Đừng chở mùa hè của con đến các trung tâm gia sư

17/06/2019 06:25 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Đừng sợ con mình không có kết quả học tập tốt như “con người ta” mà gây áp lực học tập cho con em mình trong dịp hè.

Cuối năm học, trên các trang mạng xã hội như Facebook, zalo luôn lấp lánh những giấy khen, giấy chứng nhận thành tích của học sinh đạt được trong học tập và tham gia các phong trào thi đua của ngành giáo dục.

Tất nhiên, khi các bà mẹ đăng tải lên trang cá nhân của mình sẽ có nhiều lời bình phẩm, khen ngợi với những lời có cánh của người thân.

Và, lúc ấy cũng sẽ có nhiều phụ huynh nhìn “con người ta” như vậy còn con mình thì chỉ lèo tèo cái giấy khen với thành tích thấp hơn, thậm chí là không có nên có nhiều người cũng…nhột.

Ngoài việc đay nghiến, to nhỏ với con sau thành tích “bết bát” ấy là sự âm thầm của một số phụ huynh đi tìm thầy, tìm cô và hàng ngày chở con vô…trung tâm học hè.

Mùa hè nhưng nhiều em vẫn phải đến trung tâm gia sư học tập (Ảnh minh họa: nld.com.vn)

Thực tế, không phải những em học sinh học chưa tốt học thêm vào dịp hè mà những em có học lực giỏi vẫn được cha mẹ cho đi học hè bởi họ sợ để ở nhà thì sẽ quên kiến thức. Vì thế, nhiều học trò ở thành phố đều tìm đến với các trung tâm gia sư.

Đối với các trung tâm gia sư, trung tâm ngoại ngữ và nhiều thầy cô giáo vẫn luôn duy trì các hoạt động giảng dạy bình thường, họ chỉ nghỉ khoảng 1 tuần cuối tháng 5 khi mà các trường tổ chức tổng kết năm học.

Bước vào những ngày đầu tiên của tháng 6 là các lớp học hè đều đồng loạt hoạt động trở lại. Ở đó có tất cả các môn học nhằm củng cố kiến thức cũ rồi kiến thức nâng cao và có tất cả các lớp năng khiếu để đáp ứng nhu cầu học tập của phụ huynh.

Nhiều phụ huynh thấy con mình tổng kết năm học mà mấy môn học chính có điểm thấp là tập trung đăng ký học môn đó nhằm “bồi thêm” kiến thức cho con vào dịp hè.

Nghĩ cũng tội cho học trò, nhiều em bây giờ không có lựa chọn cho riêng mình, các em học theo ý muốn và sự sắp đặt của cha mẹ. Nếu em nào có ý “cãi lại” cha mẹ là được nghe những ví dụ điển hình về bạn này, bạn kia học như vậy đó.

Nếu con học được như vậy thì cha mẹ ép con học làm gì. Thế rồi, dù phụng phịu, dù ngán ngẩm nhưng đa phần học sinh phải đến trung tâm khi cha mẹ các em đã chủ động đăng ký học hè.

Đặc biệt, các trung tâm ngoại ngữ cũng đồng loạt chiêu sinh và giảm giá đối với các lớp học để thu hút các em học sinh sinh đến với trung tâm. Ở các thành phố có rất nhiều lớp học mà phụ huynh có thể lựa chọn.

Tôi phản đối chiêu trò ép học sinh đi học thêm hè

Có lớp học giáo viên người Việt dạy; có lớp một nửa là thầy Tây, nửa thầy Việt; có lớp học chỉ học với thầy Tây.

Tất nhiên, lớp học có thầy Tây dạy thì học phí cao hơn nhưng phụ huynh và học sinh lại luôn thích thú. Mỗi khóa học tương đương với thời gian nghỉ hè của học sinh nên phụ huynh cũng thấy có nhiều thuận tiện cho con tham gia những khóa học như thế này.

Thực tế, học ở các trung tâm ngoại ngữ thì các em được tiếp xúc, học tập với giáo viên nước ngoài sẽ nâng cao được khả năng giao tiếp và phát âm chuẩn hơn những gì các em được học ở nhà trường.

Thế là mùa hè đã đến nhưng mùa hè không dành cho nhiều em học sinh ở các khu vực thành thị bởi các em không được nghỉ ngơi như nhiều học sinh khác.

Hàng ngày, các em vẫn học tập bình thường, vẫn là buổi sáng, chiều đi học các môn văn hóa, buổi tối thì học tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ một cách miệt mài. Ngoài ra, còn học thêm nhiều môn học khác mà cha mẹ luôn muốn con mình được phát triển tốt nhất như học võ, học bơi…

Nhiều phụ huynh sợ mùa hè để cho các em ở nhà suốt mấy tháng trời sẽ không hề tốt bởi các em bám lì một chỗ ở chơi game online vì không gian nơi đô thị thường chật chội, cuộc sống khép kín hơn chốn thôn quê.

Nhưng, bắt con học hè các môn văn hóa ở các trung tâm hay ở nhà thầy cô là điều không cần thiết bởi thời điểm này cũng chẳng có gì cần phải học.

Nhưng, có nhiều cái rất cần học như cho học sinh đi học bơi thành thạo là điều cha mẹ cần phải coi trọng. Nhiều trường hợp đuối nước trong thời gian qua luôn nhắc nhở các bậc cha mẹ cần chú trọng việc này nhưng vẫn còn nhiều phụ huynh mới chỉ lo tập trung học văn hóa của con.

Việc học bơi, đi bơi thường xuyên không chỉ giúp các em tự trang bị khả năng phòng bị cho mình mà đó cũng là một môn thể thao giúp các em có thể vận động thoải mái và phát triển nhiều thứ khác nữa.

Chưa thi xong, các trung tâm gia sư đã quảng cáo, lôi kéo học trò đến học hè

Việc đến với các trung tâm trong dịp hè chỉ cần cho các em trang bị thêm vốn ngoại ngữ của mình.

Mỗi tuần học một số buổi để các em hòa nhập và ôn những kiến thức đã học và học thêm từ mới cùng khả năng giao tiếp của mình.

Những môn văn hóa còn lại cha mẹ không cần thiết bắt con học thêm làm gì bởi nó vừa tốn tiền vừa tạo nên sự mệt mỏi, áp lực cho các con. Thực tế, việc học thêm văn hóa trong hè không có nhiều tác dụng.

Hãy để con em mình vui chơi, vận động và nghỉ ngơi trong dịp hè để giúp các em thoải mái nhằm chuẩn bị bước vào năm học mới. Thời gian ở nhà, cha mẹ cần có một thời gian biểu phù hợp để tránh tình trạng các em sa đà vào điện thoại, máy tính.

Ngoài một số môn cần thiết như học bơi, học võ hay ngoại ngữ thì cha mẹ cũng cần “tận dụng” thời điểm này mà có thể “giao” cho con mình những công việc lặt vặt trong gia đình.

Những việc như lau chùi, quét dọn nhà cửa, giặt giũ, nấu cơm để tạo một số thói quen sau này có thể tự phục vụ được mình khi phải đi học xa.

Đừng chở mùa hè của con vào trung tâm gia sư để mong ước năm học sau có thành tích, có giấy khen này nọ. Đừng sợ con mình không có kết quả học tập tốt như “con người ta” mà gây áp lực học tập cho con em mình.

Thành tích học tập của con em mình cao là điều rất tốt và đáng trân trọng nhưng đừng bắt con phải đạt được bằng mọi giá. Trẻ chỉ trưởng thành tốt khi gia đình hạnh phúc, các em được trang bị nhiều kỹ năng sống, khi các em yêu thích gia đình, vạn vật xung quanh mình.

Vì thế, cha mẹ hãy để cho các con một mùa hè lành mạnh, thoải mái tinh thần, không nên quá hà khắc và hàng ngày luôn đưa con đi học hè.

NGUYỄN CAO