Đề Vật lý: Thừa thời gian nhưng khó làm hết

04/07/2014 16:58 Hồng Nhung - Xuân Trung
(GDVN) - Với môn Vật lý, nhiều thí sinh cho hay đề khá thú vị, có tính ứng dụng và đặc biệt có sự phân loại học sinh rất rõ.

Thi vào khoa Bảo Hiểm, trường Đại học Lao đông Xã hội, Trần Thị Anh, quyê Giao Thủy, Nam Định cho biết, đề Vật lý chiều nay mặc dù chưa phải là khó nhưng có những câu chưa làm được, những câu khó thường rơi vào phần bài tập và mất rất nhiều thời gian. Toàn bộ phần bài chiều nay Anh làm trong 60 phút, thừa 30 phút nhưng có những câu làm chưa xong đành tích bừa.

Dự kiến của Anh được khoảng 6-7 điểm. Trước đó thi môn toán, Anh khẳng định làm  cũng được nhưng câu 9 quá khó đành bỏ qua.

Em Nguyễn Sỹ Đại, quê Mỹ Đức, Hà Nội cho biết, đề năm nay ở mức trung bình, không quá khó nhưng có những câu phân loại thí sinh khiến nhiều em không làm được. Đề ra đúng như trong chương trình cơ bản, không nâng cao. Với khoảng 15-20 câu phân loại thí sinh, đề Vật lý chiều nay đã khiến nhiều thí sinh lo lắng khi bước ra khỏi phòng thi.

Môn Vật lý nhiều thí sịnh kêu khó và không làm hết câu hỏi, mặc dù chỉ tích bừa. Ảnh Xuân Trung

Cũng tại Trường Đại học Lao động xã hội, nhiều thí sinh bàn tán không hiểu nội dung câu hỏi trong đề và nhiều câu không làm được đành bỏ trống. 

Theo em Đại, các câu phân loại thí sinh tập trung vào các dạng cơ, điện xoay chiều, dao động. Đề chiều nay em làm còn thừa 15 phút.

Tại điểm thi Trường Đại học Công đoàn Hà Nội, đúng thời gian hết giờ mới có thí sinh ra khỏi cổng trường, không thấy các thí sinh ra sớm. Theo đánh giá chung của thí sinh, đề Lý khó hơn năm trước, câu dễ thì rất dễ, câu khó thì rất khó.

Theo thí sinh Nguyễn Xuân Hiếu (Hà Nội), học sinh Trường THPT Ngô Thì Nhậm, đề Lý năm nay có nhiều câu dễ, câu dễ thì rất dễ, còn câu khó thì rất khó. Các câu khó tập trung ở phần điện, cơ. 

Đặc biệt là câu hỏi về nốt nhạc, theo Hiếu, đây là câu hỏi kiến thức mở, kiểu bài này Hiếu chưa gặp bao giờ nên bất ngờ và không làm được. Tự đánh giá về bài làm của mình, Hiếu nghĩ mình được 6,5 điểm.

Chung suy nghĩ với Hiếu, thí sinh đến từ Tây Tiền Hải, Thái Bình, em Nguyễn Thị Hà cũng cho rằng đề Lý có những câu khó rất khó, chiếm khoảng 15 câu. Những câu dễ Hà đều làm được. Thi đại học này, Hà đăng ký vào khoa Kế toán. Với bài Lý vừa thi xong được khoảng 7 điểm, cùng với bài Toán thi buổi sáng khoảng 6 điểm, Hà tự tin sẽ đỗ vào trường ĐH Thủy lợi. Bởi môn Hóa là môn sở trường của Hà.

Cho rằng câu hỏi khó nhất về điện, thí sinh đến từ Trường THPT Hải Hậu A, Nam Định, Mỹ Duyên đăng ký dự thi khoa Kế Toán tự đánh giá được khoảng 6 điểm. Theo Duyên, đề Lý bám sát kiến thức cơ bản, lý thuyết hơi ít, chủ yếu là bài tập. Câu hỏi về nốt nhạc khiến Duyên khá bất ngờ, câu hỏi liên quan nhiều đến công thức nên em không làm được.

Cũng tại hội đồng thi Trường Đại học Công đoàn, thí sinh Giáp Thị Thu (Bắc Giang) hồ hởi: "Đề thi sát với chương trình học, trong đó chương trình lớp 12 chiếm 80%. Điểm đặc biệt khiến em thấy đề hay là nhiều câu có tính ứng dụng, sát thực tế như câu về đo cường độ điện, ánh sáng lazer... Khi học chúng em đã được thầy cô liên hệ khá nhiều nên không thấy bỡ ngỡ. trong 50 câu em làm được khoảng 4 câu và hi vọng đạt 7 - 8 điểm". 

Còn với Kiều Văn Chuyển (Hà Nội), đề năm nay không quá khó, nhưng có sự phân loại học sinh rất cao. Trong 50 câu thì khoảng 10 câu là hóc búa. Chuyển dự tính được 6 - 7 điểm khi làm được khoảng hơn 30 câu hỏi.

Nhận xét về đề thi Vật lý chiều nay, thầy Đào Tuấn Đạt, trường THPT AnhXtanh cho biết, một nửa số câu của đề thi Vật lý cực kỳ cơ bản, giống như các câu hỏi của đề thi tốt nghiệp, học sinh chỉ cần hiểu hiện tượng vật lý và có kỹ năng tính toán đơn giản là có thể tìm được đáp số của bài toán. Như vậy học sinh chỉ cần chăm học thì dễ dàng được 5 điểm.

Theo thầy Đạt, đề thi năm nay có nhiều câu hỏi khó hơn so với năm ngoái, không chỉ tập trung vào chương dòng điện xoay chiều như mọi năm mà còn xuất hiện ở các chương khác như sóng cơ và dao động cơ. Để giải các bài toán này đòi hỏi học sinh phải hiểu sau sắc hiện tượng, có kỹ năng tính toán tốt và phải có một quá trình rèn luyện bài bản trước đó mới có thể làm được.

Chia sẻ thêm, thầy Đạt cho rằng, đề thi có 2 câu sẽ lạ đối với học sinh đó là câu số 4 (mã đề 493) đề cập tới các khái niệm trong âm nhạc như là quãng, nốt, game (âm giai), và câu số 18 (mã đề 493) đề cập tới cách sử dụng đồng hồ điện số.

"Với đề thi này thì phổ điểm chủ yếu là 6, 7 và khó đạt được 9, 10. Với sự khác biệt rõ ràng về mức độ giữa 50% câu hỏi cơ bản và 50% câu hỏi nâng cao. Đề thi hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu kỳ thi 2 trong 1, tức vừa để xét tốt nghiệp, vừa dùng để tuyển sinh vào đại học" thầy Đạt cho biết.

Hồng Nhung - Xuân Trung