Dịch vụ viết thuê tiểu luận, báo cáo thực tập nở rộ, trắng trợn quảng cáo

13/10/2020 06:07 Thu Trang
GDVN- Chỉ cần lên Google gõ từ khóa "thuê viết tiểu luận, báo cáo",... bạn có thể nhận được hàng triệu kết quả tìm kiếm.

Nhưng đó chưa phải điều bất ngờ nhất, vì dịch vụ viết thuê tiểu luận, báo cáo đã trở nên trắng trợn đến mức... chạy quảng cáo để tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn nữa.

Cung không đủ cầu?

Trong vai một sinh viên đang cần thuê người viết tiểu luận gấp, tôi chủ động liên hệ với một fanpage rất có “uy tín” về việc viết thuê tiểu luận cho sinh viên.

Tôi được yêu cầu nêu đề tài, yêu cầu trình bày cụ thể, số trang, quy cách, hạn nộp để được báo giá nhanh nhất.

Sau khi được báo giá 300.000 – 400.000 đồng/ 1 bài tiểu luận dài khoảng 20 trang hoàn thành trong 2 ngày, người quản trị fanpage chủ động mời tôi chat qua zalo để được tư vấn cụ thể hơn.

Cuộc “ngã giá” nhanh chóng của người “viết thuê”. (Ảnh: Thu Trang)

Lần theo số điện thoại được cung cấp, tôi tìm được một tài khoản zalo có tên “Dịch Vụ Thực Tập Tốt Nghiệp” với phần mô tả là có thể cung cấp đa dạng các dịch vụ từ cấp dấu, số liệu, xác nhận thực tập, đánh máy văn bản, làm thuê luận văn,...

Đây là một tài khoản được các sinh viên truyền tai nhau vì giá thành cạnh tranh, tốc độ nhanh chóng và có “uy tín lâu đời” trong “nghề”.

Tài khoản này cho biết, hàng ngày nhận được rất nhiều đơn “đặt hàng” nên phải nêu rõ yêu cầu để được “phục vụ” nhanh chóng nhất.

Khi học hành không cần chất xám

Quay lại trang chủ của tài khoản này trên facebook, không khó để thấy rất nhiều ý kiến đặt hàng và phản hồi bày tỏ sự hài lòng về chất lượng dịch vụ.

Thậm chí, có khách hàng còn “thưởng nóng” người cung cấp dịch vụ vì đã giúp mình hoàn thành sản phẩm trong thời gian sớm nhất.

Các bạn sinh viên vẫn thường truyền tai với các em học sinh cấp 3 rằng: “Lo mà học đi, sau này lên đại học sướng lắm, nhàn lắm, ăn rồi chơi với nghịch điện thoại thôi”.

Biết rằng đó không phải là cuộc sống của đại đa số bộ phận sinh viên, cũng có những bạn bận rộn đi làm thêm để nâng cao kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm hoặc kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Nhưng không biết các bạn bận rộn đến mức nào để quên mất rằng học tập vẫn là vấn đề chính chúng ta cần phải hoàn thành trước khi thực sự bước ra xã hội.

Những đề tài tiểu luận, báo cáo thực tập thầy cô đưa ra chắc chắn chỉ khoanh vùng trong kiến thức mà các bạn sinh viên được tìm hiểu.

Nhưng có lẽ với thói quen sao chép, mua sẵn đã lâu, nên các bạn không còn muốn tư duy, vận động bộ não để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Có cầu thì mới có cung, nhu cầu càng tăng thì nguồn cung cũng phải tăng theo, và dịch vụ viết thuê tiểu luận ra đời cũng vì sự lười biếng của các bạn sinh viên bây giờ.

Tài khoản này quảng cáo có thể cung cấp đa dạng các dịch vụ từ cấp dấu, số liệu, xác nhận thực tập, đánh máy văn bản, làm thuê luận văn,... (Ảnh: Thu Trang)

Khi mà những dịch vụ mua bán tiểu luận, luận văn, báo cáo,… phát triển thì chắc rằng việc học cũng không thể đánh giá được chất lượng thực sự của sinh viên.

Đó là lý do vì sao mà rất nhiều bạn sinh viên ra trường với tấm bằng giỏi, bảng điểm đẹp nhưng vẫn không biết mình thích gì, muốn gì và làm gì để theo đuổi đam mê của mình.

Vì quá phụ thuộc vào những dịch vụ kiểu này nên các bạn sẽ quen dần với sự lười biếng, không chịu tư duy các vấn đề xung quanh và tầm nhìn từ đó cũng trở nên hạn hẹp hơn rất nhiều.

Nếu trong quá trình học các bạn đã không chịu suy nghĩ để giải quyết vấn đề thì chắc chắn rằng sau này đi làm việc các bạn cũng sẽ rơi vào trạng thái chán nản, chênh vênh, không biết lựa chọn con đường nào để bước tiếp.

Và một câu hỏi đặt ra là tại sao những bài tiểu luận, báo cáo, thậm chí luận văn tốt nghiệp được “xào nấu” như vậy vẫn đạt những điểm 8, 9, 10?

Và tại sao những dịch vụ như thế này lại có thể quảng cáo trắng trợn trên các mạng xã hội như vậy?

Thu Trang