Đòi quyền lợi, hàng loạt giáo viên là đảng viên bị kỷ luật là đúng hay sai?

22/02/2020 06:35 BÙI NAM
(GDVN) -Những giáo viên là đảng viên thì ngoài chịu trách nhiệm nội dung đơn còn phải chịu xử lý khi vi phạm của đảng viên về những điều đảng viên không được làm.

Ngày 20/02/2020, trên báo Tuổi trẻ online có đăng bài viết: “Lên huyện đòi chế độ chính đáng, hàng loạt giáo viên bị kỷ luật”

Bài viết phản ánh thực trạng có cả chục giáo viên là đảng viên trường Trường Mầm non Cẩm Phú, xã Cẩm Phú, huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã bị xử lý kỷ luật khi đòi quyền lợi chính đáng cho mình.

Theo phản ánh của giáo viên Trường Mầm non Cẩm Phú, trong ba năm 2016, 2017, 2018, nhà trường có 12 giáo viên nghỉ chế độ thai sản. Ban giám hiệu nhà trường động viên giáo viên trong trường đảm nhận việc dạy thay cho giáo viên nghỉ thai sản. 

Tuy nhiên, ban giám hiệu không chi trả chế độ đứng lớp cho số giáo viên dạy thay người nghỉ thai sản theo quy định. Bức xúc vì hỏi nhiều lần, nhưng ban giám hiệu không chi trả tiền chế độ được hưởng, 19 giáo viên đã ký đơn tập thể gửi lên Ủy ban nhân dân huyện đề nghị giải quyết.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của 19 giáo viên Trường Mầm non Cẩm Phú, Phòng Tài chính - kế hoạch huyện Cẩm Thủy trả lời: "Về chế độ chi cho con người (chi cho giáo viên dạy thay người nghỉ sản), năm học 2016, nhà trường đã rút 15 triệu đồng.

Năm 2017, phòng không cấp khoản tiền này cho trường, năm 2018 nhà trường đã rút 58.210.000 đồng; tổng cộng hai năm là 73.210.000 đồng từ các khoản tiền công, tiền lương, tiền phụ cấp lương. 

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, phòng phát hiện Trường Mầm non Cẩm Phú đã rút tiền chi chế độ cho con người, rồi chuyển sang chi mua sắm trang thiết bị. Nhà trường tự ý chi mà không thực hiện điều chỉnh nguồn là sai mục đích sử dụng nguồn kinh phí. 

Sai phạm thuộc về hiệu trưởng, kế toán nhà trường, nên phải có trách nhiệm bố trí, tiết kiệm kinh phí hoạt động hằng năm để hỗ trợ tiền dạy thay, dạy tăng cường cho giáo viên với số tiền là 73.210.000 đồng".

Trường Mầm non Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Giaoducthoidai.vn)

Bà Hàn Thị Thu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Cẩm Phú đã thừa nhận sai phạm tại trường mình. Việc 19 giáo viên lên Ủy ban nhân dân huyện đòi chế độ, quyền lợi là chính đáng.

Sau khi phòng tài chính - kế hoạch huyện Cẩm Thủy kiểm tra, phát hiện sai phạm của trường, ban giám hiệu đã chi trả tiền dạy thay, dạy tăng cường cho người nghỉ thai sản, với số tiền là 2.615.000 đồng/giáo viên.

Sau khi vụ việc nêu trên được giải quyết thỏa đáng, bỗng nhiên nhiều giáo viên là đảng viên của Trường Mầm non Cẩm Phú bị Đảng ủy xã Cẩm Phú bị thi hành kỷ luật bằng hình thức từ khiển trách đến cảnh cáo (tùy từng người), với lý do là "ký vào đơn tập thể". 

Các quyết định kỷ luật này còn được đóng dấu "Mật"; thường trực Đảng ủy xã Cẩm Phú còn yêu cầu giáo viên không được photo, phát tán quyết định kỷ luật dưới mọi hình thức, không được cung cấp ra ngoài đơn vị và các cơ quan báo chí. Từ đó, gây bức xúc cho cán bộ, đảng viên, giáo viên trong trường.

Bà Hàn Thị Thu cho biết thêm: "Tôi là người đứng đầu đơn vị, khi để xảy ra sai phạm về chi tiêu tài chính tôi đã nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo của Đảng ủy xã Cẩm Phú.

Tôi cũng đã có ý kiến với thường trực Đảng ủy xã xin "giơ cao, đánh khẽ" đối với các đảng viên trong chi bộ nhà trường, để cho giáo viên cơ hội phấn đấu vì họ đang còn trẻ và họ làm đơn kiến nghị giải quyết chế độ là chính đáng. Thế nhưng, cuối cùng Đảng ủy xã không đồng ý nên vẫn kỷ luật 10 đảng viên".


Nỗi buồn của giáo viên chủ nhiệm khi quyền lợi thì chia nhưng tội một mình gánh

Ông Phạm Văn Tiến - Bí thư Huyện ủy Cẩm Thủy - khẳng định:

"Việc Đảng ủy xã Cẩm Phú ra quyết định kỷ luật đảng viên mà đóng dấu "Mật" là không đúng.

Quyết định kỷ luật đảng viên còn phải được công bố rộng rãi để răn đe người khác không vi phạm.

Các giáo viên Trường Mầm non Cẩm Phú ký đơn tập thể để kiến nghị giải quyết chế độ là chính đáng. 

Còn việc đảng viên ký đơn tập thể có vi phạm hay không, vi phạm ở mức độ nào thì phải xem xét, xử lý tùy theo mức độ, đảm bảo công bằng, minh bạch.

Lãnh đạo huyện ủy đã giao Ủy ban kiểm tra huyện ủy cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Đảng ủy xã Cẩm Phú kiểm tra, xem xét lại toàn bộ quy trình xử lý kỷ luật đảng viên tại chi bộ Trường Mầm non Cẩm Phú, để giải quyết dứt điểm vụ việc này theo đúng quy định của Đảng".

Kỷ luật đảng viên ký đơn tập thể là đúng hay sai?

Vấn đề cần quan tâm là việc xử lý kỷ luật những giáo viên là đảng viên của đảng ủy xã là đúng hay sai?

Trước hết phải khẳng định trong 19 giáo viên ký tên tập thể vào đơn thì nếu giáo viên không phải là đảng viên thì yên tâm, không có quy định hay chế tài nào quy định xử lý giáo viên là viên chức ký tên vào đơn tập thể, nhất là đơn tập thể ký có nội dung đúng như trên.

Như vậy còn lại những giáo viên là đảng viên thì ngoài chịu trách nhiệm nội dung đơn còn phải chịu xử lý khi vi phạm của đảng viên về những điều đảng viên không được làm.

Theo quy định tại Khoản 6 Phần I Quy định 47-QĐ/TW về những điều Đảng viên không được làm như sau:

“I. Những điều đảng viên không được làm

5- Tố cáo mang tính bịa đặt; viết đơn tố cáo giấu tên, mạo tên. Cùng người khác tham gia viết, ký tên trong một đơn tố cáo. Tổ chức, tham gia kích động, xúi giục, mua chuộc, cưỡng ép người khác khiếu nại, tố cáo.

Cố ý gửi hoặc tán phát đơn khiếu nại, tố cáo đến những nơi không có thẩm quyền giải quyết.”

Điều 3 Hướng dẫn 03-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01-11-2011 của Ban chấp hành Trung Ương về những điều Đảng viên không được làm.

Theo đó quy định như sau: 

Đảng viên không được:

+ Tố cáo mang tính bịa đặt với mục đích để hại người khác, như: tạo dựng sự việc không có thật hoặc xuyên tạc sự việc để tố cáo.

+ Viết đơn tố cáo giấu tên (không ghi tên mình), mạo tên (ghi tên người khác hoặc tên người không có thật); tố cáo dưới dạng tờ rơi, đưa lên mạng, nhắn tin để loan tin nhằm hạ uy tín của tổ chức hoặc cá nhân.

+ Cùng người khác tham gia viết, ký tên trong một đơn tố cáo.

+ Đề xuất, chủ trì, tổ chức, tham gia, ủng hộ vật chất hoặc kích động, xúi giục, mua chuộc, lôi kéo, cưỡng ép tổ chức, cá nhân tố cáo, khiếu nại dưới mọi hình thức.

+ Cố ý gửi hoặc tán phát đơn khiếu nại, tố cáo dưới mọi hình thức đến những nơi không có thẩm quyền giải quyết.

+ Có các hành vi vi phạm quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo.”


Tòa án sắp xét xử vụ thầy Phạm Quốc Đạt kiện bị kỷ luật oan sai

Theo quy định tại Điều 15 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành thì nội dung này được quy định như sau:

“1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Viết đơn tố cáo giấu tên, mạo tên. Cùng người khác tham gia viết, ký tên trong cùng một đơn tố cáo.

b) Tham gia hoặc bị người khác xúi giục, kích động, cưỡng ép, mua chuộc tham gia khiếu nại, tố cáo đông người gây mất trật tự, an toàn xã hội…”

Như vậy để biết là việc kỷ luật là đúng hay sai chúng ta cùng phân tích 2 trường hợp như sau:

Thứ nhất, nếu tiêu đề và nội dung trong đơn gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện là đơn phản ánh, kiến nghị, thậm chí là đơn khiếu nại (do nội dung khiếu nại đúng và gửi đúng nơi có thẩm quyền giải quyết) thì không có căn cứ xử lý kỷ luật các đảng viên trên vì trong các quy định trên không có quy định đảng viên ký tên tập thể vào các đơn có nội dung trên bị xử lý kỷ luật.

Thứ hai, nếu tiêu đề và nội dung trong đơn là đơn tố cáo thì các đảng viên đã vi phạm những điều đảng viên không được làm và sẽ bị xử lý kỷ luật, mức độ xử lý là khiển trách (vi phạm lần đầu ít nghiêm trọng), việc có đảng viên bị kỷ luật ở mức cảnh cáo ở đơn vị này tôi cho là không đúng.

Nhưng việc Đảng ủy xã ban hành quyết định kỷ luật có đóng dấu “MẬT” là trái quy định, quy trình xử lý kỷ luật hình như cũng không được tiến hành đầy đủ các bước theo quy trình xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm nên bây giờ Đảng ủy xã nên thu hồi quyết định kỷ luật trên để tiến hành xử lý theo đúng quy trình.

Nếu nội dung đơn không phải là đơn tố cáo tập thể thì không thể xử lý kỷ luật đảng viên.

Để không bị xử lý khi gửi các đơn thì lưu ý các vấn đề sau:

Phải gửi đến đúng nơi có thẩm quyền giải quyết; nội dung phải đúng, rõ ràng; không mạo danh; nếu tố cáo thì đảng viên không được ký tên tập thể (có thể tố cáo với tư cách cá nhân nhưng phải là tố cáo đúng); các đơn khiếu nại, phản ánh, kiến nghị nội dung phải rõ ràng, đầy đủ, không được mạo danh, nặc danh,…

Trên đây là một số nội dung cơ bản về quy định mà giáo viên là đảng viên nên tìm hiểu kỹ để tránh vi phạm. Đã là đảng viên nên nghiên cứu kỹ điều lệ đảng để không quy định những điều đảng viên không được làm, tránh có các vụ việc đáng tiếc xảy ra.

BÙI NAM