ĐH Ngoài công lập tự "săn" học bổng cho tân sinh viên

24/08/2011 13:13 Tuấn Nguyễn
(GDVN) - "Thí sinh đã chọn trường mình, có nghĩa là tin mình, vậy phải làm sao cho xứng với niềm tin của họ.

Thí sinh thi nguyện vọng 1 hiếm hoi, các trường đại học ngoài công lập đành trông chờ vào số thí sinh đăng ký nguyện vọng 2, 3. Đứng trước nguy cơ không thể tuyển đủ chỉ tiêu, các trường này đang phải "vật lộn" tìm mọi cách tạo điều kiện tốt cho thí sinh, những mong thí sinh sẽ chọn trường mình, như: Cấp học bổng, thưởng tiền...

Theo đó, các trường đành phải “đi tắt đón đầu”. Ngay từ những ngày tháng 7, Đại học Nguyễn Trãi, Đại học Dân lập Đông Đô đã chuẩn bị các phương án tuyển sinh đại học năm 2011 trong khi rất nhiều trường còn đang loay hoay chấm thi.

Đại diện các trường này cho hay: "Chúng tôi đã phải họp Hội đồng Quản trị từ tháng 7 để cùng nhau nghĩ phương án để tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh nhập học. Thí sinh đã chọn trường mình, có nghĩa là họ tin tưởng mình, vậy chúng ta phải làm sao cho xứng với niềm tin của thí sinh. Cấp học bổng cho các thí sinh là một việc làm hữu ích".

Muộn hơn một chút, Đại học Thành Tây thông báo tuyển từ ngày 8/8, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn. Trường này cũng xác định điểm chuẩn nguyện vọng 2 và 3 bằng với điểm sàn của Bộ.

Nhưng sớm nhất phải kể đến Đại học Đông Á. Từ đầu năm 2011, trường này đã công khai thông báo sẽ ưu tiên 0,5 điểm cho thí sinh nào đăng ký vào trường mình sớm ở mục “Đăng ký ưu tiên” trên cổng thông tin điện tử của trường này.

Chẳng hạn, nếu điểm chuẩn đỗ vào Đại học Đông Á là 13,5 điểm thì những thí sinh đăng ký ưu tiên chỉ cần đạt 13 điểm. Với chiêu thức đó, trường đã thu hút được gần 3.000 thí sinh đăng ký. Trong đó, có rất nhiều thí sinh đăng ký từ… tháng 3, 4 tháng trước khi kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng còn chưa bắt đầu.

Ngoài ra, trên website của trường còn có mục:  “Nhận hồ sơ xét tuyển trực tuyến” và khẳng định “sau khi đăng ký ba ngày thí sinh có thể xem kết quả trúng tuyển hay không trúng tuyển” bằng cách kiểm tra theo đường dẫn trên website.

Đặc biệt, Đại học Hà Hoa Tiên còn kỳ công hơn khi tổ chức các đoàn cán bộ lưu động đi đến các tỉnh thành như Hòa Bình, Phú Thọ… để giới thiệu các chương trình học đến từng thí sinh và phụ huynh.

Cấp học bổng là việc làm hữu ích khuyến khích các sinh viên

Ngoai ra, Đại học Hà Hoa Tiên còn thưởng 500.000 đồng cho thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 đỗ vào trường mình. Theo lãnh đạo nhà trường thì: "Đây là một phần quà nhỏ để động viên các em trong ngày đầu nhập học, những mong các em sẽ phát huy hết thế mạnh của từng cá nhân mình trong ngôi trường này".

Đại học Dân lập Lương Thế Vinh còn chia mức thưởng thành nhiều loại, giao động từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng tùy mức điểm để thu hút thí sinh điểm cao vào học.

Để hỗ trợ sinh viên nghèo vẫn được học Đại học. Đại học Dân lập Hải Phòng có chính sách cho sinh viên vay vốn 8,5 triệu đồng/năm cho những em có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên gia đình chính sách được xét miễn giảm học phí từ 10 đến 50%.

Tại Đại học Tân tạo, ngay khi thông báo tuyển, trường đã công bố sẽ cấp học bổng toàn phần, bao gồm học phí, tiền ăn, ở cho tất cả các thí sinh vào học tại trường trong năm thứ nhất

Tuấn Nguyễn