Hai chương trình đào tạo của Đại học Đà Nẵng đạt kiểm định chất lượng quốc tế

14/02/2017 06:47 An Nguyên
(GDVN) - Chương trình này áp dụng một cách chọn lọc chương trình đào tạo của hai trường Đại học hàng đầu tại Mỹ là Đại học Washington và Đại học Bang Portland.

Ngày 13/2, Chương trình Tiên tiến ngành Điện tử Viễn thông và ngành Hệ thống Nhúng của Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã được trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn đánh giá AUN-QA của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN).

Trao chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn đánh giá AUN-QA cho Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Ảnh: An Nguyên

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT ông Bùi Văn Ga, GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng, PGS.TS Nantana Gajaseni – giám đốc điều hành AUN cùng đại diện nhiều trường đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Chương trình “đào tạo Kỹ sư chương trình tiên tiến” là dự án quốc gia do Bộ GD&ĐT triển khai nhằm xây dựng và phát triển một số ngành đào tạo, khoa, trường đại học mạnh đạt chuẩn khu vực và đẳng cấp quốc tế.

“Kiểm định chất lượng giáo dục để khẳng định vị thế và sản phẩm đào tạo”

Góp phần nâng cao chất lượng và triển khai các chương trình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam.

Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng triển khai đào tạo hai chương trình Tiên tiến ngành Điện tử Viễn thông (đào tạo từ năm 2006) và ngành Hệ thống Nhúng (năm 2008).

Chương trình này áp dụng một cách chọn lọc chương trình đào tạo của hai trường đại học hàng đầu tại Mỹ là Đại học Washington (Seattle) và Đại học Bang Porland tại Oregon.

Nội dung chương trình đào tạo tập trung trang bị cho sinh viên kiến thức ngành toàn diện.

Đồng thời, tăng cường cung cấp các kỹ năng mềm  như giao tiếp, trình bày trước đám đông, quản lý dự án, kỹ năng lãnh đạo...

Nhấn mạnh ý thức, trách nhiệm của sinh viên với nghề nghiệp, môi trường và xã hội.

Đề cương môn học, phương pháp giảng dạy và đánh giá được thiết kế tiếp cận CDIO và tăng cường học tập trải nghiệm.

Chương trình Tiên tiến ngành Điện tử Viễn Thông và ngành Hệ thống Nhung là hai trong những chương trình đào tạo đầu tiên tại Việt Nam triển khai thực hiện và đánh giá thực tập, đồ án tốt nghiệp theo mô hình Capstone Project trong sự hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp.

Về hệ thống cơ sở vật chất thì hệ thống phòng học, phòng hội thảo được thiết kế theo phong cách kích thích tư duy sáng tạo và làm việc nhóm với đầy đủ các tiện nghi như: máy chiếu, điều hòa...

Sinh viên chương trình tiên tiến còn được cung cấp riêng các phòng thí nghiệm với đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Về đội ngũ giảng viên của chương trình tiên tiến giàu kinh nghiệm, giỏi tiếng Anh. Gần 100% giảng viên cơ sở ngành và chuyên ngành là giáo sư, phó giáo sư, Tiến sĩ...

GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng cho biết, hai chương trình đào tạo Tiên tiến của Trường đã được tổ chức kiểm định khu vực AUN-QA đánh giá với số điểm cao nhất trong các chương trình đào tạo đã đánh giá tại Việt Nam.

Với số điểm này, hai chương trình đào tạo của nhà trường cũng được ghi nhận đạt kết quả đánh giá thứ hai của khu vực Đông Nam Á theo tiêu chuẩn AUN-QA.

"Sinh viên tốt nghiệp hai chương trình tiên tiến sau khi tốt nghiệp đã có cơ hội học tiếp sau đại học tại các trường đại học tiên tiến trên thế giới hoặc được tuyển dụng làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn như: Công ty Bosch, eSilicon, FPT...

Theo số liệu khảo sát tình hình việc làm của sinh viên cho thấy, gần 80% sinh viên có việc làm sau 6 tháng sau khi tốt nghiệp và 100% tốt nghiệp có việc làm sau một 1 năm tốt nghiệp" thầy Hùng nói.

Cũng theo thầy Hùng, Trường cũng đang tiến tới kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Hội đồng kiểm định kỹ thuật và công nghệ (ABET) của Mỹ.

An Nguyên