Giám đốc sở Giáo dục Quảng Bình nói gì về 6.400 thí sinh phải thi lại môn Văn?

05/06/2019 09:06 NGUYÊN PHONG
(GDVN) - Ông Nhân cho biết, đã tạm đình chỉ công tác coi thi của hai giám thị ký nhầm, đồng thời sẽ gửi văn bản yêu cầu Hiệu trưởng xử lý kỷ luật hai người này.

Ngoài việc hai cán bộ coi thi ký nhầm vào giấy thi thì câu chuyện ra đề môn Ngữ văn có sự trùng hợp bất thường với kỳ thi học kỳ 2 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới (Quảng Bình) đã khiến dư luận nảy sinh nhiều nghi ngờ tiêu cực về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của tỉnh Quảng Bình.

Những sai sót nghiêm trọng đã khiến Ban chỉ đạo thi lớp 10 của tỉnh Quảng Bình phải tổ chức thi lại môn Ngữ văn vào ngày 5/6 cho hơn 6.400 học sinh trên toàn tỉnh.

Hai đề giống nhau đến 70-80%

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, ông Đinh Qúy Nhân – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình thừa nhận có nhiều thiếu sót trong kỳ thi này.

Kết thúc môn thi ngày 4/6 thì nhiều thí sinh ở Quảng Bình nhận được thông báo về việc thi lại môn Ngữ văn vào ngày 5/6. Ảnh: NP

“Sau khi có sự việc bất thường nói trên thì Sở cũng đã có báo cáo Ban chỉ đạo thi và Ủy ban nhân dân tỉnh để tổ chức thi lại môn Ngữ văn bằng đề dự bị cho công bằng, phù hợp”.

Về phản ánh có hai đề thi giống nhau (đề thi vào lớp 10 trung học phổ thông và trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp năm học 20019-2020 và đề thi kiểm tra học kỳ 2 của phòng Giáo dục Đồng Hới), ông Nhân cho hay;

Sở này đã tiến hành họp các tổ chuyên môn để phân tích xem hai đề giống nhau chỗ nào, nội dung nào giống nhau. Qua đó, phát hiện ít ra có 70-80% nội dung trong hai đề thi này giống nhau.

6.400 học sinh Quảng Bình phải thi lại vào lớp 10

“Mà giống nhau thì nó trúng vào cái đề của Đồng Hới. Mà học sinh Đồng Hới thi vào trường chuyên và một số học sinh các huyện cũng thi vào trường chuyên nên thành ra số phụ huynh các huyện nói đề thi tạo thuận lợi cho học sinh Đồng Hới, bởi học sinh Đồng Hới đã được thi một lần.

Để tạo sự công bằng cho học sinh, Sở đã báo cáo Ban chỉ đạo của tỉnh và quyết định thi lại bằng đề dự bị, không giống như đề của Đồng Hới”.

Việc ra đề thi lớp 10 toàn tỉnh giống với đề kiểm tra của Đồng Hới, ông Nhân cho rằng, đó là sự ngẫu nhiên thôi. Nhưng cái gì ảnh hưởng đến quyền lợi học sinh thì phải xử lý.

Giải thích vì sao hai đề này lại giống nhau như vậy thì ông Nhân nói: “Trước mắt thì mình cho là ngẫu nhiên. Số giáo viên ra đề thì đang bị cách ly. Sở cũng chưa làm việc lại với họ để xem như thế nào.

Có thể cùng một mã mẫu đề nên họ ra vậy thôi. Còn khi dư luận nêu có sự giống nhau đến lạ thường nên mình phải xử lý nhằm mang sự tốt đẹp cho học sinh”.

Ông Nhân cũng cho biết, từ khi ông về làm Giám đốc sở Giáo dục thì không chọn giáo viên ở Đồng Hới để ra đề thi tuyển vào lớp 10 mà lấy từ các huyện.

Bởi lý do là khi thi vào trường chuyên (đặt tại Đồng Hới) thì sợ giáo viên sẽ ôn thi theo đề. Bởi đa số học sinh Đồng Hới thi vào trường chuyên nên việc lấy giáo viên như vậy sẽ không khách quan.

Sẽ kỷ luật hai giám thị ký nhầm

Về trường hợp hai giám thị ký nhầm tại phòng thi số 25 Hội đồng thi trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp khiến 24 thí sinh không bảo đảm thời gian làm bài, ông Nhân nói đã họp với phụ huynh, học sinh để gửi lời xin lỗi. 

“Lúc đầu, khi chưa có ý kiến phản ánh mạnh của phụ huynh, dư luận thì mình định thi lại cho 24 em này thôi.

Nhưng sau đó thì thấy phụ huynh phản đối mạnh việc hai đề giống nhau và mình có cảm giác cũng có nghi ngờ gì đó nên tổ chức thi lại môn Văn.

Nhân văn trong Giáo dục là phải làm đến cùng và công khai gian lận điểm thi

Một số ý kiến thì cho rằng, tại sao không chỉ thi lại ở địa bàn Đồng Hới mà thi các huyện khác nữa. Nhưng họ chưa hiểu một điều rằng, các huyện khác cũng có thí sinh đăng ký thi vào trường chuyên Võ Nguyên Giáp.

Nếu các em không đậu vào trường chuyên thì về huyện để học, phải lấy kết quả thi để xét tuyển vào trường đó nên phải tổ chức lại cả 15 điểm thi”.

Việc thi lại có gây tốn kém hay không, ông Nhân nói nó chỉ thêm một ít kinh phí chứ không tốn kém nhiều. Hội đồng thi vẫn giữ nguyên như vậy, mà chỉ bồi dưỡng thêm cho giám thị một buổi làm việc (110.000 – 120.000 đồng/buổi).

Đối với hai giám thị coi thi để xảy ra sai sót thì ông Nhân nói rằng, những người này đã được học và phổ biến quy chế kỳ thi rất kỹ. Trong đó, phải bảo đảm thời gian làm bài cho các em.

“Cũng rất đơn giản thôi, nếu họ sơ suất thì cứ để nguyên. Nếu ký nhầm thì họ có thể báo cáo Hội đồng thi để các em tiếp tục làm bài để về có phương án xử lý.

Đằng này họ lại tự ý bắt học sinh thay tờ giấy thi khác (khi hơn ½ thời gian làm bài đã qua). Khiến học sinh mất hơn ½ thời gian làm bài.

Về trách nhiệm của hai cán bộ này, thì ngay sáng qua (ngày 3/6), tôi đã ra quyết định đình chỉ coi thi đối với họ. 

Kết thúc kỳ thi sẽ có văn bản chỉ đạo nhà trường kiểm điểm, kỷ luật hai cán bộ này. Còn mức độ xử lý như thế nào thì tùy theo sai phạm”, ông Nhân nói thêm.

NGUYÊN PHONG