Hà Nội kiến nghị thành lập Trường đại học Thủ đô

13/04/2012 06:20 Xuân Trung
(GDVN) - Trong buổi tiếp xúc với Lãnh đạo Bộ GD&ĐT chiều 12/4, UBND TP Hà Nội bày tỏ mong muốn Bộ GD&ĐT giúp đỡ trình Chính phủ cho phép thành lập Trường đại học riêng của Thủ đô.
Theo kiến nghị trên, việc thành lập Trường đại học Thủ đô sẽ trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Việc thống nhất nâng cấp này đã được Thành ủy Hà Nội thống nhất từ Đại hội XIII, nhưng do nhiều nguyên nhân khác quan và chủ quan, đến nay chưa thực hiện được.
 
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, đào tạo hệ học sinh dân tộc trong trường THPT Chu Văn An sẽ khó thực hiện. Ảnh Xuân Trung

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố nhận thấy sự cần thiết phải thành lập Trường đại học Thủ đô vì: Để Thủ đô chủ động trong kế hoạch đào tạo giáo viên và các cán bộ chuyên ngành khác có trình độ đại học và trên đại học, theo yêu cầu về số lượng, trình độ, chuyên ngành, tiến độ, nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Hơn nữa, việc ra đời Trường đại học Thủ đô sẽ tạo điều kiện cho Hà Nội chủ động chỉ đạo đào tạo những chuyên ngành, bộ môn mang bản sắc, đặc thù của Thủ đô. Hơn nữa, Hà Nội cũng chủ động trong tổ chức đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ xã, phường, thị trấn, quận, huyện...

UBND TP Hà Nội dự kiến Trường đại học Thủ đô sẽ đào tạo đa ngành, trong đó có ngành Sư phạm và các ngành khác. Nếu được chấp thuận, thành phố Hà Nội sẽ bố trí cho trường khoảng 20ha đất và cam kết bố trí đủ kinh phí để xây dựng trường.

Hà Nội phấn đấu 82% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của ngành giáo dục Thủ đô sẽ duy trì  vững chắc, cùng với đó là nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học và THCS, tích cực thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục bậc Trung học trên toàn thành phố, đạt tỉ lệ 84%, phấn đấu 82% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày.

Theo kiến nghị của Hà Nội về việc cho phép Trường THPT Chu Văn An được đào tạo hệ học sinh dân tộc, mở một số lớp cho học sinh dân tộc của một số tỉnh phía Bắc theo cơ chế cử tuyển. Trước đề nghị của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, ý tưởng rất hay nhưng khó thực hiện, vì đào tạo hệ học sinh dân tộc có nhiều phức tạp, không đơn giản như ở thành phố. 

Xuân Trung