Hiệu trưởng viết sách đạo đức lộn xộn rồi "ép" HS phải học ?

23/09/2011 10:46 Hoài Anh
(GDVN) - Cuốn sách trên là đề tài nghiên Thạc sỹ của cô Hiệu trưởng. Mỗi HS của trường phải mua với giá 20.000 đ/cuốn.
Vừa qua, một số phụ huynh học sinh trường THPT Đồng Hòa - Hải Phòng đã gửi đơn phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc con em học phải học một cuốn sách giảng dạy đạo đức do chính cô Hiệu trưởng biên soạn, và điều đáng nói hơn cả là nội dung cuốn sách thì... sai kiến thức cơ bản.

Hiệu trưởng trường cấp 3 nhầm lẫn thành ngữ với tục ngữ

Theo đơn thư phản ánh, Cuốn sách gồm 16 bài giảng đạo đức, mỗi bài được dạy trong một tuần và các cháu phải chép bài thu hoạch để thầy cô chấm điểm. Cuốn sách này sẽ được giảng dạy cho học sinh nhà trường trong cả 3 năm phổ thông.

"Bố cục của mỗi bài lộn xộn, cách hành văn và ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, sai kiến thức cơ bản. Tác giả không phân biệt được thành ngữ, tục ngữ, ca dao hay những câu châm ngôn, những câu nói đời thường. Tất cả đều quy về tục ngữ! Tiêu đề mỗi bài giảng có lẽ chỉ phù hợp cho học sinh tiểu học" - Phụ huynh phản ánh trong đơn thư.

Để dẫn chứng cho những nhận xét của mình, phụ huynh này có trích dẫn nội dung cuốn sách như sau:

Ngay bài đầu tiên, với tiêu đề "Cách cư xử lúc ra đường và ở nơi công cộng", tác giả đưa ra nội dung như sau: " Tục ngữ có câu: "Tiên học lễ, hậu học văn". Câu này cho thấy mỗi học sinh phải học lễ, học văn hóa. Các em phải có ý thức tự trọng, giữ gìn danh dự để người khác không thể chê trách được"

Bài "Cách cư xử với anh chị em trong gia đình" có đoạn: "Nếu làm em thì phải biết kính trọng anh chị, phải biết giúp đỡ anh chị những việc trong nhà những việc vừa sức với mình như tục ngữ có câu: "Chị ngã em nâng"!
Một trang trong cuốn Tập bài đạo đức dành cho học sinh THPT Đồng Hoà
Trong bài "Cách cư xử với ông bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác", tác giả cuốn sách viết: “Biết ơn ông bà, các cháu phải thể hiện ở chỗ nói năng lễ phép, phải chiều chuộng ông bà… Không được tranh cãi một cách chủ quan, hỗn láo, tỏ thái độ ‘trứng khôn hơn vịt’ trước mặt ông bà”.

Bài "Trang phục khi ra đường": "Khi ra đường ta phải ăn mặc kín đáo, giản dị theo truyền thống của nhân dân ta, không ăn mặc lố lăng, lòe loẹt, hở hang. Tục ngữ có câu: "Đói cho sạch, rách cho thơm", vì vậy quần áo phải được giặt sạch, là phẳng!"

Bài "Tình yêu": "Tình yêu đôi lứa là đề tài vĩnh hằng" và "Xã hội thời xa xưa trọng nam khinh nữ, người con gái không được học hành, phải lo việc nhà, việc đồng áng, lo dệt vải, thêu thùa may vá. Tuổi thọ của con người hồi ấy trung bình chỉ 40-45. Vì vậy thời xa xưa người ta lập gia đình rất sớm, nam cỡ 16 tuổi, nữ cỡ 13 tuổi. (Nữ thập tam, nam thập lục).

Và điều này đã khiến phụ huynh học sinh rất bất bình: "Nội dung giảng dạy tại trường THPT thì phải là sách giáo khoa, tài liệu chính thức của Bộ GD&ĐT được qua kiểm duyệt, sách ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, nội dung phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi chứ đề tài Thạc sỹ làm sao được giảng dạy?"

Hiệu trưởng phủ nhận

Trước những bức xúc này của tập thể phụ huynh học sinh trường Đồng Hòa, phóng viên Báo Giáo dục VN đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo trường THPT Đồng Hòa, quận Kiến An, Hải Phòng và được cô Đỗ Thị Lai, Hiệu trưởng nhà trường xác nhận, đây là tập tài liệu do cô tổng hợp và biên soạn với một giáo viên khác.

"Tập tài liệu này không giảng dạy trong giờ học chính khóa mà chỉ dùng trong giờ sinh hoạt, nhằm mục đích dạy kỹ năng sống cho học sinh" - cô Lai giải thích.

Tuy nhiên, cô Lai cho biết, chuyện HS phải mua tập tài liệu này với giá 20.000 đồng/cuốn là không chính xác. "Nhà trường chỉ thu vài nghìn tiền photo tài liệu này cho HS mà thôi!"
Hoài Anh