Hà Nội áp dụng sổ điểm điện tử từ năm học 2016-2017

23/08/2016 06:40 Linh Hương
(GDVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ áp dụng sổ điểm điện tử tại tất cả các trường THCS, THPT và Trung tâm GDTX trên toàn thành phố.

Từ năm học 2016-2017, ngành GD&ĐT Hà Nội áp dụng quy chế quản lý và sử dụng sổ điểm điện tử ban hành kèm theo quyết định số 2406/QĐ-SGD&ĐT.

Quy định về việc cập nhật điểm trong sổ điểm điện tử nêu rõ: Giáo viên bộ môn trực tiếp nhập điểm vào sổ điểm điện tử theo định kỳ. Điểm số được cập nhật vào sổ điểm này phải thống nhất với điểm trong sổ ghi điểm giấy cá nhân của giáo viên.

Ban giám hiệu định kỳ kiểm tra tiến độ, tỷ lệ đánh giá điểm kiểm tra theo quy định vào cuối mỗi tháng của năm học. Kết quả kiểm tra lấy làm căn cứ xếp loại việc thực hiện tiến độ kiểm tra, đánh giá học sinh mỗi tháng/học kỳ.

Hà Nội áp dụng sổ điểm điện tử từ năm học 2016-2017 (Ảnh: GD&TĐ)

Quy chế còn quy định: “Việc điều chỉnh các sai sót trong quá trình nhập thông tin, điểm số trên phần mềm theo đề nghị của giáo viên phải được sự đồng ý của hiệu trưởng, có lưu vết trên hệ thống.

Khi sửa chữa dữ liệu phải có sự chứng kiến của đại diện ban giám hiệu, ban quản trị và người đề nghị chỉnh sửa số liệu và được ghi nhận đầy đủ các điều chỉnh trong hồ sơ lưu trữ.

Kết thúc năm học, nhà trường gửi trực tuyến dữ liệu về kết quả học tập của học sinh lên hệ thống phần mềm, phòng Giáo dục - Đào tạo tập hợp, lưu trữ dữ liệu và gửi báo cáo trực tuyến thông tin của các đơn vị trực thuộc lên Sở Giáo dục - Đào tạo thông qua chức năng phần mềm quản lý thông tin giáo dục
".

Quy chế cũng phân công trách nhiệm quản lý sổ điểm điện tử là hiệu trưởng và phó hiệu trưởng.

Hiệu trưởng có trách nhiệm xét duyệt học sinh được lên lớp, không được lên lớp, danh hiệu thi đua, danh sách học sinh phải kiểm tra lại các môn học, rèn luyện hạnh kiểm trong kỳ nghỉ hè...

Trước đó, tại Hội nghị về phương hướng thực hiện nhiệm vụ năm học 2016 - 2017 của ngành Giáo dục - Đào tạo Thủ đô, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung khẳng định: Lãnh đạo UBND Thành phố đã và sẽ trực tiếp chỉ đạo thực hiện việc điện tử hóa sổ điểm.

Việc này sẽ tiện lợi vô cùng. Hãy tưởng tượng, khoảng 1,7 triệu cuốn sổ học bạ sẽ được lưu lại để sau này thấy được hành trình của mỗi con người. Đó chính là kho dữ liệu.

Số liệu này sẽ tạo thành những Trung tâm dữ liệu (DATA CENTER) lưu lâu dài, đi theo học sinh suốt đời để sau này thành nguồn phân tích cho các công ty, doanh nghiệp tuyển người”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Linh Hương