Hải Phòng chỉ thi 2 môn tuyển sinh lớp 10, Hà Nội cũng nên giảm áp lực số môn

28/03/2020 07:42 NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Việc thi 3 hay 4 môn thì mục đích cuối cùng cũng chỉ hướng tới các trường tuyển đủ chỉ tiêu mà Sở đã phân bổ cho các trường Trung học phổ thông mà thôi.

Nếu như việc dạy và học diễn ra như mọi năm thì chuyện các địa phương tổ chức thi tuyển sinh 10 và thi 3-4 môn để chọn ra những thí sinh tốt nhất vào học Trung học phổ thông cũng là chuyện bình thường.

Thế nhưng, trong tình hình dịch bệnh như năm nay thì việc điều chỉnh cách thi tuyển, xét tuyển vào lớp 10 là điều mà các địa phương cần hướng tới. Bởi, đến thời điểm này có nhiều địa phương đã tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến gần giữa tháng 4 nên đang ảnh hưởng rất lớn đến công tác tuyển sinh 10 tới đây.

Các địa phương nên giảm bớt áp lực cho kỳ thi tuyển sinh 10 là cần thiết

(Ảnh mang tính minh họa, nguồn: Báo Thiếu niên Tiền phong).

Nếu thi tuyển sinh, thì giảm môn thi là hợp lý

Mọi năm, việc thi tuyển sinh 10 của các địa phương thường thi 3 môn, có tỉnh thi 4 môn và việc thi 3 hay 4 môn cũng không có nhiều khó khăn đối với học trò. Điều cốt yếu nhất là thi để đảm bảo được tính công bằng cho học sinh, hạn chế tối đa được các tình trạng tiêu cực trong công tác tuyển sinh 10.

Năm nay, học sinh đã phải nghỉ học nhiều tháng trời và cũng chưa chắc chắn thời điểm đi học trở lại. Khó khăn cho tất cả các lớp học nhưng với học sinh cuối cấp thì khó khăn còn nhiều hơn khi các em phải đối mặt với kỳ thi chuyển cấp vào cuối năm học.

Vì thế, ngày 26/3/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân thành phố về việc điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020-2021 và Sở đề xuất chỉ thi 2 môn là Ngữ văn và Toán.

Như vậy, nếu đề xuất này được đồng ý thì kỳ thi tuyển sinh 10 cho năm học 2020-2021 của Hải Phòng đã giảm đi 1 bài thi tổ hợp gồm 2 môn thi, tiếng Anh và 1 môn còn lại trong số các môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Điều đáng chú ý là kỳ thi này đã rút ngắn lại còn 1 ngày so với trước đây.

Chúng tôi cho rằng đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng là hợp lý trong hoàn cảnh hiện nay và các địa phương khác cũng nên giảm môn như vậy sẽ giúp cho học sinh bớt đi áp lực trong những tháng còn lại của năm học, đặc biệt là Hà Nội.

Học sinh Hải Phòng chỉ thi 2 môn Ngữ văn và Toán để vào lớp 10

Việc thi 3 môn, hay 4 môn thì mục đích cuối cùng cũng cũng chỉ hướng tới các trường chỉ tuyển đủ chỉ tiêu mà Sở đã phân bổ cho các trường Trung học phổ thông mà thôi.

Trong khi, thi 2 môn Văn và Toán cũng đã là những môn học cơ bản nên vẫn có thể lựa chọn được những em có học lực tốt nhất vào lớp 10. Bởi, học sinh khá, giỏi thì bao giờ cũng phải học tốt được 2 môn học này, ít nhất là 1 trong 2 môn.

Nên thi 2 môn thì vừa giảm được áp lực, phù hợp với hoàn cảnh mà giảm được 1 ngày thi sẽ làm lợi cho ngân sách địa phương nhiều tỉ đồng khi giảm chi cho việc thuê địa điểm thi, chi trả tiền chế độ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia Hội đồng coi thi, chấm thi...

Điều quan trọng nhất là học sinh không phải tham gia học thêm từ 1-2 môn học trong thời điểm ôn thi cũng sẽ giúp cho phụ huynh đỡ phải chi một khoản tiền lớn cho con em mình.

Nên áp dụng thêm hình thức xét tuyển

Chúng tôi cho rằng trong bối cảnh năm học này thì những địa phương mà ít thí sinh đăng ký thi chỉ nên tổ chức thi tuyển đối với một số trường chuyên, trường lớn trên địa bàn của mình.

Những trường khu vực nông thôn, miền núi, những trường có quy mô nhỏ, trường cấp 2-3 mà nhiều năm qua có tỉ lệ thí sinh đăng ký thi thấp thì nên áp dụng hình thức xét tuyển bằng học bạ sẽ được nhà trường và phụ huynh tán đồng.

Nếu các địa phương, các trường Trung học phổ thông sợ chất lượng học kỳ II này ảnh hưởng đến chất lượng hoặc khi có chủ trương thì các trường Trung học cơ sở nâng điểm cho học sinh trường mình thì chỉ xét điểm học kỳ I của lớp 9 trở về đến lớp 6 vẫn đảm bảo được yếu tố công bằng về quyền lợi cho học sinh.

Thực tế thì học sinh lớp 9 trong mấy năm qua ở khu vực nông thôn cũng đã được các trường Trung học cơ sở phân luồng, định hướng khá tốt.

Các địa phương cần tính tới phương án xét tuyển lớp 10 trong năm nay

Những em học xong lớp 9 mà thấy học lực không tốt hoặc có ý định đi học nghề thì các em cũng đã dừng lại khi có tấm bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở để chuyển hướng học tập, chọn nghề nghiệp cho mình.

Vì thế, nhiều trường Trung học phổ thông có tỉ lệ chọi thấp, thậm chí tỉ lệ dự thi và số lượng tuyển ngang nhau. Vậy nên, có nhiều trường những năm qua chúng ta thấy chỉ cần thí sinh không có điểm liệt là đã được tuyển.

Không nên giữ phương án tuyển sinh 10 như mọi năm

Với thực tế hiện tại thì học sinh lớp 9 đang còn phải nghỉ học, ít nhất là phải nghỉ 1-2 tuần nữa mới có thể đi học trở lại. Vì thế, thời gian còn lại cho năm học này là không nhiều. Việc để học sinh có được tâm thế học tập cũng phải có một thời gian nhất định mới có thể học tập bình thường được.

Nếu lãnh đạo các địa phương, Sở Giáo dục vẫn giữ phương án thi tuyển 3-4 môn như mọi năm và đều tổ chức thi tuyển 10 cho tất cả các em học sinh lớp 9 thì đương nhiên các trường cũng đều phải thực hiện theo chủ trương.

Tuy nhiên, trong tình hình thực tế thì các địa phương, các trường có tỉ lệ chọi cao mới cần thiết phải thi tuyển nhưng phù hợp hơn là giảm môn như đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Những địa phương, những trường có tỉ lệ chọi thấp thì chuyển sang hình thức xét tuyển để giảm áp lực cho nhà trường, cho thầy và trò và cũng là cách giảm đi chi phí cho ngân sách địa phương và phụ huynh học sinh lớp 9 trong hoàn cảnh hiện nay.

Tài liệu tham khảo:

//giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hoc-sinh-hai-phong-chi-thi-2-mon-ngu-van-va-toan-de-vao-lop-10-post208126.gd

NGUYỄN NGUYÊN