Đồng loạt các trường học ở HN treo cờ rủ, thầy và trò đều xúc động

11/10/2013 17:23 Xuân Trung
(GDVN) - Thực hiện Thông báo của UBND TP. Hà Nội, để tỏ lòng thương nhớ tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Sở GD&ĐT, các trường học trên địa bàn Thủ đô lần lượt treo cờ rủ vào trưa và chiều hôm nay (11/10).

Tại Thông báo số 298/TB-UBND ngày 10/10/2013 của UBND Thành phố Hà Nội về việc treo cờ Quốc tang để tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các đơn vị trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố Hà Nội treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí trong thời gian Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ 12 giờ ngày 11/10/2013 đến 12 giờ ngày 13/10/2013.

Ghi nhận của phóng viên tại một số trường tiểu học, THCS khu vực Q. Cầu Giấy cho thấy, các trường đã lần lượt treo cờ rủ tưởng nhớ Đại tướng. Tại trường Tiểu học Nghĩa Tân, việc treo cờ rủ được tiến hành ngay sau khi có thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, cờ rủ được treo ngay trước cổng trường, thể hiện lòng tôn kính, tưởng nhớ tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Nhiều trường học ở Hà Nội bắt đầu treo cờ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh Xuân Trung

Tại trường THCS Dịch Vọng, cô Phạm Thị Kim Liên – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, mặc dù mới nhận được thông báo treo cờ rủ nhưng nhà trường đã nhận thức được điều đó qua tivi và đã tiến hành treo cờ rủ từ trưa để tưởng nhớ tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cũng theo cô Liên, sau khi treo cờ nhiều học sinh lớp 6 còn nhỏ cũng thắc mắc, khi biết được nhà trường treo cờ rủ để tưởng nhớ tới Đại tướng thì rất nhiều xúc động. Trong nhiều học sinh của trường có những em đã trực tiếp đi theo gia đình vào viếng Đại tướng tại 30 Hoàng Diệu.

“Các em nhận thức rất rõ sự mất mát này, đó là một sự tiếc  thương vô hạn. Chúng tôi, những người trong bán  giám hiệu cũng cảm thầy rất xúc động. Nhiều em bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Đại tướng. Đối với việc học chúng tôi ngoài công tác bồi dưỡng thêm cho các em thì có ồng ghép các nội dung học về tình yêu quê hương đất nước. Đại tướng là một vị tướng không chỉ của dân tộc Việt Nam mà cả thế giới cũng biết tới. Đại tướng mặc dù không giữ cương vị lớn lao nhưng tinh thần của Đại tướng sẽ vẫn mãi ở trong lòn nhân dân, điều đó được minh chứng cho những ngày người dân cả nước xếp hàng viếng Đại tướng” cô Liên xúc động nói.

Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng cũng chia sẻ, mặc dù không sống cùng thời nhưng qua các câu chuyện mà ông bà, bố mẹ kể lại qua chiến dịch Điện Biện Phủ mới thấy được công lao của Đại tướng đối với dân tộc.

Em Nguyên Phương Thảo, lớp 6I, trường THCS Dịch Vọng cho biết, mặc chưa hiểu rõ lắm ý nghĩa của việc treo cờ rủ nhưng trong lòng Thảo cũng ngầm hiểu, đó là một nỗi buồn, một sự tiếc thương đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Con chỉ biết cô giáo phổ biến hôm nay trường treo cờ rủ để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đó là một vị tướng tài ba, đánh thắng nhiều giặc xâm lược đất nước”.

Việc treo cờ rủ thực hiện theo Điều 10, Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể, cờ có dải băng tang có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay.

Một số hình ảnh trường học treo cờ rủ tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

Cờ rủ được treo ở trường học bắt đầu từ trưa ngày 11/10/2013.
Tại trường THCS Dịch Vọng, cờ rủ được treo trước đó khi chưa nhận được thông báo.
Cờ rủ được treo trước cổng trường Tiểu học Nghĩa Tân.
Học sinh tập thể dục dưới cờ Quốc tang.

Xuân Trung