Hai tháng nay, gia đình tôi đã có những bữa cơm đầm ấm

28/03/2020 07:49 Mai Hoa
(GDVN) - Ngoài những điều mất mát to lớn vì "cô vi" mang lại thì cũng đã làm cho bao người thức tỉnh để hiểu rằng tiền là quý nhưng không phải là tất cả.

Tối mày tối mặt vì những ca dạy thêm, học thêm

Hai vợ chồng chị là đồng nghiệp của tôi. Chỉ khác là tôi dạy tiểu học còn anh chị người dạy toán, người dạy Anh văn của một trường trung học phổ thông của huyện.

Bữa cơm chung tạo không khí đầm ấm, tăng thêm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình (Ảnh minh họa: Báo Hải Dương).

Nhiều người nhìn vào gia đình chị đều nói kinh tế vững như bàn thạch. Bởi, chồng dạy toán, vợ dạy Anh văn hai môn học trọng tâm nhất mà học sinh cần phải đi học thêm sau mỗi ngày đến lớp.

Nghĩ cũng chẳng sai, có gia đình chỉ một mình chồng hoặc vợ dạy thêm một môn cũng có thêm thu nhập gấp vài lần lương nữa là.

Nhiều tiền nhưng nhìn thấy anh chị cũng vất vả vô cùng. Hầu như chẳng ai có một chút thời gian thong thả để nghỉ xả hơi.

Ngoài giờ lên trường, anh chị đều tận dụng tối đa thời gian còn lại để dạy thêm khi có chút thì giờ rảnh.

Lớp dạy thêm ở nhà chị phải nói là luôn tấp nập, cứ hết ca này ra lại ca khác vào. Được cái học sinh học xong toán của chồng lại chạy qua lớp Anh văn của vợ mà không cần di chuyển đi nơi khác nên vô cùng thuận tiện cho việc chạy xô môn học của đám học trò.


Nghỉ học tránh dịch, học sinh có thể học nhiều kỹ năng thay vì chỉ học sách vở

Có lẽ vì thế mà lớp học của hai vợ chồng anh chị lúc nào cũng đông nghẹt người.

Tối mày tối mặt vì những ca dạy thêm nên hầu như anh chị chẳng có nổi một bữa ăn chung quây quần bên mâm cơm nhà.

Khi thấy chị ngồi lùa vội chén cơm nguội nói bảo gần đến giờ vào học, lúc thấy anh ăn vội tô mì tôm. Riêng đứa con lại ăn ngoài hàng quán vì tan trường nó cũng vội vã đi học thêm ở nhà thầy cô của nó.

Những bữa ăn đầm ấm trong những ngày dịch Covid-19

Chị H. nói gần 2 tháng nay gia đình chị đã có những bữa cơm đầm ấm bên nhau. Con bé lớp 9 không còn phải tất tả đi học thêm sau mỗi giờ tan trường.

Chị cũng không còn vội vàng lùa vội chén cơm nguội để vào lớp dạy thêm cho kịp giờ. Chồng chị cũng chẳng phải nhịn đói ráng dạy cho hết giờ để ăn chén cơm nếu không muốn ăn tô mì tôm khô khốc.

Mỗi ngày khi chị vào bếp, hai cha con cũng xúm vào người nhặt rau, người phụ làm đồ ăn, vừa làm vừa đùa giỡn cười vui vang cả nhà. Mâm cơm nóng hổi được dọn lên, những câu chuyện đẹp được thi nhau kể.


Những mẩu chuyện vui buồn thời Covid-19

Sau bữa ăn, con ngồi đọc sách, xem bài còn ba mẹ mở ti vi, nghe thời sự, xem phim.

Lâu lâu, có gì hay lại cùng nhau tranh luận hoặc phá lên cười làm con bé ngồi bên góc phòng cũng hòa cười khanh khách.

Chị nói chưa khi nào gia đình lại có những khoảnh khắc êm đềm đáng yêu đến thế.

Chị cười bảo rằng nói cảm ơn con “cô vi” thì sai vì sự hiện hữu của nó đã làm tan hoang biết bao gia đình trên toàn thế giới, làm nền kinh tế khủng hoảng, làm bao công ty, xí nghiệp vừa và nhỏ bước trên bờ phá sản…

Nhưng ngoài những điều mất mát to lớn ấy thì “cô vi” cũng đã làm cho bao người thức tỉnh để hiểu rằng tiền là quý nhưng không phải là tất cả.

Thứ đáng quý nhất chính là sức khỏe của con người, là sự vui vẻ xum vầy bên nhau, là sự quan tâm chăm sóc lẫn nhau mỗi ngày.

Mai Hoa