Học bổng cho con nhà giàu ở Wellspring Sài Gòn

01/08/2015 12:27 Hồng Anh
(GDVN) - TS. Nguyễn Bác Dụng chia sẻ: "Học bổng là động lực các em học sinh thấy rõ hơn giá trị của sức lao động. Cái gì mình tự tay giành lấy, mình mới thấy quý".

Tôi gặp TS Nguyễn Bác Dụng – Chủ tịch Hội đồng giáo dục, kiêm Tổng hiệu trưởng Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Saigon vào một chiều cuối tuần, trời mưa ào ạt.

Văn phòng của thầy tại Wellspring Saigon vẫn giản dị và ấm áp như thế, với bộ sofa và bình trà nóng tỏa hương thơm dìu dịu.

TS.Nguyễn Bác Dụng - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục, Tổng hiệu trưởng Wellspring Sài Gòn. ảnh: Hồng Anh.

Câu chuyện của hai thầy trò xoay quanh vấn đề khen thưởng Học bổng cho con "nhà giàu".

Lâu nay, chúng đã được biết đến nhiều tấm gương "Mẹ bán đồng nát con đỗ thủ khoa đại học", "Người mẹ mù lòa bán chổi nuôi con đỗ đại học ngoại thương"... Phải thừa nhận đây là những học sinh bên cạnh sự thông minh, chăm chỉ còn là tinh thần vượt khó, sự bản lĩnh đối diện với thực tế.

Việc trao các học bổng cho những đối tượng này mang nhiều ý nghĩa nhân văn và đem lại không ít nguồn động lực, cơ hội cho một tương lai tươi sáng.

Thế nhưng, bạn đã bao giờ nghĩ: Con "nhà giàu" thì có cần động lực, có cần nỗ lực để đi đến thành công? Bởi nhiều người nghĩ rằng hoàn cảnh khó khăn khiến con người cố gắng và tạo nên thành công; nhưng ít ai nghĩ, nếu những tài năng đó được nuôi dưỡng trong những điều kiện tốt hơn thì thành quả của họ sẽ không chỉ có vậy.

Tôi đem băn khoăn này trao đổi với thầy và ngay lập tức nhận được sự chia sẻ.

Thầy bảo: Thầy cũng suy nghĩ nhiều về điều này. Dĩ nhiên những cố gắng vượt khó như vậy là đáng hoan nghênh và ủng hộ. Các bạn học sinh nghèo vượt khó cần được tiếp sức nhiều hơn nữa để đi đến thành công. Nhưng đối tượng học sinh con "nhà giàu" - không phải lo chuyện cơm ăn áo mặc, các em ấy cũng có những khó khăn đấy.

Các em học sinh con "nhà giàu" đa phần được tiếp xúc với vật chất đầy đủ, thậm chí dư giả. Con đường nhung lụa và sự êm ái dễ khiến con người ta trở nên an phận và bằng lòng. Và sẽ có nhiều em cảm thấy việc học là không cần thiết, dẫn đến lơ là, chểnh mảng. Đó là một thực trạng rất đáng quan tâm.

Các bạn học trò nghèo hiếu học thường được xã hội quan tâm khen ngợi, có động lực để vươn lên. Các bạn học trò giàu mà có học giỏi đôi khi lại không được nhìn nhận đúng mức những sự cố gắng, cũng dễ khiến các em nản lòng.

Nhiều người cứ cho rằng, chỉ mỗi việc học mà cũng không nên thân, con "nhà giàu" có nhiều điều kiện thế mà không làm nên gì thì quả đáng chê trách. Quả thật đã có sự phân biệt. Thực sự, khó khăn trên đường tới thành công không chỉ đến từ vật chất hay điều kiện kinh tế; nó còn đến từ ý chí, nghị lực, đến từ khả năng xác định mục tiêu sống.

Các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế sẽ dễ sớm xác định được mục tiêu học tập hơn, và hoàn cảnh sống cũng khổ luyện cho các bạn ý chí, nghị lực sớm hơn các bạn đồng trang lứa. Nghịch cảnh là chốn mài dũa con người ta thành những thanh gươm sắc bén!

Wellspring Saigon luôn chú trọng phát huy tốt nhất năng lực của từng học sinh. ảnh: wellsring Saigon.

Vậy thưa thầy, có nên có học bổng cho các bạn học sinh con "nhà giàu" không?

- Nên chứ! Những ai có nỗ lực cao đều xứng đáng nhận học bổng. Học bổng chính là động lực thúc đẩy sự cố gắng của mỗi bạn, ủng hộ và tiếp sức các bạn trên hành trình chiếm lĩnh tri thức và giúp các bạn đến gần hơn với thành công.

Chính học bổng đó cho các em thấy rõ hơn giá trị của đồng tiền, của sức lao động. Cái gì mình tự tay giành lấy, mình mới thấy quý. Các em sẽ thấy trân trọng hơn công sức của mọi người và cũng cảm thấy giá trị của mình được tăng lên.

 Chuyện vui thầy cô giáo người nước ngoài đón Tết Việt Nam

Học bổng, tôi ví như một người bạn đồng hành, để các bạn biết mình không đơn độc trên hành trình gian nan. Sẽ luôn có những cánh tay, những người đi trước, những tổ chức sẵn sàng ủng hộ các bạn trẻ trên hành trình học tập, lập nghiệp.

Các bạn học sinh đã có điều kiện, lại thêm sự tiếp sức từ học bổng, tôi tin các bạn sẽ mạnh mẽ hơn và càng có nhiều cơ hội tỏa sáng và thành công hơn.

Là Tổng hiệu trưởng trường Wellspring Saigon, thầy sẽ làm gì để ý tưởng tặng học bổng cho học sinh "nhà giàu" thành hiện thực?

- Tôi sẽ mở nhiều diễn đàn để giải thích cho mọi người hiểu rõ hơn về loại "học bổng" này (để tránh sự hiểu lầm là "nước chảy về chỗ trũng" thì không công bằng và thiếu tính nhân văn).

Tôi cũng sẽ vận động mọi người, những mạnh thường quân; đặc biệt chính những phụ huynh học sinh "con nhà giàu" hỗ trợ, đóng góp quỹ Học bổng này, để dành cho tất cả mọi đối tượng học sinh, trước hết tại trường Wellspring Saigon.

Lời Thầy giúp tôi mở mang thêm nhiều. Với tôi, nó chỉ là trăn trở, nhưng đến Thầy, nó đã là hiện thực.

Chia tay Thầy, rời văn phòng ấm hương trà, tôi hít thật sâu làn gió mát trong lành thổi từ sông Sài Gòn. Ngôi trường một năm tuổi lấp lánh những mảng màu rực rỡ trong nắng trưa.

Từ ngôi trường này, với tầm nhìn xa rộng và trái tim người thầy nhân hậu, tôi tin những học bổng sẽ tiếp sức nhiều cho những ước mơ và hơn cả thế nữa, góp phần nuôi dưỡng một thế hệ trưởng thành, tri thức và nhân văn cho ngày mai.

Hồng Anh