Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có điểm thấp nhất nước nhưng đó đã là một sự cố gắng

16/07/2019 06:09 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Chúng ta hy vọng, rồi một ngày không xa nữa, sau khi đã ổn định mọi thứ, tất cả đi vào quy củ thì chất lượng giáo dục của 3 địa phương này sẽ được nâng lên.

Nếu Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình năm nay mà có điểm cao như năm 2018 thì "bất thường" tiếp tục xảy ra nhưng năm nay 3 địa phương này có điểm trung bình các môn thấp nhất nước.

Việc các địa phương này có điểm trung bình thấp nhất cả nước được xem là chuyện đỗi bình thường bởi thực tế chỉ có thế thì điểm thấp là phản ảnh đúng thực tế chất lượng giáo dục.

Chính vì điểm của các địa phương năm ngoái cao, có nhiều thủ khoa nhưng năm nay “đội sổ” là điều mà chúng ta tin tưởng kỳ thi năm 2019 là kỳ thi trung thực, khách quan và công tâm trong suốt quá trình tổ chức, coi thi, chấm thi ở các địa phương.

Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La có điểm trung bình thấp nhất cả nước (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Theo thống kê điểm trung bình các môn trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 thì điểm thi ở Sơn La thấp nhất nước, tỉnh này có điểm trung bình các môn là 4,289 điểm.

Đứng thứ 2 từ dưới lên là Hà Giang với điểm trung bình là 4,309. Hòa Bình là địa phương đứng thứ 3 tính từ phía dưới lên, tỉnh này có điểm trung bình là 4,708 điểm.

Và, 3 địa phương này nằm trong danh sách 5 tỉnh có điểm trung bình các môn dưới 5,0 điểm. Theo đó, tỉ lệ thí sinh đậu tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia của Hà Giang đạt 71,96%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của tỉnh Sơn La đạt 71,97%...

Phải nói rằng không chỉ lãnh đạo Bộ Giáo dục, lãnh đạo địa phương, lãnh đạo ngành giáo dục 3 tỉnh mà ngay cả những giáo viên và thí sinh vừa tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 ở Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La đã phải chịu rất áp lực.

Áp lực bởi sau tiêu cực năm 2018 thì “sức nóng” cả nước đều hướng về 3 địa phương này.

Vì thế nên trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi năm 2019, chúng ta thấy lãnh đạo Bộ, lãnh đạo địa phương rất chú trọng cho một kỳ thi nghiêm túc. Lãnh đạo Bộ Giáo dục kiểm tra nhiều lần, địa phương đầu tư thêm nhiều trang thiết bị phục vụ cho kỳ thi.

Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang đội sổ về điểm thi thấp nhất cả nước

Hàng loạt cán bộ chủ chốt của ngành giáo dục ở đây được thay đổi.

Các Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi của 3 tỉnh cũng thay đổi, điều đáng chú ý nhất là tỉnh Hà Giang năm nay có Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi và đây cũng là vị Chủ tịch tỉnh duy nhất cả nước đảm nhận vai trò này.

Một khi mà cả xã hội hướng vào mình, tất nhiên không ai có thể gian dối, không thể đánh lừa dư luận, không ai dám cấu kết để làm điều phi pháp nữa.

Bởi, sau hàng loạt cán bộ địa phương, ngành giáo dục bị kỷ luật, bị khởi tố ở kỳ thi năm 2018 là bài học nhãn tiền để các địa phương và những người tham gia tổ chức, coi thi, chấm thi thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.

Điểm thi của Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình năm nay nằm trong 3 tỉnh có điểm thấp nhất cả nước nhưng chúng tôi tin rằng sau kỳ thi, sau khi Bộ công bố điểm thì lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo nghành giáo dục địa phương sẽ nhẹ nhõm, thanh thản lòng.

Những người dân, những thầy cô giáo, những thí sinh cũng sẽ vui với chính kết quả thật của mình vì không còn bị mang tiếng như kỳ thi năm 2018 suốt cả năm qua.

Có niềm vui nào hơn khi khả năng của các thí sinh chỉ vậy thì sau khi có kết quả, các thí sinh sẽ biết định hướng để vào đời bằng chính khả năng của mình. Những thị phi, những nỗi buồn năm cũ không còn lặp lại nữa- đó là điều mà đa số người dân của 3 tỉnh này mong đợi.

Dù 3 địa phương để xảy ra tiêu cực năm 2018 đến năm nay đứng chót bảng hầu hết các môn thi nhưng đó là điều bình thường bởi vốn nó có thế.

Hà Giang, Hòa Bình hay Sơn La từ trước đến giờ vẫn là những địa phương khó khăn nhất cả nước về mọi mặt. Nơi đây có nhiều dân tộc anh em đang chung sống.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông 2019

Điều kiện kinh tế còn khó khăn, con em các địa phương này phần lớn vẫn vất vả đến trường. Vì thế, việc nhiều thí sinh tham dự được kỳ thi này đã là một sự cố gắng của các em.

Nếu các em thi có kết quả cao là điều tốt nhưng kết quả thấp cũng không phải là một thảm họa cho các địa phương này.

Bởi thực tế, làm sao thí sinh của 3 địa phương này có điều kiện để ganh đua thứ hạng học tập với các địa phương khác, làm sao tất cả các thí sinh có thể học ngày, học đêm như các thí sinh ở các địa phương khác.

Được như thế đã là một nỗ lực lớn của các thí sinh và các cấp chính quyền của các địa phương này.

Kết quả thấp cũng không sao cả nếu các tổ chức của địa phương nỗ lực, các phụ huynh, các thí sinh cùng cố gắng hết khả năng của mình. Kết quả thấp nhưng lòng thanh thản vì mình đã cố gắng phấn đấu thì đó là một điều đáng biểu dương.

Ba tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa  Bình năm nay có điểm trung bình thấp nhất nước không phải là một điều tồi tệ. Bởi, trong suốt một năm qua biết bao nhiêu thị phi, áp lực dồn dập đến với 3 tỉnh này.

Chúng ta hy vọng, rồi một ngày không xa nữa, sau khi đã ổn định mọi thứ, tất cả đi vào quy củ thì chất lượng giáo dục của 3 địa phương này sẽ được nâng lên.

Báo chí phản ánh về Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là những câu chuyện điển hình, những nỗ lực phấn đấu bằng chính sức lực, khả năng của mình chứ không phải là những chuyện buồn như sau kỳ thi năm 2018.

Tài liệu tham khảo:

//vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/top-10-dia-phuong-co-diem-trung-binh-cao-nhat-thi-thpt-quoc-gia-2019-550027.html

NGUYỄN CAO