Giám đốc công ty Hương Thành từng đi Thái Lan với Phòng giáo dục Thuận Thành

22/03/2019 07:00 Vũ Phương
(GDVN) - Chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại Thái Lan 2018 của Phòng Giáo dục Thuận Thành có mặt bà Hương, Giám đốc công ty Hương Thành vụ thịt nhiễm sán lợn.

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ hơn 200 trẻ nhiễm sán lợn, một số phụ huynh gửi cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hình ảnh mối quan hệ mật thiết giữa lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, nhiều hiệu trưởng trường mầm non, tiểu học với bà Hương – Giám đốc Công ty trách nhiệm đầu tư tài chính Hương Thành – đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 trường trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Trước đó, dư luận đã đặt câu hỏi có hay không sự áp đặt từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành để Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành mới thành lập từ cuối tháng 3/2018, nhưng đến tháng 8/2018 đã đồng loạt cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện?.

Cần phải làm rõ vì sao hàng trăm trẻ em Bắc Ninh nhiễm sán lợn

Câu hỏi này đã được lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Thuận Thành khẳng định trước báo giới là không có việc chỉ định, áp đặt, các trường tự chọn lựa và quyết định.  

Báo cáo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh vừa qua cũng khiến không ít phụ huynh, người dân bất ngờ và cho rằng bản báo cáo đó thiếu thuyết phục.

Cụ thể, báo cáo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh và Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết: 2 cơ sở mà Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành nhập thịt được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Thực tế vấn đề dư luận quan tâm đó chính là hai mẫu thịt ngày 14/2 và ngày 20/2 chỉ nhìn bằng mắt thường đã rùng mình lại không còn mẫu để kiểm nghiệm. Bởi vậy, không có cơ sở xét nghiệm số thịt lợn từ video được phát tán trên mạng xã hội ngày 22/2 vì lý do không còn mẫu.

Những hình ảnh thân thiết giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành, nhiều hiệu trưởng mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện Thuận Thành với nữ Giám đốc Công ty trách nhiệm đầu tư tài chính Hương Thành được chính những hiệu trưởng đi tham quan về đưa lên trang cá nhân của mình chia sẻ có cả ngày tháng năm đi tham quan, học  tập rất chi tiết.

Những hình ảnh đó đã được phụ huynh có con đang theo học tại các trường mầm non chia sẻ, chụp lại, lưu lại.

Chuyến Tham quan, học tập kinh nghiệm tại Thái Lan năm 2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành có cả bà Hương (ngoài cùng bên trái) là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành - đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non. Ảnh: NVCC. 

Ngày 21/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một hiệu trưởng có mặt trong đoàn đi “Tham quan, học tập kinh nghiệm tại Thái Lan 2018” cho biết: “Thành phần đoàn gồm lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành và một số chuyên viên, còn lại là các hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Chia thành 2 đoàn tham quan, đoàn đi trước, đoàn đi sau. Tôi đi đợt sau từ ngày 19/7-23/7. Trong đoàn đi tham quan có bà Hương, chủ doanh nghiệp Hương Thành. Tôi cũng không biết vì sao trong thành phần đoàn tham quan có bà Hương đi cùng”.

Vị hiệu trưởng này cũng tiết lộ, tôi cũng phải đóng tiền, nhưng chỉ đóng một phần. Còn lại chi phí như thế nào tôi cũng không biết”.

Bà Hương - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành (thứ ba từ trái sang) nhiều hiệu trưởng trường mầm non, tiểu học tại Thuận Thành trong chuyến tham quan tại Thái Lan. Ảnh: NVCC. 
Bà Hương chụp ảnh cùng ông Huân, Phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Thuận Thành (thứ 2 từ trái sang) và thầy cô giáo  trong chuyến tham quan. Ảnh: NVCC. 

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên 21/3, một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành thừa nhận có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại Thái Lan năm 2018.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguồn kinh phí cho lãnh đạo phòng, chuyên viên và nhiều hiệu trưởng được lấy từ đâu và vì sao lại có mặt của bà Hương – Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành.

Vị lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo ngập ngừng nói không biết việc này đề nghị phóng viên trao đổi với Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành – ông Nguyễn Song Cương.  

Tuy nhiên, nhiều lần phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ với ông Nguyễn Song Cương, ông Cương không bắt máy.

Ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi ôi thiu.

Ngày 6/3, cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. 

Ngay sau đó, Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Khương là bà Cao Thị Hòe đã bị đình chỉ 15 ngày. 

Các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành tạm dừng việc nhập thực phẩm từ Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có trụ sở tại phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Vũ Phương