Giáo viên trường chuyên ở Hải Phòng điều chế nước rửa tay diệt khuẩn chống dịch

24/02/2020 06:11 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nhóm giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đã tự điều chế nước rửa tay diệt khuẩn giúp học sinh phòng, chống dịch bệnh Sars-CoV-2.

Theo thầy giáo Đoàn Thái Sơn, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng), thời gian qua, Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đã tích cực, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Sars-CoV-2.

Cùng với việc dọn vệ sinh trường, lớp, khử khuẩn trường học, các giáo viên bộ môn (Hóa, Sinh, Thể dục) của nhà trường đã áp dụng thành công công thức điều chế nước rửa tay của Tổ chứ Y tế thế giới (WHO).

Ý tưởng điều chế nước rửa tay được các giáo viên đưa ra trong bối cảnh dịch Sars-CoV-2 đang diễn biến hết sức phức tạp, các cơ sở y tế khan hiếm nước sát khuẩn tay, khẩu trang y tế…

Các thầy, cô giáo của bộ môn Hóa - Sinh - Thể dục pha chế nước sát khuẩn tay theo công thức của WHO (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Từ thực tiễn này, nhà trường đã tìm kiếm thông tin của WHO để ứng dụng công thức do tổ chức này khuyến cáo vào việc tự điều chế nước rửa tay để cung cấp cho các giáo viên, học sinh nhà trường.

Sau thời gian nghiên cứu, với sự quyết tâm cao của các thầy, cô giáo, đầu tháng 2/2020, nhóm giáo viên bộ môn trên đã tổ chức chọn nguyên, vật liệu đề pha chế dung dịch sát khuẩn tay phục vụ học sinh, giáo viên nhà trường.

Thầy giáo Đoàn Thái Sơn cho biết, các giáo viên phải lựa chọn loại còn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; các chai, lọ đựng dung dịch cũng phải bảo đảm an toàn.

Nếu dùng cồn không rõ nguồn gốc thì giáo viên, học sinh sử dụng nước rửa tay vô tình đã hít metanol và nhiều tạp chất vào người.

Sau một thời gian nghiên cứu, nhiều lít dung dịch sát khuẩn đã được pha chế thành công.

“Với việc tự điều chế nước sát khuẩn tay phục vụ việc vệ sinh cá nhân chống dịch Sars-CoV-2, nhà trường đã khắc phục cơ bản việc khó mua sản phẩm nước rửa tay.

Đồng thời nâng cao tinh thần nghiên cứu, áp dụng kiến thức khoa học vào cuộc sống”, thầy Sơn chia sẻ.

Nước sát khuẩn tay theo công thức của WHO do giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú tự điều chế (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Cũng trong thời gian cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Sars-CoV-2, Ban giám hiệu và toàn thể hội đồng giáo dục Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú phân công nhiệm vụ cụ thể tới các giáo viên theo sát tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Ngay từ những ngày đầu của đợt dịch, tập thể giáo viên nhân viên nhà trường đã chủ động cùng học sinh tìm hiểu kỹ về các biểu hiện nhiễm bệnh, nguyên nhân gây lây lan và đặc biệt là cách phòng tránh.

Một loạt các chủ trương của Ban giám hiệu nhà trường đã kịp thời được đưa ra dựa trên các hướng dẫn của các sở ngành cấp trên.

Cùng với đó, nhiều hoạt động của nhà trường đồng loạt được triển khai nhằm tạo môi trường sạch sẽ nhất, như: tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường học, tổ chức dạy - học trực tuyến hỗ trợ học sinh tự học tại nhà trong mùa dịch Sars-CoV-2.

Các bảng chỉ dẫn theo khuyến cáo của Bộ Y tế được niêm yết tại những vị trí dễ quan sát nhằm nâng cao nhận thức, đưa ra các khuyến cáo, chỉ dẫn cho cán bộ, giáo viên, sinh viên.

Kèm theo đó là số điện thoại đường dây nóng để mọi người gọi hỏi tư vấn, thông báo khi cần.

Các biện pháp được triển khai nhanh chóng, triệt để, với tinh thần trách nhiệm cao, nhằm đảm bảo môi trường học tập sạch sẽ cho thầy, cô giáo và học sinh nhà trường.

LÃ TIẾN