thục vì bị ràng buộc về mặt thời gian nên không tuyển được những học sinh ưng ý.

Phụ huynh rất muốn con em mình vào học các trường tư thục chất lượng cao. Tuy nhiên, vì tuyển sinh đầu cấp cùng một thời điểm, trong khi tỷ lệ chọi lớn khiến họ ngại ngần khi nộp hồ sơ.

Bởi nếu co họ không được tuyển chọn vào trường tư, họ quay về trường công để tuyển thì hết thời gian nên họ không dám mạo hiểm.

Như vậy, vì những lo lắng mà nhiều phụ huynh đành tự đánh mất cơ hội của con mình ở một trường tư thục chất lượng cao.

Việc quy định cùng tuyển sinh vào một thời điểm đang khiến khó khăn rơi vào phía phụ huynh rất nhiều.

Các trường chất lượng cao, nhu cầu của phụ huynh vào trường tư thục rất lớn vì thế cần bỏ quy định giới hạn thời gian tuyển sinh để phụ huynh có thêm cơ hội lựa chọn môi trường học tập tốt cho con em của mình.

Đã từng có chuyện, một phụ huynh Việt kiều ở Đức tranh thủ thời gian về quê ăn Tết đi mua hồ sơ nhập học cho con mình tại một trường tư thục nổi tiếng tại Hà Nội.

Khi đến trường phụ huynh thất vọng trở về bởi nhà trường nhất quyết không bán hồ sơ vì chưa đến thời điểm tuyển sinh theo quy định.

Trong khi đó, phụ huynh này phải quay trở lại Đức làm việc cho đến tháng 8 mới được nghỉ phép về nước.

Nếu đợi đến thời điểm đó thì hầu hết các trường đã tổ chức tuyển sinh xong nên phụ huynh bối rối không biết xử lý thế nào?

Tôi không hiểu tại sao Hà Nội lại yêu cầu các trường tuyển sinh cùng thời điểm?

Qua tìm hiểu của phóng viên, thời điểm này đã là tháng 4 nhưng các trường tư thục ở Hà Nội vẫn chưa được phép đăng tin tuyển sinh.

Việc này khiến nhiều phụ huynh hoang mang và các trường như ngồi trên đống lửa.

Các trường đang chờ đợi ngóng trông thông tin từ sở mà chưa biết phải ứng phó thế nào. Trong khi đó, thời điểm này năm ngoái các trường đã lên kế hoạch tuyển sinh xong.

Việc Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông quy định cho phép một số trường đặc thù được tổ chức thi đánh giá năng lực.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giao các sở giáo dục hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Hiện, các trường đang ngóng đợi hướng dẫn của Sở Giáo dục Hà Nội để lên phương án tuyển sinh cho trường.

Tổ chức Hội thảo Tuyển sinh trường tư thục: Thực trạng và giải pháp

Với mong muốn góp phần tháo gỡ những khó khăn cho công tác tuyển sinh của các trường tư thục, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo về tuyển sinh ở các trường tư thục với mong muốn tìm kiếm các giải pháp đóng góp cho công tác quản lý của các Sở giáo dục và Đào tạo, đồng thời cũng tìm ra những giải pháp khắc phục khó khăn cho các trường tư thục.

Hội thảo diễn ra từ 8h30-11 ngày 26/4/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.

Để đăng ký tham dự hội thảo và gửi các ý kiến đóng góp tìm kiếm giải pháp, tháo gỡ khó khăn trong công tác tuyển sinh của các trường tư thục, xing vui lòng liên hệ:

toasoan@giaoduc.net.vn

– Hotline: 0938.766.888
Bạch Đằng