Giáo viên phản ánh phải đi thao giảng cụm quá xa, các hiệu trưởng lên tiếng

16/03/2021 07:22 Việt Dũng
GDVN- Giáo viên trung học phổ thông ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh than phải đi thao giảng cụm 4 quá xa.

Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một giáo viên trung học phổ thông ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề giáo viên phải đi thao giảng cụm 4 rất xa.

Phản ánh của thầy cô nêu: Nhiều năm vừa qua, các trường trung học phổ thông ở cụm 4 (huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận 6, quận 11) đều tổ chức thao giảng, mời giáo viên các trường bạn tới dự.

Một trường trung học phổ thông có giáo viên dạy thao giảng, thì hiệu trưởng sẽ mời tất cả các trường khác trong cụm cử người tham dự. Giáo viên không được vắng mặt, vì đây là công việc chuyên môn bắt buộc.

Giáo viên cụm 4 ở Thành phố Hồ Chí Minh than phải đi dự giờ quá xa (ảnh minh họa: luatvietnam.vn)

Nếu giáo viên không tham dự sẽ bị trừ thi đua, kỷ luật. Các giáo viên trong cụm 4 ít ai muốn đến trường bạn dự giờ, vì quãng đường đi rất xa.

Ví du: Giáo viên của Trường trung học phổ thông Đa Phước (huyện Bình Chánh) phải đi lên Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Tân) dự giờ, phải đi mấy chục km.

"Giáo viên chúng tôi được các trường bạn mời dự giờ liên tục, nên rất mệt mỏi. Chỉ trong tháng 3/2021, đã có nhiều trường mời chúng tôi dự giờ các môn Văn, Anh văn…

Giáo viên lớn tuổi cũng phải đi, nếu được tổ phân công. Đồng nghiệp chúng tôi rất sợ kẹt xe, tai nạn giao thông, cướp giật…nhưng không ai dám phản ánh với lãnh đạo", thư phản ánh viết.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Thanh Tòng – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tân Túc, huyện Bình Chánh (cụm trưởng cụm chuyên môn số 4) cho biết: Trước đây, mỗi trường trong cụm tự động mời anh em giáo viên các trường khác (cùng cụm số 4) đến dự giờ, thao giảng. Đây là việc làm khuyến khích.

Về sau, trong cụm thấy việc này có nhiều, bất tiện quá, có thể trùng với trường khác, nên các hiệu trưởng trung học phổ thông trong cụm 4 đã có đề xuất gom gọn lại. Mỗi trường mỗi năm thao giảng cụm có một lần, giảm bớt lại. Đây là việc không bắt buộc, vì một năm làm chỉ có một lần theo hình thức xoay vòng cho thuận tiện.

Thầy Nguyễn Thanh Tòng nói: Vẫn biết có thể là xa xôi, nhưng các hiệu trưởng trong cụm thống nhất thì mới làm. Giáo viên là do hiệu trưởng các trường cử đi.

Họ cũng nên đi để học hỏi thêm chuyên môn ở các trường khác, giáo viên đi dự giờ để học tập lẫn nhau. Chứ cứ ngại đi xa, thì làm sao học tập nhau được?

Đồng ý trong cụm vẫn có nhiều trường trung học phổ thông ở rất xa, như Trường trung học phổ thông Đa Phước (huyện Bình Chánh), nhưng thầy Nguyễn Thanh Tòng khẳng định: Nếu giáo viên không đi dự thao giảng cụm, hoàn toàn không có chuyện bị trừ thi đua hay kỷ luật. Cụm 4 hoàn toàn không đưa ra yêu cầu này.

Trong khi đó, thầy Lê Phú Hải – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Đa Phước, huyện Bình Chánh cho biết: Hoàn toàn không có chuyện hạ thi đua hay kỷ luật gì cả nếu giáo viên không đi dự giờ, thao giảng cụm.

Giải thích cho việc này, thầy Lê Phú Hải nói rằng, giáo viên đi dự giờ, trao đổi chuyên môn là để nhằm bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, còn chuyện thi đua chỉ là chuyện nhỏ.

Cái chính là để dạy cho tốt, thì cần phải đi dự giờ. Cũng chính nhờ việc dự giờ, thao giảng này mà chất lượng chuyên môn của trường Đa Phước những năm gần đây có nâng cao.

Theo thầy Lê Phú Hải, mỗi lần thầy cô đi dự giờ, thao giảng chuyên môn các trường trong cụm, thầy cô trong trường sẽ được hỗ trợ 100.000 đồng/lần. Khi thầy cô đi về, đưa phiếu dự giờ thì trường sẽ xuất kinh phí hỗ trợ này.

Đề cập đến việc các trường trong cụm chuyên môn 4 quá cách xa nhau, dẫn đến việc các thầy cô trong cụm khi đi dự giờ, thao giảng chuyên môn của các trường sẽ vất vả, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Việc các thầy cô dự giờ, thao giảng chuyên môn là việc sinh hoạt chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Tuy nhiên, việc này sẽ có thay đổi trong thời gian tới, theo hướng có lợi cho chuyên môn chung cũng như của giáo viên các trường.

Việt Dũng