Đừng nhìn hiệu trưởng xấu xí như thế!

27/05/2020 06:42 Sơn Quang Huyến
GDVN- Đi dạy gần bốn chục năm, tôi thẳng thắn nhận xét, hiệu trưởng xấu có không? Có, nhưng chỉ chiếm con số khiêm tốn, con sâu làm rầu nồi canh.

Gần đây, dư luận có nhiều thông tin không “đẹp” về các vị hiệu trưởng, lãnh đạo của các cơ sở giáo dục. Nhìn như thế nào, thấy được cái gì, vuông, tròn, elip…vv, là cách nhìn của mỗi người.

Tự do ngôn luận mà, đẹp như Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du mà có người chê xấu đó sao?

Hiệu trưởng lãnh đạo nhà trường, thường người ta đánh giá hiệu trưởng thế nào, nhà trường thế ấy; giáo viên trường ấy như thế nào, hiệu trưởng như thế; “cán bộ nào, phong trào đó” đố có sai.

Đi dạy gần bốn chục năm, tôi thẳng thắn nhận xét, hiệu trưởng xấu có không? Có, nhưng chỉ chiếm con số khiêm tốn, con sâu làm rầu nồi canh.

Hiệu trưởng tốt có không? Có, nhưng không phải tất cả đều tốt hết mọi mặt, tốt mặt nào là do góc nhìn, đánh giá của mỗi người.

Hiệu trưởng chỉ ở mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên là số nhiều nhất.

Chắc bạn đọc sẽ hỏi người viết: Xin cho tôi ví dụ minh chứng hiệu trưởng tốt đi?

Tôi xin giới thiệu ngay cho bạn một nữ hiệu trưởng vùng sâu, vùng xa của huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu.

Đặng Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tân Lâm. Rất nhiều giáo viên, học sinh cũ của cô giáo Đặng Thị Nga khi được hỏi đều trả lời một điểm chung: Cô Nga là giáo viên giỏi, là hiệu trưởng tốt, là người tử tế.

Một hiệu trưởng dành tâm trí, trách nhiệm cho nhà trường, đưa nhà trường đi lên từ phong trào dạy thật tốt, học thật tốt, vì học sinh thân yêu; dung hòa được trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của giáo viên, nhân viên, được anh chị em trong trường yêu mến; nụ cười luôn “tỏa sáng” trên gương mặt cô giáo Vũ Thị Việt Hoa.

Cô Vũ Thị Việt Hoa, Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, người được tôn vinh tại “Vinh Quang Việt Nam 2019” (Ảnh Nhân vật cung cấp)

Vũ Thị Việt Hoa là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bạn chỉ cần gõ vào Google cụm từ “Cô Vũ Thị Việt Hoa”, bạn sẽ thấy chân dung của cô giáo, cô hiệu trưởng đáng kính trọng.

Thành phố Vũng Tàu chúng tôi còn có một tấm gương hiệu trưởng toàn tài, toàn tâm, với giáo viên như bạn bè; với học trò như mẹ con, chị em; luôn lấy thành công của học sinh, thành công của giáo viên là hạnh phúc của mình.

Ảnh minh họa: Báo Hà Nam
Làm hiệu trưởng tốt có khó không?

Cô hiệu trưởng ấy luôn ghi nhận sự cống hiến của giáo viên từ ý tưởng đến hành động; chia sẻ khó khăn với giáo viên; tạo mọi điều kiện để giáo viên từ già đến trẻ được cống hiến, được thể hiện và được khẳng định mình.

Đó là cô Nguyễn Thị Sông Thương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh (thành phố Vũng Tàu).

Ngoài tận tâm với nhà trường mình làm hiệu trưởng, cô Sông Thương còn là người vận động bạn bè, người thân giúp đỡ học trò khó khăn ở địa phương khác.

Dịch Covid-19, cô cùng nhóm thiện nguyện “Máy tính cho em” đã vận động được hàng trăm thiết bị đầu cuối, gửi tặng cho học sinh học trực tuyến.

Ngoài những tấm gương trên, còn nhiều nữa những hiệu trưởng tốt mà tôi chưa có dịp gửi đến bạn đọc, nhưng khẳng định một điều: Không hiếm hiệu trưởng tốt trong ngành giáo dục; hiệu trưởng xấu chắc chắn bị đào thải!

Chắc chắn nhà nước sẽ có “lồng” nhốt quyền lực tự tung tự tác, lộng quyền; đến lúc đó chắc chắn người đứng thẳng không thể là kẻ khuyết tật!

Bên cạnh ánh sáng, bóng tối luôn tồn tại; bên cạnh những hiệu trưởng tốt cũng có hiệu trưởng chưa tốt; xin hãy dành một cái nhìn công tâm, nhìn thấy và ghi nhận cái tốt của họ, tạo điều kiện để họ thành người tử tế.

Tiền bạc, danh vọng rồi cũng qua mau, chỉ có sự tử tế mới tồn tại mãi với thời gian; đừng để quyền lực, địa vị, tiền bạc đánh gục bạn; làm việc bất cứ vị trí nào, giáo viên hay lãnh đạo, đỉnh cao của thành công vẫn là người tử tế.

Chỉ thấy cái xấu của người khác, chả khác gì đang đưa rác về nhà mình; khi cái tốt được ghi nhận, quý trọng, cái tốt sẽ tỏa sáng; đừng đánh đồng tất cả hiệu trưởng … là xấu hết.

Sơn Quang Huyến