Giáo viên cần chủ động “nói không” với dạy thêm thời điểm hiện nay

07/08/2020 06:00 THANH AN
GDVN- Đến thời điểm này đã có nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước ban hành văn bản chỉ đạo tạm ngưng các hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn của mình.

Năm học 2019-2020 chỉ vừa kết thúc được khoảng chục ngày thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại ở một số địa phương trên cả nước và Đà Nẵng đã trở thành tâm dịch trong những ngày gần đây.

Chính vì thế mà đến thời điểm này đã có nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước ban hành văn bản chỉ đạo nghiêm cấm hoặc tạm ngưng các hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn của mình.

Chúng tôi cho rằng đó là những chỉ đạo đúng đắn, phù hợp bởi thực tế kỳ nghỉ hè năm nay chỉ gói gọn có hơn 1 tháng trời- thời gian này nên để học sinh nghỉ ngơi và cũng là cách phòng tránh dịch bệnh hữu hiệu nhất trong thời điểm hiện nay.

Văn bản cấm dạy thêm, học thêm của Nghệ An (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Nhà trường, giáo viên cần nêu gương nói không với chuyện dạy thêm

Thực tế, khi học sinh nghỉ hè thì các trường học ít khi tổ chức dạy thêm, nếu dạy thêm thì cũng chỉ là ôn thi cho học sinh thi tuyển sinh 10 và thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà thôi.

Tuy nhiên, kỳ thi tuyển sinh 10 đến thời điểm này ở các địa phương đã cơ bản hoàn tất, kỳ thi trung học phổ thông thì cũng đã đến thời điểm tổ chức kỳ thi nên việc dạy thêm ở nhà trường bây giờ gần như đã kết thúc cả rồi.

Nhưng, dạy thêm tại các trung tâm và nhà thầy cô giáo thì vẫn đang được duy trì cho tất cả các lớp học. Nhiều trung tâm dạy thêm đưa ra các gói khuyến mãi khi học sinh học hè tất cả các môn sẽ được giảm học phí, được tặng áo của trung tâm, được tổ chức đi dã ngoại…

Những thầy cô giáo dạy thêm ở nhà cũng thường gửi tin nhắn lên zalo của các lớp học mà mình phụ trách để nhằm thu hút học trò học thêm vào dịp hè.

Nếu như mọi chuyện bình thường như các năm trước đây thì không nói làm gì, việc dạy thêm, học thêm cũng ít khi bị ngăn cấm nhưng đối với năm nay thì lại khác hoàn toàn.

Cả nước đang tập trung chống dịch bệnh, các địa phương dù chưa phát hiện ca nhiễm mới cũng đã tái khởi động lại hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Giáo viên giảm giá dạy thêm lớp chủ nhiệm và mặt trái tấm giấy khen
Giáo viên giảm giá dạy thêm lớp chủ nhiệm và mặt trái tấm giấy khen

Một khi cả hệ thông chính trị cùng vào cuộc để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh thì lẽ nào giáo viên lại xem thường những khuyến cáo, những lời kêu gọi của địa phương mình để tổ chức dạy thêm?

Trong lúc đang nghỉ hè như thế này mà có việc làm thêm, có thêm thu nhập cũng đáng quý lắm nhưng có lẽ sẽ đáng quý hơn khi giáo viên không tổ chức, không tham gia dạy thêm hè trong bối cảnh hiện nay.

Bởi, hơn ai hết, những thầy cô tham gia dạy thêm hè hiểu được học sinh lúc này cần nghỉ ngơi sau một năm học tập để chuẩn bị bước vào một năm học mới.

Cấm dạy thêm, học thêm trong thời điểm này là phù hợp

Đến thời điểm này đã có nhiều địa phương ra công văn cấm, hoặc tạm ngưng việc dạy thêm, học thêm như: Nghệ An, Bình Định, Hải Phòng, Vĩnh Long, An Giang, Đà Nẵng…

Có những địa phương như Quảng Ninh đã yêu cầu tuyệt đối không dạy thêm, học thêm dưới bất cứ hình thức nào đối với học sinh trong thời gian nghỉ hè ở tất cả các cấp học.

Riêng học sinh lớp 12, các đơn vị quan tâm hướng dẫn học sinh tự ôn tập ở nhà bằng các hình thức giao bài tập về nhà cụ thể cho học sinh, yêu cầu học sinh tích cực tự học, tự nghiên cứu tài liệu trên cơ sở định hướng của giáo viên.

Đồng thời, hướng dẫn học sinh khai thác hiệu quả các bài hướng dẫn ôn tập trên truyền hình đã được Sở Giáo dục và Trung tâm truyền thông tỉnh thực hiện trong năm 2020.

Việc các Sở Giáo dục và Đào tạo nghiêm cấm dạy thêm, học thêm là điều đáng khích lệ và cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Bởi thực tế việc dạy thêm cho học sinh không phải cuối cấp trong dịp hè dù có hoa mỹ thế nào đi chăng nữa thì giai đoạn này cũng khó đạt được hiệu quả. Ôn lại kiến thức đã học hay dạy trước chương trình cũng chỉ là các chiêu thức của các trung tâm và giáo viên dạy ở nhà mà thôi.

Cách tính tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên
Cách tính tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên

Phụ huynh nếu sợ con mình hổng kiến thức với những kiến thức của năm học vừa qua thì có thể lên mạng internet, website của các nhà trường khai thác cho con mình học tập, ôn luyện.

Ở đó có vô vàn các lip bài giảng trực tuyến, bài giảng trên truyền hình miễn phí đã được các Sở, các nhà trường thực hiện trong năm học vừa qua. Kho học liệu học trực tuyến trên internet miễn phí hiện nay có rất nhiều.

Còn việc học trước chương trình của năm học tới đây là điều hoàn toàn không cần thiết bởi có học bây giờ thì vào năm học mới lại cũng sẽ được các thầy cô dạy chính khóa và kiểu gì cũng phải đi học thêm một lần nữa.

Một bài học mà mà học sinh phải học đi, học lại nhiều lần như vậy quả là một cách đày ải học trò, chỉ khiến cho các em chán ngán trong các thời điểm học tập mà thôi.

Hy vọng, các địa phương còn lại trên cả nước cũng cần thiết hướng dẫn các trung tâm gia sư, các giáo viên công lập trên địa bàn của mình tạm ngưng việc dạy và học thêm hiện nay.

Đồng thời, khi đã ban hành các văn bản cấm rồi thì các địa phương cũng cần có những kế hoạch kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Thời gian nghỉ hè năm nay ngắn lắm, dịch bệnh lại đang diễn biến khó lường.

Vì thế, phụ huynh hãy để cho con em mình, thầy cô hãy để học trò của mình ở nhà nghỉ ngơi, hướng dẫn các em tự học, tự rèn luyện sẽ tốt hơn nhiều việc đến các trung tâm gia sư hay đến nhà thầy cô giáo để học thêm trong lúc này.

THANH AN