Dự án sách hay đến với trẻ em vùng cao

27/10/2018 08:19 Phan Tuyết
(GDVN) - Những cuốn sách hay không chỉ cung cấp kiến thức bổ ích cho một em mà còn cho hàng trăm em, qua vài thế hệ.

Dự án "Sách hay dành cho học sinh tiểu học" do cô Hoàng Thị Thu Hiền (nguyên giáo viên Ngữ văn Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong Thành phố Hồ Chí Minh) làm trưởng ban, cùng với một số cộng sự là những đồng nghiệp, bạn bè và học sinh của cô.

Dự án đã thành lập được 12 năm. Tính đến nay, dự án đã có mặt ở 12 tỉnh thành (trong đó phần lớn thuộc những tỉnh thành khó khăn của cả nước).

Cô và đồng sự của mình đã tặng sách cho 665 trường tiểu học trên cả nước và theo ước nguyện của các cô dự án sẽ tiếp tục lan tỏa khắp 63 tỉnh thành trong thời gian sắp tới.

Dự án "Sách hay dành cho học sinh tiểu học" tặng sách cho các em học sinh vùng khó khăn (Ảnh: tác giả cung cấp).

Những cuốn sách trong dự án đều do chính tay cô Hiền cùng các cộng sự trực tiếp lựa chọn một cách khắt khe. Mỗi trường dự án tới sẽ được trang bị 120 đầu sách truyện và 150 cuốn tạp chí.

Các đầu sách trao tặng được chia làm các chủ đề thiết thực như kỹ năng sống, cách hành xử tử tế, đạo đức, các tác phẩm văn học kinh điển của thế giới…

Cô Thu Hiền cho biết “những cuốn sách mà dự án trao tặng là những cuốn sách hay và chắc chắn là những cuốn sách các em chưa bao giờ được đọc”.

Có lẽ vì điều này nên đoàn các cô đến nơi nào, học sinh, giáo viên và cả phụ huynh đều hồ hởi, hào hứng đón nhận.

Đông đảo các em học sinh cùng tham gia (Ảnh: tác giả cung cấp).

Những nơi dự án đặt chân tới không ít địa phương là những nơi heo hút vùng biên như một số địa phương của tỉnh Hà Giang, Lai Châu hay đảo Lý Sơn xa xôi.

Cô Hiền cho biết chuyến đi nhớ đời khi cô và các cộng sự lênh đênh trên tàu ra đảo trong mùa sóng dữ. Các cô bị say sóng, người mệt rã rời nhưng cũng nhờ những giáo viên và học sinh nơi đây nhiệt tình đón nhận nên bao mệt mỏi cũng bị đẩy lùi.

Gần đây nhất là chuyến đi tới các trường vùng ven của tổ quốc được sự tài trợ của công ty TTC, 10.6145 cuốn sách và tạp chí trị giá 250 triệu đồng đã được dự án đưa tới cho 55 trường tiểu học của 2 huyện Tân Châu và Tân Biên . 

Không chỉ sách hay, đoàn đã trao tặng học bổng, tập vở, áo quần, nhu yếu phẩm... cho 42 ngàn học sinh ở 4 huyện Vị Xuyên, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn, cô Thu Hiền đã chia sẻ về chuyến đi thật nhiều kỉ niệm này.

Đoàn gồm 11 người trong đó dự án 6 người và có thêm một người mới là chị Ngà. 5 người còn lại là các nhà tài trợ.

Mọi người rời khỏi nhà lúc 4h30 ngày 26/9 mang theo gần 5 tấn hàng hóa trị giá 650 triệu đồng gồm: sách vở + áo quần + áo bông + tập viết + thú bông và 90 triệu tiền mặt làm học bổng.

Đường đi thật dài, từ Sài Gòn bay ra Hà Nội, từ Hà Nội đi thành phố Hà Giang tiếp tục đi đến các huyện. Chặng đường đi bằng ô tô cả đi và về đến gần cả ngàn cây số, chưa tính chặng đường đi bằng máy bay.

Không biết phải qua bao nhiêu con đèo dài cả vài chục cây số và những khúc cua gấp khủy tay ngay vực sâu hun hút đến chóng mặt.

Đường vào những trường ở bản xa lại càng gian nan bùn lầy, sạt lở ổ voi, có những đoạn xe phải bò từng mét tưởng chừng không thể đi được.

Các em học sinh nơi đây hầu hết là người HMông, một số em người Dao, người Nùng, người Giấy, người Péo Pú... hiền lành rụt rè và bé xíu.

Các em học sinh vùng cao vô cùng hào hứng và thích thú khi Dự án sách hay đến với các em (Ảnh: tác giả cung cấp).

Trong 6 ngày, đoàn đã triển khai dự án ở 4 huyện: Vị Xuyên, Mèo Vạc, Yên Minh và Đồng Văn. Giao lưu tặng sách vở, áo quần, học bổng với học sinh ở 7 trường tiểu học.

Xa nhất là quãng đường từ Vị Xuyên qua Yên Minh cả 150 cây số. Đường xấu có đoạn xe không đi được bị lún lầy vướng hố, may nhờ có người giúp sức.

Từ huyện này sang huyện kia phải luôn chạy đua với thời gian. Không chỉ học sinh mà ba mẹ các em học sinh cũng đến trường tham dự.

Nhìn các em thương lắm, tội lắm, nghèo lắm, hiền lắm ... Cảm thấy những gì mình đưa đến cho họ vẫn quá ít ỏi.

Không thể diễn tả hết niềm hân hoan và hạnh phúc của thầy cô và học sinh, phụ huynh ở các huyện khi đoàn tới.

Sách hay, học bổng, áo ấm, nhu yếu phẩm được những nhà hảo tâm giao tận tay các cháu trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Đồng Văn Hà Giang. Niềm vui bừng sáng trên từng gương mặt của mọi người”.

Điều đặc biệt là các thành viên trong đoàn dự án của cô phải bỏ tiền túi để tự lo chi phí cho riêng mình từ tiền tàu xe, ăn uống, lưu trú…

Sau mỗi chuyến đi, kinh phí được kết công khai trên trang facebook (mạng xã hội) để mọi người theo dõi.

Khi hỏi cô về sự ra đời của dự án sách hay cô Hiền cho biết, trong một lần đi cứu trợ đồng bào bị lũ lụt ở tỉnh Quảng Bình cách đây 12 năm, nhìn thấy thư viện của các trường tiểu học vùng sâu vùng xa rất thiếu thốn sách.

Cùng với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, cô thấy trẻ em Việt Nam hiện nay thường ham mê các thiết bị điện tử và rất lười đọc sách.

Ý nghĩ mang sách hay đến cho các em sẽ thiết thực hơn nhiều vì "Nếu mình ủng hộ gói mì tôm, chai nước, bộ quần áo... thì các em chỉ sử dụng vài lần là hết.

Nhưng một cuốn sách hay không chỉ cung cấp kiến thức bổ ích cho một em mà còn cho hàng trăm em, qua vài thế hệ".

Từ đó, dự án "Sách hay dành cho học sinh tiểu học" được ra đời với mục tiêu mang thật nhiều những cuốn sách hay đến cho các em học sinh tại các trường tiểu học vùng sâu vùng xa trên cả nước.

Phan Tuyết