Giáo viên Thường Tín than bị "khoán" ủng hộ quỹ vắc xin, các trường nói gì?

04/10/2021 06:45 Anh Nhất
GDVN- Người dân và nhiều giáo viên tại trường học trên địa bàn huyện Thường Tín, bức xúc khi phải ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19 trên tinh thần “chỉ tiêu”.

Thời gian qua, nhiều độc giả là các nhà giáo phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam việc người dân và giáo viên trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội) phải đóng một số tiền cụ thể theo “chỉ tiêu” từ hơn 200 nghìn đồng đến cả gần triệu đồng để ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống Covid-19.

Theo giáo viên, quỹ vắc xin phòng chống Covid được phát động dựa trên tinh thần tự nguyện ủng hộ, người có nhiều ủng hộ nhiều, người điều kiện ít ủng hộ ít để chống dịch. Nhưng cách mà các trường học, một số xã đang làm khiến người dân thấy rằng không phải là vận động ủng hộ mà là ép buộc, khoán, chạy theo chỉ tiêu.

Giáo viên bức xúc về "chỉ tiêu" kinh phí ủng hộ

Một số giáo viên của Trường Trung học cơ sở Quất Động (Thường Tín) phản ánh, trường phát động ủng hộ Quỹ vắc xin Covid-19, với mức 600 nghìn đồng cùng 1 ngày lương.

Nam giáo viên T. (đề nghị không nêu tên) cho biết, việc ủng hộ trên thì nhà trường sẽ hỗ trợ cho các giáo viên 300 nghìn đồng. Tuy nhiên, mức ủng hộ còn lại là 300 nghìn đồng và 1 ngày lương đối với giáo viên vẫn là số tiền không hề nhỏ đối với họ, có giáo viên hệ số lương cao thì có thể phải ủng hộ đến cả triệu đồng.

Bên cạnh đó, ngay cả đối với nhân viên y tế của trường học cũng phải thực hiện “nhiệm vụ” ủng hộ này.

Khác với trường Trung học cơ sở Quất Động, tại trường Trung cơ sở Khánh Hà đã thực hiện việc thu tiền ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19.

Trường Trung học cơ sở Khánh Hà. (Ảnh: Internet)

“Trường tôi, mỗi người ủng hộ 350 nghìn đồng và 1 ngày lương, tính trung bình thì cũng hơn 500 nghìn đồng/người. Nhà trường có khoảng 40 người đã ủng hộ xong 100% rồi. Theo tôi được biết, việc đặt ra số tiền đó là từ trên xuống”, một giáo viên chia sẻ.

Giáo viên tại một trường Trung học cơ sở (giáo viên đề nghị không nêu tên trường) cho biết, trong cuộc họp Hội đồng, nhà trường đã thông báo “miệng” việc thu mỗi giáo viên 350 nghìn đồng với 1 ngày lương. Bức xúc về việc thu ủng hộ không có giấy tờ văn bản, nam giáo viên M. đứng lên chất vấn.

Trong một cuộc họp online của nhà trường, vị Chủ tịch Công đoàn cho biết, việc vận động ủng hộ 350 nghìn đồng và 1 ngày lương thì nhà trường cũng như các đơn vị khác đều không có văn bản chỉ đạo cụ thể. (Ảnh: cắt từ clip)

“Việc thu ủng hộ như này là thu sai, không có công văn chỉ đạo nào cả”, giáo viên M. nói.

Trả lời về thắc mắc của giáo viên M., Hiệu trưởng nhà trường cho biết, không có văn bản chỉ đạo nào.

Trong một cuộc họp trực tuyến giữa Chủ tịch công đoàn đơn vị trên với các giáo viên, vị Chủ tịch công đoàn trường này cho biết cũng đã hỏi các trường khác trong huyện, thì các trường cũng đều không có văn bản chỉ đạo việc ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19.

Để "thuận lợi" cho việc ủng hộ, nhà trường khi chi trả tiền lương thì chỉ chuyển khoản một phần, phần còn lại để giáo viên đến trực tiếp đến đơn vị nhận và sẽ thu luôn tiền ủng hộ một thể.

Ở bậc tiểu học, một giáo viên trường Tiểu học Tiền Phong cho biết, các giáo viên trong trường ủng hộ tương tự như nhiều trường khác là 350 nghìn đồng với 1 ngày lương. Việc ủng hộ đã được nhà trường thu xong trong tháng 8 vừa qua.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, tại một số trường Tiểu học khác như trường Tiểu học Ninh Sở, Tiểu học Hòa Bình… lại thu ủng hộ quỹ vắc xin theo tinh thần tự nguyện của giáo viên trong trường.

"Đóng 350.000 đồng và 1 ngày lương là do anh em nghe ngóng nhau tự đóng"!

Trước các phản ánh của giáo viên, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ với một số vị hiệu trưởng các trường liên quan, tuy nhiên các vị này lại bác bỏ việc đơn vị mình kêu gọi việc ủng hộ theo kiểu "khoán" chỉ tiêu/định mức mỗi giáo viên 350 nghìn đồng cộng 1 ngày lương.

Cụ thể, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Khánh Hà cho biết, việc ủng hộ của anh em giáo viên trong trường đều trên tinh thần tự nguyện. Trong đó, số tiền 350 nghìn đồng là có người đóng, người không chứ không phải bắt tất cả toàn bộ đóng.

“Việc đóng 350 nghìn đồng thì anh em nghe ngóng nhau (nghe ngóng các đơn vị khác - phóng viên) để làm thôi. Giáo viên thì có người ủng hộ mức đó, người thì ủng hộ thêm, còn người không có thì không ủng hộ, chứ không phải cào bằng. Hiện nhà trường cũng chưa tổng kết việc ủng hộ, bởi bên công đoàn làm theo Mặt trận Tổ quốc”, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Khánh Hà nói và cho biết, đơn vị không có văn bản chỉ đạo thực hiện việc ủng hộ của cấp trên.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Tiền Phong – Lê Văn Truyền cho hay, hoàn toàn do các giáo viên tự nguyện, không có văn bản chỉ đạo của Phòng Giáo dục.

“Người thì 300 hơn 300 nghìn đồng, người thì hơn 400 nghìn đồng, cái này là tùy tâm, bên cạnh đó là 1 ngày lương. Các đoàn thể và Phòng không có văn bản chỉ đạo trường”, thầy Truyền cho hay.

Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nhị Khê Nguyễn Thị Minh thì cho biết, nhà trường vận động ủng hộ trên tinh thần kêu gọi để chung tay góp sức.

“Việc ủng hộ 350 nghìn đồng và 1 ngày lương trên tinh thần tự nguyện, theo lời kêu gọi của các cấp và ủng hộ xong thì nộp về Mặt trận Tổ quốc huyện”, vị này chia sẻ.

Để có thêm thông tin khách quan về phản ánh của giáo viên, phóng viên liên hệ nhiều lần qua điện thoại với ông Nguyễn Như Ý - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Tín nhưng vị này không nghe máy.

Về sự việc trên, ông Lê Tuấn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, Mặt trận Tổ quốc là cơ quan tiếp nhận và đơn vị không có chỉ tiêu cũng như không phân bổ chỉ tiêu.

"Mặt trận chúng tôi là cơ quan tiếp nhận, chúng tôi tự nguyện, các đơn vị nộp bao nhiêu thì chúng tôi tiếp nhận bấy nhiêu", vị này nói.

Về việc, các trường vận động ủng hộ Quỹ vắc xin gồm 350 nghìn đồng với 1 ngày lương như phóng viên phản ánh, thì đơn vị sẽ kiểm tra.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát và chấn chỉnh về nội dung phương pháp thực hiện của các đơn vị", ông Dũng cho hay.

Anh Nhất