Hiệp hội và Đại học Thái Nguyên ký kết nhiều nội dung quan trọng

15/04/2016 07:19 Bài và ảnh Xuân Trung
(GDVN) - Ngày 14/4, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại học Thái Nguyên về nhiều nội dung phối hợp liên quan.

Dẫn đầu đoàn làm việc của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam là PGS. TS Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội, phía Đại học Thái Nguyên là GS. TS Đặng Kim Vui – Giám đốc. 

Cùng nhau phối hợp đưa giáo dục phát triển

Trong buổi làm việc, hai bên đã trao đổi trên cơ sở thẳng thắn, hiểu biết về các vấn đề liên quan của giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng. GS. TS Đặng Kim Vui đánh giá cao vai trò, nhiệm vụ và chức năng của Hiệp hội, đồng thời bày tỏ trong thời gian tới Hiệp hội tiếp tục có những sự hỗ trợ, giúp đỡ trường.

GS. TS Đặng Kim Vui thông qua buổi làm việc đã chia sẻ những điểm mới mà Đại học Thái Nguyên đã làm trong thời gian qua, trong đó nhấn mạnh tới tính phân cấp cho các trường thành viên, đồng thời nêu lên những khó khăn trong quá trình phân cấp, đó là xây dựng các văn bản liên quan, bởi thực tế cán bộ của Đại học Thái Nguyên chủ yếu làm về chuyên môn.

Lãnh đạo Hiệp hội cùng ký bản ghi nhớ chương trình hành động với Đại học Thái Nguyên.

Thay mặt Hiệp hội, PGS. TS Trần Xuân Nhĩ cho biết, Hiệp hội sẽ luôn là địa chỉ tin cậy giúp và tư vấn cho các trường thành viên, nói lên tiếng nói của các trường thành viên. Đồng thời mong muốn các trường thành viên cùng với Hiệp hội phối hợp đưa ra những góp ý có ích cho giáo dục nước nhà, làm sao giáo dục có trình độ phát triển, tiếp cận với quốc tế.

Quan điểm của PGS. Trần Xuân Nhĩ rằng, thời đại này không thể làm giầu đất nước theo cách “con trâu đi trước, cái cày theo sau”, mà phải làm giầu bằng tri thức.

Cũng trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trần Xuân Nhĩ đã nêu lên những công việc cấp thiết đòi hỏi hai bên phối hợp thực hiện. Ví như việc bàn về Hệ thống giáo dục quốc dân; bàn về thi cử; bàn về hệ thống sư phạm nên như thế nào và chính sách với sư phạm cần như thế nào?

Tiếp theo và vấn đề dạy và học ngoại ngữ, vấn đề quản lí trong giáo dục. Để giải quyết từng công việc, hai bên thống nhất trong thời gian gần nhất sẽ tiến hành tổ chức hội thảo về từng nội dung liên quan.

Ký kết nhiều nội dung quan trọng

Cũng trong buổi làm việc với Đại học Thái Nguyên, thay mặt Hiệp hội và trước sự chứng kiến của các phòng, ban chuyên môn giữa hai bên, Phó Chủ tịch Trần Xuân Nhĩ và GS. Đặng Kim Vui thống nhất ban hành Chương trình phối hợp hoạt động giữa Đại học Thái Nguyên và Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, giai đoạn 2016 – 2021 với các nội dung quan trọng.

Cụ thể, Đại học Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trong việc tích cực tham gia hoặc chủ động phổ biến các văn bản chỉ đạo chuyên môn của ngành;

Tuyên truyền, vận động các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trong đó có các cơ sở giáo dục đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên triển khai thực hiện và chấp hành nghiêm chỉnh mọi chủ trương, chính sách của nhà nước, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như của các Bộ, Ngành liên quan.

Lãnh đạo Hiệp hội cùng các phòng, ban thăm và làm việc tại trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên.

Đại học Thái Nguyên tạo điều kiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trong việc tổ chức hoạt động nghiên cứu, khảo sát thực tế, tổ chức các hội thảo khoa học, tọa đàm, tập huấn và bồi dưỡng ngắn ngày… nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ giảng dạy cho giảng viên và năng lực quản trị đại học cho lãnh đạo và cán bộ quản lý của các cơ sở giáo dục đại học thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên.

Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam hỗ trợ Đại học Thái Nguyên và các cơ sở giáo dục đại học thành viên chuẩn bị các báo cáo đánh giá trong của cơ sở giáo dục để tham gia vào việc kiểm định chất lượng giáo dục đại học, xếp hạng trường đại học thông qua tổ chức kiểm định độc lập của Hiệp hội.

Đại học Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam hướng dẫn xây dựng đề án thực hiện tự chủ đại học theo Nghị quyết 77/NQ-CP và các quyết định có liên quan của Thủ tướng Chính phủ. Hai bên phối kết hợp tổ chức các hoạt động phong trào của sinh viên.

Lãnh đạo Hiệp hội cùng các phòng, ban thắp hương tại bàn thờ Bác Hồ ở trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên.

Mục đích của việc hợp tác này là nhằm góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi bên, chia sẻ nguồn lực, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý phục vụ cho việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển kinh tế - xã hội của vùng và của ngành. 

Đại học Thái Nguyên và Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam xây dựng chương trình phối hợp hoạt động trong các lĩnh vực phổ biến các văn bản pháp quy của nhà nước, Bộ, Ngành, tổ chức hội thảo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực quản trị đại học, quản lý đơn vị đào tạo, tự chủ trong quản lý, kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục...

Sẽ đặt Văn phòng đại diện Kiểm định chất lượng tại Thái Nguyên

Cùng ngày, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên. Buổi làm việc tại đây đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Hiệu trưởng Nguyễn Công Dương (áo xanh) bày tỏ vui mừng với kết quả buổi làm việc với Hiệp hội.

Hiện trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên chưa là thành viên của Hiệp hội. Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Dương – hiệu trưởng nhà trường sau khi nghe lãnh đạo Hiệp hội giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của Hiệp hội, đồng thời cũng trao đổi sâu hơn về quyền lợi của trường thành viên, đã rất mong  muốn được tham gia Hiệp hội.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Công Dương còn bày tỏ nhà trường sẵn sàng ủng hộ Hiệp hội và đồng ý để Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục của Hiệp hội đặt văn phòng đại diện tại trường – phục vụ cho các cơ sở giáo dục đại học phía Bắc khi có nhu cầu kiểm định.

Bài và ảnh Xuân Trung