Đại tá Chu Lai:Thế hệ trẻ sẽ mở cuộc hành binh nếu dân tộc bị xúc phạm

16/08/2012 07:30 Kim Ngân (thực hiện)
(GDVN) - Giả sử nếu có một ai đó, một thế lực nào đó động chạm đến bàn thờ ông bà, xúc phạm đến phẩm chất dân tộc thì họ cũng sẵn sàng mở những cuộc hành binh ra trận đẹp và oai hùng như thế hệ đi trước.

Nói đến vấn đề thế hệ thanh niên hiện nay “thờ ơ” với lịch sử, thậm chí có cách đối xử không “đẹp” đối với những di tích văn hóa truyền thống của dân tộc, nhà văn, Đại tá Chu Lai đã có những cách nhìn đa chiều, sắc nét. Theo ông thì đó chỉ là “cơn chóng mặt của tuổi trẻ, của buổi nhá nhem sáng tối lúc giao thời”. 

Nhà văn, Đại tá Chu Lai bàn về thế hệ thanh niên hiện nay (Ánh: Kim Ngân).
Đặt trước câu hỏi thanh niên hiện nay có yêu nước không, có tôn trọng văn hóa dân tộc không, Nhà văn Chu Lai trầm tư, rồi nhâm nhi cốc cà phê đen đặc, từ từ hồi tưởng lại: “Thời đó, thanh niên có khát vọng cống hiến và lý tưởng cách mạng mãnh liệt. Thời đó, nghèo một chút, khó khăn một chút nhưng hầu như tất cả đều hướng tới sự cao đẹp trong tâm hồn.

Cũng có thể văn cảnh lịch sử non sông có biến, lúc đó nó đòi hỏi con người phải gồng mình lên, phải bỏ qua tất cả để xứng tầm với yêu cầu cuộc sống mà sau này người ta hay gọi là tầm thời đại”.

Nhà văn của “Ăn mày dĩ vãng” cho rằng không nên và cũng không thể so sánh lòng yêu nước của thế hệ này với thế hệ hệ khác, ai hơn ai bởi lẽ trong mỗi hoàn cảnh, lòng yêu nước có những cách thể hiện khác nhau. Đại tá Chu Lai giải thích, lòng yêu nước ấy ở thế hệ cha anh được triển khai bằng cách vượt Trường Sơn đi cứu nước, còn thế hệ trẻ bây giờ lại được thể hiện bằng cách vươn lên làm giàu cho chính mình và cho cộng đồng.

“Song, tôi tin chắc rằng các thế hệ sau vẫn có hạt nhân của lòng tự trọng ẩn bên trong mỗi người. Giả sử nếu có một ai đó, một thế lực nào đó động chạm đến bàn thờ ông bà, xúc phạm đến phẩm chất dân tộc thì họ cũng sẵn sàng mở những cuộc hành binh ra trận đẹp và oai hùng như thế hệ đi trước”, nhà văn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nhà văn Chu Lai cũng nhận định thanh niên ngày nay được sống trong thời bình, kinh tế từng ngày đi lên, có điều kiện trau dồi kiến thức và kỹ năng làm việc hơn những thế hệ trước nhiều. Nhưng cũng do đặc điểm xã hội, của “thác lũ” thông tin muôn chiều đổ vào nên họ không tránh khỏi sự cám dỗ tất yếu của chủ nghĩa vật chất và chủ nghĩa thực dụng. 

“Cái chủ nghĩa này xét đến cùng là không xấu, thậm chí đôi khi nó còn là động lực phát triển xã hội nhưng một khi đi quá đà, quá thiên lệch về nó, dứt khoát nó sẽ làm cạn cợt, nghèo nàn đi cái khát vọng cống hiến, tranh đấu để giành lấy những gì tốt đẹp nhất mà cha anh đã vun đắp lên bằng xương máu. Khi đó sự vị kỷ sẽ soán ngôi”, Đại tá Chu Lai lo ngại.

Nhà văn của “Trận mạc” cho biết: “Tôi không thích cái khái niệm khiêm tốn giả vờ. Một người giỏi thật thì không cần phải cố làm ra cái vẻ khiêm tốn, gai mắt lắm! Nhưng một người thiếu tính tự lập, thiếu ý chí vươn lên, toàn dựa vào những cái gì đã có sẵn của gia đình, của số phận ban cho, chả làm ra chút của cải, công trình chữ nghĩa gì mà kiêu ngạo thì cũng không chịu được”.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Nhà văn Chu Lai cho rằng thế hệ hôm nay đang từng ngày từng giờ bươn chải, vươn lên để không tụt hậu với xã hội, để có một nghề nghiệp vững chắc, đó cũng là ý chí tự lập. (ảnh minh họa, internet)

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Hiện nay, đất nước đang bước sang thời kỳ hội nhập chóng mặt, rõ ràng là thế hệ hôm nay đang từng ngày từng giờ bươn chải, vươn lên để không tụt hậu với xã hội, để có một nghề nghiệp vững chắc, đó cũng là ý chí tự lập.

Nhà văn Chu Lai nói rằng, sẽ rất buồn nếu giới trẻ ngày nay quên quá khứ, lịch sử dân tộc. Nếu đúng là như vậy thì xương máu, sự hi sinh của bao thế hệ đổ xuống coi như đã bị chùi sạch, bằng không.

“Nhưng tôi lại không tin như thế. Cùng với sự vận hành thăng trầm của xã hội, tính cách, suy nghĩ của con người cũng ắt trồi sụt theo. Tôi cho đây chỉ là cơn chóng mặt của tuổi trẻ, của buổi nhá nhem sáng tối lúc giao thời, hy vọng rằng mai này khi mọi cái đi vào ổn định, mọi trật tự cơ bản được thiết lập thì tất cả những trục trặc về nhận thức, thái độ, hành động kia sẽ tự khắc mất đi, như hết mưa trời lại nắng, hết mùa đông lại đến hè về”, nhà văn chia sẻ.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chùm ảnh nóng: Hàng chục phụ huynh "quây" ĐH Y Dược TP.HCM

Vụ gian lận thi cử ở Đồi Ngô: Kỷ luật 42 cán bộ, giáo viên

Những người nổi tiếng từng trượt đại học (P3)

Tân sinh viên HV Ngoại giao gửi tâm thư tới Bộ trưởng Bộ GDĐT

Chùm ảnh nóng: Nữ sinh Cao Bằng đánh nhau... tóe máu đầu

Hệ thống giáo dục của Việt Nam đang lỗi thời?

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Kim Ngân (thực hiện)