Đừng nôn nóng ép thành tích học tập của các em sau ngày trở lại trường

29/04/2020 06:48 Mai Lan
(GDVN) - Trăm ngàn lý do được đưa ra, thế nên dù muốn cho con nghỉ ngơi không phải đi học thêm nhưng nhiều phụ huynh nói cũng không dám.

Một cuộc điện thoại gọi đến, cô giáo K. bắt máy, đầu dây bên kia giới thiệu: “Chào cô! Em là phụ huynh bé H. học sinh lớp 4 trường cô dạy á. Cô cho em hỏi, cô có dạy thêm không để em cho cháu đi học?

Vừa mới trở lại trường, nhiều giáo viên đã nhận được yêu cầu dạy thêm (Ảnh minh họa Báo Đại đoàn kết)

Học sinh đang trong thời gian nghỉ chống dịch mà em? Học chính khóa còn chưa được sao lại cho cháu đi học thêm lúc này?

Nhưng em lo quá cô ạ! Từ ngày nghỉ học đến giờ con em có học được chữ nào đâu? Ba mẹ chẳng thể dạy con mà học trên truyền hình cũng chẳng hiểu. Em sợ mai mốt vào học chính thức nó không theo nổi”.

Cuộc gọi thứ nhất vừa dứt, chỉ ít phút sau cuộc gọi thứ hai, thứ ba rồi thứ tư cũng vẫn những giọng điệu lo lắng của phụ huynh muốn gửi con đi học ngay sau khi vừa hết thời gian cách ly xã hội.

Đồng nghiệp dạy bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông cũng nói rằng thường xuyên nhận được những cuộc gọi đăng ký cho con đi học thêm vì sợ khi đi học trở lại nhiều em sẽ không thể theo kịp chương trình.

Vì sao phụ huynh lo lắng?

Không ít bậc phụ huynh lo cho con không theo kịp chương trình sau khi trở lại trường chẳng phải là không có lý.

Người cho rằng con học trực tuyến không có hiệu quả. Người lại nói thầy cô gửi bài trên mạng các con không có người giảng nên cũng chẳng thể làm.

Người nói cha mẹ bận đi làm suốt ngày nên con tự ăn, tự chơi nhưng không tự học. Người bảo con quên hết kiến thức đã học vì lâu quá không đụng vào sách vở. Người phân trần bản thân khó dạy con, nói chúng không nghe mà chỉ thầy cô mới nói được…


Việc quản lý dạy thêm, học thêm sắp tới sẽ như thế nào?

Em thì năm nay thi vào lớp 10 nếu không cố gắng sẽ trượt trường công.

Em muốn thi vào ngôi trường danh tiếng gần nhà để đỡ phải đi xa vất vả. Em năm nay lại thi tốt nghiệp và sẽ thi vào đại học có tên tuổi…

Trăm ngàn lý do được đưa ra, thế nên dù muốn cho con nghỉ ngơi nhiều phụ huynh nói cũng không dám.

Có nhất thiết phải bằng mọi cách cho học sinh đi học thêm lúc này?

Hiện có nhiều địa phương đã cho học sinh đi học lại. Các trường học đều đã lên kế hoạch ôn tập và phụ đạo cho các em. Theo tinh thần chung của lãnh đạo ngành giáo dục đã triển khai, những kiến thức đã được dạy qua truyền hình, dạy trực tuyến mà sở và nhà trường đã dạy sẽ không phải dạy lại.

Thế nhưng, chúng tôi được biết nhiều trường học và nhiều thầy cô giáo vẫn sẽ dạy lại cho học sinh để những em chưa học hoặc nắm chưa chắc kiến thức sẽ được hiểu kỹ hơn.

Điều này, sẽ giải tỏa được nỗi lo lắng của nhiều học sinh và phụ huynh hiện nay.

Bên cạnh đó, học sinh tiểu học mỗi thầy cô một lớp và dạy gần đủ các môn (trừ một số môn nghệ thuật và tự chọn). Thế nên, thầy cô giáo nào cũng không muốn học sinh của mình bị đuối kiến thức.

Vì điều này, các thầy cô giáo sẽ vô cùng nỗ lực khi ngày trở lại trường của học sinh. Hơn nữa với những trường học dạy 2 buổi/ngày thì các em sẽ có nhiều thời gian để thầy cô ôn tập.

Việc đi học thêm buổi 3 vào buổi tối thật sự không cần thiết.

Với học sinh học lớp 9 cũng tùy từng vùng miền để phụ huynh cân nhắc có nên tăng tốc cho con đi học thêm ngay hay không. Bởi, sẽ có những địa phương học sinh không phải tham gia một kỳ thi vào 10 mà đối đầu vô cùng khốc liệt (đôi khi tỉ lệ chọn còn cao hơn trong kỳ thi đại học).

Sẽ có những nơi học sinh chưa thi đã biết mình đỗ vì số lượng học sinh cần tuyển nhiều hơn số lượng học sinh dự thi.

Vì thế, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức căn bản trong sách giáo khoa là được chứ không nhất thiết phải cày học thêm.

Với học sinh lớp 12 dù muốn dù không các em cũng phải trải qua 2 kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặc của cuộc đời. Bởi thế, việc cho các em đi học thêm kiến thức là điều khó tránh khỏi.

Mai Lan