ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn mập mờ hay thí sinh chưa rõ quy chế?

17/08/2012 07:34 Bích Thảo
(GDVN) - Không ít thí sinh cho rằng thông báo của Trường ĐH KHXH&NV - ĐH QGHN về việc "thí sinh không đỗ nguyện vọng một được chuyển vào học các ngành khác còn chỉ tiêu" có nhiều mập mờ, bất nhất.
Thí sinh nghĩ ĐH KHXH&NV mập mờ

Báo Giáo dục Việt Nam nhận được thư của một số thí sinh dự thi vào Trường ĐH KH XH&NV (ĐH Quốc Gia Hà Nội) phản ánh rằng, quy chế tuyển sinh của trường có điểm mập mờ, thiếu nhất quán.

Theo như độc giả này phản ánh thì trong thông báo: "Điểm mới, chỉ tiêu, mã ngành tuyển sinh đại học 2012" trên website của trường ngày 02/3/2012 có ghi rõ: “Phương thức xét tuyển: Điểm trúng tuyển theo ngành học. Thí sinh không trúng tuyển ngành đăng kí dự thi được chuyển vào học ngành khác của trường nếu còn chỉ tiêu”.

Một số thí sinh cho rằng, thông báo này là chiêu “dụ ngọt”, khiến các bạn hiểu là cứ thi vào Trường ĐH KHXH&NV thì không đỗ khoa này sẽ được chuyển xuống khoa khác, không lo bị trượt đại học. 

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Thông báo của Trường ĐH KHXH&NV
HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Tuy nhiên, ngày 10/08, khi nhà trường có thông báo tuyển nguyện vọng bổ sung cho một số ngành học (227 thí sinh với 8 ngành đào tạo), thì số lượng chỉ tiêu rất hạn chế, lúc này nhiều người ngã ngửa cho rằng thông báo trên của trường chỉ là "lừa phỉnh". 

Thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Thí sinh chưa hiểu rõ quy định?

Một thí sinh giấu tên khác lại cho rằng: “Chắc chắn là có sự nhầm lẫn cố tình hoặc vô ý ở trong thông báo đó. Trường này có cả chục nghìn thí sinh dự trong khi đó chỉ tiêu tuyển sinh là 1.400. Làm sao mà trường có thể xét hết tất cả sĩ tử thi vào các nguyện vọng bổ sung tiếp theo được".

Người nhà của thí sinh Bùi Linh Anh vừa dự thi vào trường góp ý kiến: “Theo tôi nghĩ nhà trường đưa ra thông báo này đơn giản là việc không đỗ nguyện vọng 1 thì thí sinh được phép làm nguyện vọng vào các ngành khác của trường nếu còn chỉ tiêu mà thôi”.

Về vấn đề này, lãnh đạo Trường ĐH KHXH&NV cho biết: “Nhà trường hoàn toàn làm đúng theo nguyên tắc. Trường không tự ý chuyển thí sinh không đỗ nguyện vọng một xuống các ngành học khác”. 

Theo giải thích từ phòng Đào tạo: Vào ngày 04/05/2012, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản số 2636/BGDĐT-KTKĐCLGD về việc Hướng dẫn xét tuyển các nguyện vọng kì thi Đại học, Cao đẳng năm 2012. Do đó các trường chỉ có quyền công bố chỉ tiêu, điều kiện xét tuyển nguyện vọng bổ sung để thí sinh của tất cả các trường đáp ứng được điều kiện sẽ tham gia xét tuyển. 

Th.S Đinh Việt Hải - Phó phòng Công tác học sinh sinh viên, cho hay: “Theo hướng dẫn ngày 04/05 của Bộ GD&ĐT, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn không xét tuyển theo cách thức không trúng nguyện vọng một thì được chuyển xuống ngành học khác còn chỉ tiêu”. 

Như vậy nhà trường không tự chuyển các thí sinh trượt nguyện vọng 1 để xét tuyển bổ sung. Nhà trường chỉ xét tuyển bổ sung các thí sinh nộp hồ sơ xin xét tuyển theo hướng dẫn đã thông báo. 

Thông báo từ nhà trường không tự chuyển nguyện vọng của thí sinh

Ngày 13/8, Phòng đào tạo của trường cũng đã chính thức có thông báo công khai trên trang Website của trường về việc này. Trong thông báo đó ghi: “Tất cả thí sinh có kết quả thi đại học 2012 từ 16 điểm trở lên đối với khối A, 18 điểm trở lên đối với khối C, 17 điểm trở lên đối với khối D, không phân biệt dự thi nguyện vọng 1 tại trường nào đều có quyền đăng kí xét tuyển bổ sung vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn”.

Như vậy, tất cả sĩ tử đã đăng kí thi vào các trường ĐH khác, có điểm thi từ điểm sàn của ĐH Quốc Gia đều có quyền nộp nguyện vọng vào các ngành còn chỉ tiêu của trường ĐH KHXH&NV.

Tuy nhiên, trước giải thích này của phòng đào tạo, nhiều thí sinh vẫn băn khoăn và cho rằng thông báo ngày 02/03 của trường là có ý "đánh lừa", chưa thật sự rõ ràng. Nếu có sự thay đổi trong quy chết xét tuyển thì nhà trường cần phải nhanh chóng, kịp thời thông tin lại cho học sinh trước khi họ quyết định làm hồ sơ đăng kí dự thi đại học. 

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

GS Ngô Bảo Châu nói về tương lai các học viên tại Viện Toán

Vụ gian lận thi cử ở Đồi Ngô: Kỷ luật 42 cán bộ, giáo viên

Trò rủa thầy "ngu ngốc"; Cô giáo tát học sinh 30 cái, chảy máu tai

Thầy đánh trò; trò gọi người nhà đánh thầy... ngất xỉu

Ghê rợn: Hiệu trưởng trường mẫu giáo chọc tăm vào vùng kín các cháu bé

Kinh hoàng: Cô giáo mầm non bạt tai, đánh trẻ không thương tiếc

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Bích Thảo