Đại học Sư phạm Hà Nội âm thầm tuyển sinh lớp 1, học phí 5,5 triệu đồng/tháng?

07/08/2019 06:59 Vũ Phương
(GDVN) - Theo Hiến pháp và Luật Giáo dục hiện hành, học sinh tiểu học công lập không phải đóng học phí, ngoài học phí không phải đóng khoản tiền nào khác.

Ngày 2/8, bất ngờ trên website chính thức của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát đi thông báo tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2019-2020 của Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành. [1]

Ngày 5/8, Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành tổ chức gặp mặt cha mẹ học sinh. [2]

Thông báo tuyển sinh lớp 1 giới thiệu, Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành nằm trong khuôn viên của Trường đại học Sư phạm Hà Nội, trực thuộc hệ thống các trường thực hành của nhà trường.

Thực tế, việc tuyển sinh của Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành khá âm thầm. Phụ huynh không hề biết Trường thành lập khi nào, quyết định số bao nhiêu. 

Dù thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhưng trên website chính thức của nhà trường cũng không có thông tin, hình ảnh nào về quyết định thành lập Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành. 


Trường đại học tuyển sinh lớp 1, bóng ma đầu tư ngoài ngành phủ lên giáo dục?

Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành đang tiến hành tuyển sinh 3 lớp 1, mỗi lớp không quá 28 học sinh. Có học bán trú 2 buổi/ ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần.

Thời gian nộp hồ sơ đến hết ngày 10/8 và không giới hạn đối tượng tuyển sinh, ưu tiên cho những học sinh đăng kí học sớm cho đến khi hết chỉ tiêu.

Theo các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy sẽ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy ra quyết định thành lập (nếu là trường công lập) hoặc cho phép thành lập (nếu là trường tư thục).

Cơ sở giáo dục này chịu sự quản lý về mặt chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, trong đó có công tác tuyển sinh.

Tuy nhiên, Kế hoạch số 17/KH-PGD ngày 8/5/2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy về việc tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6, năm học 2019-2020 không có tên Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành. [3]

Trong Kế hoạch số 17/KH-PGD nói trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo Cầu Giấy chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn phải công khai kế hoạch tuyển sinh tại trường, trên trang web và phương tiện thông tin của ủy ban nhân dân phường, nêu rõ việc phân tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, các quy định về độ tuổi, hồ sơ trước khi tuyển sinh 15 ngày;

Đồng thời, các cơ sở này phải thực hiện nghiêm túc quy định tại Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (công khai về cam kết chất lượng giáo dục đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi về tài chính). 

Tuy nhiên dù vẫn trong thời gian tuyển sinh của Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành, nhưng không thể tìm được các thông tin bắt buộc công khai nói trên.

Trường tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành trực thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên. Ảnh: Vũ Phương. 

Để nắm rõ về chương trình tuyển sinh cũng như mức học phí, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam được bà Đinh Minh Hằng, cán bộ tuyển sinh nhà trường cho biết:

“Hiện nhà trường vẫn đang nhận hồ sơ các cháu sinh năm 2013 có nguyện vọng nhập học Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành.

Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội nên phụ huynh hoàn toàn yên tâm về chất lượng đào tạo.

Trường nằm trong khuôn viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nên rất thuận tiện, đội ngũ giảng viên của Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ tham gia giảng dạy tại trường tiểu học”.

“Năm nay nhà trường tuyển chỉ tuyển 3 lớp 1. Hiện, nhà trường đã tuyển được khá nhiều học sinh. 


Phải nói thẳng, đã ngoài Luật Giáo dục thì không được làm

Nhà trường cũng tiến hành gặp mặt những phụ huynh đầu tiên vào ngày 2/8. Trường vẫn đang tuyển học sinh lớp 1 đến hết ngày 10/8”, bà Đinh Minh Hằng nói.

Bà Đinh Minh Hằng cũng thông tin về các khoản tiền phụ huynh phải đóng hàng tháng gồm học phí 5,5 triệu đồng. Tiền ăn và tiền bán trú 2 triệu đồng. Tiền xe đưa đón nếu phụ huynh đăng ký… Ít nhất mỗi tháng tổng chi phí khoảng 7,5 triệu đồng.

Mức học phí, tiền ăn và bán trú nhà trường sẽ duy trì từ năm lớp 1 đến hết năm lớp 5.

Về mức học phí lên đến 5,5 triệu đồng/tháng, bà Đinh Minh Hằng lý giải:

“Các con sẽ được học những chương trình tiên tiến, chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế. Giáo trình các con học của Oxford, Cambridge.

Một tuần đảm bảo các con có ít nhất 8 tiết tiếng Anh. Giảng viên khoa tiếng Anh của Trường Đại học Sư phạm giảng dạy cùng với các giáo viên nước ngoài.

Nhà trường cam kết chỉ tối đa 28 học sinh một lớp. Hơn nữa trong quá trình học tiểu học, nhà trường đảm bảo không nhận thêm bất cứ trường hợp nào. Sĩ số lớp sẽ được duy trì đến khi các con học xong chương trình tiểu học”.

Thông tin tuyển sinh vào lớp 1 đăng trên website của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh chụp màn hình. 

Bà Đinh Minh Hằng khẳng định, Trường Tiểu học Thực hành Nguyễn Tất Thành là trường công lập thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Cũng theo bà Đinh Minh Hằng, mục tiêu giáo dục nhà trường đảm bảo môi trường giáo dục mở, năng động, thân thiện, vì sự phát triển của mỗi học sinh, chú trọng năng lực vận dụng kiến thức khoa học, năng lực ngoại ngữ và công nghệ thông tin để giải quyết những vấn đề của thực tiễn.

Đội ngũ của nhà trường: đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, kết hợp với đội ngũ nhân lực có trí tuệ, chất lượng cao và giàu tâm huyết, các giảng viên có uy tín và hệ thống cơ sở vật chất của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1, Điều 2, Chương I, Quy chế hoạt động của trường thực hành sư phạm do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Thông tư số 16/2014/TT-BGDĐT ngày 16/5/2014 thì, trường thực hành sư phạm là cơ sở thực hành của sinh viên sư phạm theo quy định tại Quy chế này. 

Ngày 5/8, có mặt tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, quan sát của phóng viên cho thấy, nhà T1 để đặt trụ sở Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành khá nhỏ.


Video: Trường công tự chủ tài chính thực chất là biến hình của trường bán công

Ngoài tấm biển ghi tên Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành khá đơn giản, không có pa-nô, áp-phích gì giới thiệu về ngôi trường này.

Dường như Trường này mới có duy nhất tấm biển ghi tên Trường, bên trong có một vài công nhân đang thi công một số biển bảng, còn không có bất cứ một thông tin hay hình ảnh nào. 

Đáng chú ý, mức học phí 5,5 triệu đồng, cùng với tiền ăn, bán trú nhà trường thu tối thiểu 7,5 triệu đồng/tháng khiến không ít người bất ngờ, bởi đây là trường công lập.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 61, Hiến pháp 2013 thì Nhà nước bảo đảm giáo dục tiểu học là bắt buộc, Nhà nước không thu học phí.

Cụ thể hơn, theo Khoản 1, Điều 105, Luật Giáo dục 2005 về Học phí, lệ phí tuyển sinh, học phí bậc tiểu học trường công lập quy định rất rõ:

"Học sinh tiểu học trường công lập không phải đóng học phí. Ngoài học phí và lệ phí tuyển sinh, người học hoặc gia đình người học không phải đóng góp khoản tiền nào khác".  

Ngày 6/8, để làm rõ nội dung trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ với cô giáo Đinh Nguyễn Trang Thu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành.

Tuy nhiên, cô Đinh Nguyễn Trang Thu cho biết, cô chỉ làm theo chỉ đạo của Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Cô Đinh Nguyễn Trang Thu đề nghị phóng viên liên hệ với thầy Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Trong khi đó, phóng viên nhiều lần liên hệ, nhưng chưa nhận được phản hồi từ thầy Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 20, Chương II, Điều lệ trường tiểu học hiện hành, Hiệu trưởng trư­ờng tiểu học là người chịu trách nhiệm tổ chức, quản lí các hoạt động và chất lượng giáo dục của nhà tr­ường.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://hnue.edu.vn/Tintuc-Sukien/Trangtintonghop/tabid/260/news/8147/Category/1/THONGBAOTUYENSINHVAOLOP1NAMHOC20192020TRUONGTIEUHOCTHUCHANHNGUYENTATTHANH.aspx

[2]http://hnue.edu.vn/Tintuc-Sukien/Trangtintonghop/tabid/260/category/1/news/8149/TruongtieuhocthuchanhNguyenTatThanhtochucgapmatphuhuynhdaunamhoc2019-2020.aspx

[3]http://caugiay.edu.vn/tin-tuc-su-kien/ke-hoach-tuyen-sinh-vao-truong-mam-non-lop-1-lop-6-nam-hoc-2.html

Vũ Phương