Hà Nội sắp công bố điểm thi lớp 10, thí sinh tính điểm xét tuyển như thế nào?

30/07/2020 09:51 Thùy Linh
GDVN- Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập sẽ được tính điểm xét tuyển = (Điểm Toán + Điểm Văn) x2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Theo lịch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021, ngày mai (31/7), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố phổ điểm bài thi các môn của thí sinh.

Thông tin phổ điểm được đăng trên Cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo và niêm yết tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.

Đến ngày 3/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục công bố kết quả điểm bài thi các môn của thí sinh.

Theo quy định, sau khi biết kết quả thi và điểm chuẩn, học sinh lựa chọn nguyện vọng trúng tuyển nào (trong trường hợp học sinh có nhiều nguyện vọng trúng tuyển) thì phải thực hiện thủ tục xác nhận nhập học trong thời gian từ ngày 3 đến ngày 5/8.

Học sinh có thể lựa chọn hình thức xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp để xác nhận nhập học vào trường trung học phổ thông công lập.

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ số bài thi quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập sẽ được tính điểm xét tuyển = (Điểm Toán + Điểm Văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Cụ thể, có 3 đối tượng học sinh được hưởng chế độ ưu tiên với các mức điểm cộng cụ thể sau:

Thứ nhất, cộng 1,5 điểm cho học sinh là con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên;

Con của người được cấp “giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”;

Hai trường chuyên ở Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10
Hai trường chuyên ở Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945;

Con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Thứ hai, cộng 1,0 điểm cho học sinh là con của Anh hùng Lực lượng vũ trang, con của Anh hùng Lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%;

Con của người được cấp “giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Thứ ba, cộng 0,5 điểm cho học sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; hoặc học sinh là người dân tộc thiểu số; học sinh đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Lưu ý, nếu thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Thùy Linh