Đề thi môn Văn năm nay, thí sinh khó đạt điểm cao

26/06/2019 06:00 NHẬT DUY
(GDVN) - Đề Văn năm nay an toàn, không có nhiều đột phá và ít chất văn, tính phân loại cũng chưa thực sự rõ ràng và nó phù hợp với những em học sinh khá giỏi.

Sau khi các thí sinh thi môn Ngữ văn của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 thì trên các phương tiện thông tin đại chúng diễn ra 2 luồng ý kiến trái ngược nhau.

Nhiều thí sinh và giáo viên cho rằng đề thi năm nay phù hợp nhưng cũng có nhiều ý kiến chia sẻ là đề năm nay có phần khó, “ít đất” cho học sinh giỏi Văn phô diễn khả năng của mình.

Đề Văn năm nay có thể  sẽ ít  điểm cao như  năm 2018 (Ảnh minh họa: Báo Vietnamnet)

Những em theo khối tự nhiên thì gặp đề này sẽ khó viết. Theo cảm nhận của chúng tôi, nếu được chấm khách quan thì đề Văn năm nay sẽ rất ít có thí sinh được 8 điểm trở lên. Nhưng tầm 5-6 điểm thì không quá khó khăn đối với các em.

Thực tế, đề Văn năm nay khá giống với cấu trúc của đề thi năm 2018 nhưng đề năm 2018 dễ viết hơn rất nhiều khi lấy ngữ liệu từ đoạn thơ trong bài “Đánh thức tiềm lực” của nhà thơ Nguyễn Duy.

Các câu hỏi trong phần đọc hiểu của năm 2018 cũng nhẹ nhàng và “có đất” để học sinh viết bài.

Đề thi năm nay, phần đọc hiểu (3 điểm) được lấy ngữ liệu từ bài thơ “Trước biển” của nhà thơ Vũ Quần Phương. Bài thơ này có 9 đoạn thơ, tác giả ra đề lấy 2 đoạn đầu làm ngữ liệu.

Đề môn Văn yêu cầu thí sinh cảm nhận về hình tượng sông Hương

Xét về yêu cầu dạy và học Văn hiện nay thì không có gì đáng nói nhưng bài thơ này vẫn khá xa lạ với nhiều thí sinh.

Đặc biệt, những câu hỏi trong phần đọc hiểu có phần khó với nhiều thí sinh.

Các em có thể chỉ lấy trọn được điểm câu 1 hỏi về thể thơ. Các câu hỏi còn lại của phần đọc hiểu có lẽ câu 3 dễ hơn 2 câu còn lại. Vì thế, phần này học sinh đạt được 2 điểm là khá thành công.

Phần làm văn (7 điểm) với 1 câu nghị luận xã hội (2 điểm) và câu nghị luận văn học (5 điểm) nhưng chắc là học sinh cũng sẽ không thể lấy được điểm tuyệt đối của phần này.

Phần nghị luận xã hội, chúng tôi thấy yêu cầu của đề bài còn khá chung chung, chưa cụ thể. Vì thế, sẽ có nhiều em sa vào kiểu bài tự sự.

Cho dù đáp án câu này sẽ là đáp án mở nhưng nếu học sinh không cảm được được đoạn thơ sẽ khó viết phần này. Vì thế, chúng tôi cho rằng câu hỏi này cũng không hề dễ dàng để có điểm cao. Học sinh đạt 1,5 điểm đã là quá tốt rồi.

Phần nghị luận văn học không đánh đố thí sinh vì đây là đoạn ngữ liệu trong văn bản “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và tác phẩm này đang được giảng dạy ở chương trình lớp 12.

Gợi ý làm bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi quốc gia 2019

Nhưng, cái khó là đề chỉ yêu cầu thí sinh cảm nhận một đoạn văn ngắn trong văn bản. Nếu yêu cầu làm cả bài thí sinh sẽ dễ viết hơn.

Vì thế, chỉ những em học sinh giỏi Văn mới còn có khả năng liên hệ, mở rộng được vấn đề để viết dài, những học sinh trung bình, học sinh khối A, B thì đề này cũng khó lấy được 50% điểm.

Xét về tổng thể, đề Văn năm nay an toàn, không có nhiều đột phá và ít chất văn, tính phân loại cũng chưa thực sự rõ ràng và nó phù hợp với học sinh khá giỏi hơn là đề đại trà cho tất cả thí sinh, trong đó có yêu cầu lấy điểm tốt nghiệp trung học phổ thông.

Điều chúng tôi thấy còn băn khoăn nữa là thi này không sát lắm với đề thi minh họa mà Bộ đã công bố trước đây. Đề minh họa dễ làm hơn đề này, yêu cầu phần nghị luận văn học cũng thấp hơn (đề minh họa yêu cầu phân tích).

Nếu đề thi này mà chấm theo kiểu thi tuyển sinh 10, chúng tin rằng hơn nửa thí sinh sẽ có điểm dưới trung bình.

Tuy nhiên, đây là đề thi trung học phổ thông quốc gia, cách chấm có phần nhẹ nhàng hơn bởi nó phải đáp ứng được 2 yêu cầu là vừa xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 và vừa lấy kết quả để xét tuyển đại học.

Vì vậy, có lẽ điểm cũng sẽ không thấp lắm nhưng để có những điểm từ 8 trở lên thì e rằng sẽ không nhiều.

NHẬT DUY