Đề xuất tăng mức xử phạt tiền đối với nhiều hành vi sai phạm trong giáo dục

26/03/2020 06:23 Trinh Phúc
(GDVN) - Đơn cử, ở bậc đại học, mức phạt tiền thấp nhất là 5 triệu đồng, mức cao nhất là 70 triệu đồng, tùy theo mức độ tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục để lấy ý kiến góp ý, nhằm thay thế Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ban hành ngày 22/10/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đang được áp dụng.

Cụ thể, liên quan đến công tác tuyển sinh, dự thảo quy định sẽ phạt tiền đối với hành vi tuyển sinh vượt so với chỉ tiêu quy định.

Đơn cử, ở bậc đại học, mức phạt tiền thấp nhất là 5 triệu đồng, mức cao nhất là 70 triệu đồng, tùy theo mức độ tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Nhiều trường đại học, phổ thông hiện nay có sai phạm trong tuyển sinh (ảnh chỉ mang tính minh họa  - nguồn VTV).

Theo quy định hiện nay, mức phạt cho hành vi này thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất là 60 triệu đồng.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định còn dự kiến phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng nếu tuyển sinh không đúng với đề án đã công bố;

Phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng nếu vi phạm một trong hai điều sau: Công bố đề án tuyển sinh không đúng hoặc không đầy đủ thông tin theo quy định; thông báo tuyển sinh không đủ thời gian theo quy định.

Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo là quy định xử phạt trong việc tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập.

Theo đó, với cơ sở giáo dục phổ thông, mức phạt thấp nhất cho hành vi kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học không đúng quy chế là từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng;

Còn theo quy định hiện hành là từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. Với cơ sở giáo dục đại học, mức phạt thấp nhất cho hành vi này là từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng; còn mức phạt ở quy định hiện hành là từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng...

Trinh Phúc