Hiệu trưởng Trường Nguyễn Hữu Cầu lý giải việc ‘cãi lệnh’, dạy hè cho lớp 10

03/08/2016 09:08 Phương Linh
(GDVN) - Theo thầy Nguyễn Minh Triết, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Hữu Cầu, do chuyển cơ sở của trường sang nơi mới, nên chưa nắm được văn bản không cho dạy hè lớp 10.

Ngày 2/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Minh Triết – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh) cho biết, trường đã ngưng dạy ôn tập hè cho học sinh từ ngày 27/7.

Thầy Nguyễn Minh Triết chia sẻ: Ban đầu, trường cũng có kế hoạch mở các lớp ôn tập hè cho học sinh của cả 3 khối lớp là 10, 11 và 12 trong vòng vài tuần, bắt đầu cũng chỉ mới được có vài ngày.

Học sinh sẽ học 5 môn Văn, Toán, Lý, Hóa và Ngoại ngữ. Học sinh lớp 10, 11 sẽ học 16 tiết và 12 học 20 tiết/tuần, chưa kể 2 tiết chủ nhiệm của mỗi lớp.

Trừ học sinh của khối lớp 12 sẽ đóng 750.000 đồng tiền học hè, còn các khối lớp 10, 11 đóng 650.000 đồng.

Đối với học sinh khối 10 trúng tuyển vào trường, do nhu cầu của phụ huynh và học sinh, thì khi học sinh đăng ký, nộp hồ sơ trúng tuyển vào trường thì có làm đơn xinh học hè, phụ huynh có ký tên.

Cho tới nay, học sinh cả 2 khối 11, 12 vẫn chưa đóng tiền học hè cho nhà trường, còn học sinh khối 10 thì khoảng 90% số học sinh đã đóng tiền.

Tuy nhiên, do trong thời gian này, Trường Nguyễn Hữu Cầu đang tiến hành sửa chữa, di dời cơ sở của trường sang một nơi mới, nên việc cập nhật thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, cũng như các thông tin qua báo chí bị muộn.

Học sinh lớp 10 (mới) của Trường Nguyễn Hữu Cầu tới trường học hè chiều ngày 26/7 (ảnh: P.L)

Chính vì vậy, khi lãnh đạo ngành có văn bản 2341 ký ngày 15/7/2016, yêu cầu không được dạy, bồi dưỡng hay phụ đạo cho học sinh đầu cấp học trước ngày tựu trường, thì lãnh đạo trường hoàn toàn không hay biết.

  • Trường trung học Nguyễn Hữu Cầu 'cãi lệnh', vẫn dạy hè cho học sinh lớp 10

Trường trung học Nguyễn Hữu Cầu 'cãi lệnh', vẫn dạy hè cho học sinh lớp 10

Chính vì vậy, khi nắm được thông tin này, và qua thông tin đăng tải trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo trường đã cho ngưng toàn bộ các lớp ôn tập hè tại trường.

Đối với học sinh khối 10 nào đã đóng tiền học hè ở trường, khi vào năm học mới, nhà trường sẽ hoàn trả lại cho học sinh bằng cách cấn trừ vào tiền học phí, hay nhận tiền mặt tại trường nếu phụ huynh mang biên lai tới.

Về những phản ánh không tốt của học sinh về việc cô Lành – giáo viên dạy Toán của trường Nguyễn Hữu Cầu có tổ chức dạy thêm tại nhà, thầy Nguyễn Minh Triết xác nhận, cô Lành là giáo viên của trường quản lý.

Tuy nhiên, thầy Triết cũng không nhớ chính xác rằng, cô Lành có đăng ký dạy thêm tại nhà với lãnh đạo trường hay không, nhưng trước những phản ánh không tốt này, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Hữu Cầu sẽ làm việc trực tiếp lại với giáo viên, xác minh thông tin.

Thầy Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Năm nào, trường cũng yêu cầu giáo viên có dạy thêm tại nhà đăng ký với trường. Dạy ở nhà là được, nhưng nếu có những biểu hiện không tốt với học sinh là tuyệt đối không bao giờ chấp nhận, có thì phải chấn chỉnh ngay.

Phương Linh