Điểm chuẩn, Giấy báo trúng tuyển trước ngày 21/8 đều không hợp lệ

06/08/2015 14:25 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 4/8 trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng đã vội vàng công bố điểm trúng tuyển 2015 khiến số lượng trường sai quy chế tuyển sinh bị “tuýt còi” lên con số 3.

Trước đó, trường ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Xây dựng miền Tây đã bị Bộ GD&ĐT “tuýt còi” vì cấp giấy báo trúng tuyển trước thời gian cho phép. 

Theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng trong kỳ thi "Hai trong một" của Bộ GD&ĐT, thời gian xét tuyển nguyện vọng 1 bắt đầu từ 1/8, kết thúc vào ngày 20/8. 

Sau đó căn cứ vào chỉ tiêu để xác định điểm chuẩn rồi mới tuyển thí sinh đạt điều kiện. Trong thời gian này thí sinh có quyền cân nhắc rút hồ sơ nộp vào trường hoặc ngành khác.

Thời gian được công bố kết quả trúng tuyển từ 21-25/8. 

Tuy nhiên, ngay từ tháng 5, khi kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia vẫn chưa diễn ra, trường ĐH Nam Cần Thơ đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh xét tuyển bằng học bạ, trường này đã thừa nhận sai sót và khẳng định, thí sinh phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời mới được nhập học.

Đến ngày 1/8, trường Đại học Xây dựng Miền Tây lại tiếp tục mắc sai phạm này khi phát giấy báo trúng tuyển ngay sau khi nhận hồ sơ xét tuyển nhưng ghi lùi ngày cấp là 21/8. Sau đó, trường đã thu hồi 48 giấy trúng tuyển. 

Cấp giấy trúng tuyển ngay trong ngày 1/8 của trường Đại học Xây dựng miền Tây (Ảnh: Nguyễn Duy)

Hai trường hợp trên dường như vẫn chưa đủ sức răn đe, đến ngày 4/8 trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vội vàng công bố điểm xét tuyển và trúng tuyển năm 2015  trên website. Theo đó ngành thấp nhất là 18 điểm, cao nhất là 24 điểm. 

Kể từ khi công bố đến 15h ngày 5/8, trên trang chủ website của trường hiển thị “Điểm xét tuyển và trúng tuyển Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2015 – chỉ tiêu: 2500”.

Sai phạm của Đại học Kiến trúc Đà Nẵng khi chưa đính chính (Ảnh chụp màn hình ngày 5/8)

Sau đó, chúng tôi nhận thấy có sự điều chỉnh trong thông báo này thành: “Điểm xét tuyển và trúng tuyển (dự kiến) Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2015 – chỉ tiêu: 2500”. 

Trước  việc đính chính sai phạm này, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên lạc tới Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, ông Nguyễn Tấn Qúy giải thích: 

Sau khi trường đăng tải thông báo điểm xét tuyển và trúng tuyển, một Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã nhắc nhở sai sót này nên trường đã thay đổi thành “dự kiến”. 

Bởi hiện tại, chưa thống kê được toàn bộ số hồ sơ dự tuyển và nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ nhận được giấy báo nhập học nhưng điều này vi phạm với quy định của Bộ”


Rõ ràng, hơn ai hết các trường phải nắm rõ quy định của Bộ GD&ĐT nhưng lại để xảy ra sai sót này, ông Qúy phân trần: 

Mọi năm, chưa năm học nào trường tuyển đủ số chỉ tiêu đề ra. Ví như năm 2014, chỉ tiêu tuyển sinh là 2.500 học sinh nhưng chỉ tuyển được hơn 1.100, chưa bằng ½ số chỉ tiêu. 

Nên năm nay khả năng tuyển vượt chỉ tiêu là không có. Chính vì vậy, trường muốn công bố điểm trúng tuyển sớm với mục đích giữ chân sinh viên bởi khi thí sinh biết mình đã trúng tuyển thì sẽ không nộp hồ sơ trường khác nữa
”. 
 
Và khi nhận được nhắc nhở từ Bộ GD&ĐT, trường đã đính chính và sửa lại. Do làm sai quy định nên nếu có hậu quả xử phạt gì thì trường cũng sẽ chấp hành”, ông Qúy thừa nhận sai sót. 

Cùng ngày, các trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM), Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Đại học Công nghiệp TP HCM... cũng công bố điểm trúng tuyển tạm thời.

Thí sinh không may làm mất phiếu báo điểm cần làm gì?

(GDVN) - Theo quy định thì phiếu báo điểm cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng nếu bị mất sẽ không được cấp lại lần 2, nhưng thí sinh vẫn có thể cam đoan.

Trao đổi về vấn đề này trên Vnexpress, Thứ trưởng trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nhấn mạnh:

Các trường không để thí sinh hiểu nhầm điểm trúng tuyển tạm thời, gây hoang mang cho các em.

Đó chỉ là danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển đến thời điểm công bố so với chỉ tiêu xét tuyển để thí sinh tham khảo
”. 

Điều này có nghĩa là, các thí sinh tham gia xét tuyển Đại học, Cao đẳng cần hết sức lưu tâm, từ ngày 6/8 đến trước ngày 21/8, nếu thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển từ bất kỳ trường Đại học nào sử dụng phương án tuyển sinh chung thì giấy đó đều không đúng, không hợp lệ.

Chỉ riêng Đại học Quốc gia Hà Nội và các trường trực thuộc, do có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực do trường tự tổ chức nên hiện tại trường đã có điểm chuẩn và được phép gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh.

Thùy Linh