Học sinh bị “giam” học bạ vì nhà nghèo không có tiền nộp quỹ

18/06/2021 06:52 MINH THẢO
GDVN- Học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có tiền nộp quỹ nên bị nhà trường giữ lại học bạ. Ngoài ra, lãnh đạo trường này còn bị giáo viên tố cáo nhiều vi phạm khác.

Ngày 17/6, ông Đặng Huy Toàn, Phó Bí thư kiêm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cho biết, Đảng ủy xã đã thành lập đoàn giải quyết đơn tố cáo đối với ông Nguyễn Ngọc Hải, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng).

Bị giam học bạ vì không có tiền nộp quỹ

Một lãnh đạo huyện Cư Jút cũng xác nhận, hiện đã thành lập tổ xác minh những tố cáo liên quan đến những sai phạm của ông Hải. “Sẽ xử lý nghiêm túc nếu ông Hải có vi phạm như trong tố cáo” vị này nói.

Giáo viên tố cáo nhiều sai phạm của Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập. Ảnh: MT

Trước đó, dư luận cũng bức xúc trước việc Hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Huy Tập đã không cho một học sinh lớp 5 rút học bạ để tiếp tục học lên trung học cơ sở với lý do chưa nộp tiền quỹ.

Theo các giáo viên của trường thì em YH. (học sinh lớp 5 của trường) có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. YH. bị bố mẹ bỏ rơi từ nhỏ, được ông bà là Y Liêng nuôi nấng, chăm sóc.

Hiệu trưởng trường Trần Quang Khải chi sai gần 525 triệu đồng và nhiều sai phạm
Hiệu trưởng trường Trần Quang Khải chi sai gần 525 triệu đồng và nhiều sai phạm

Gia đình ông Y Liêng cũng là hộ cận nghèo, hàng ngày phải đi nhặt rác kiếm sống. Ngoài những giờ đến lớp, cậu học trò nhỏ phải đi chăn bò và phụ giúp công việc nhà cho ông bà.

“Khi kết thúc năm học 2019-2020, do không có tiền để đóng tiền quỹ nên nhà trường không trả học bạ chuyển cấp nên cháu phải nghỉ học. Thương cháu lắm nhưng không biết phải làm sao”, ông Y Liêng (76 tuổi) nói.

Giáo viên chủ nhiệm của học sinh này cũng đã trình bày hoàn cảnh khó khăn của YH. và bày tỏ mong nhà trường tạo điều kiện cho em được rút học bạ để tiếp tục đi học nhưng Hiệu trưởng không đồng ý.

Mãi đến cuối tháng 9/2020, một giáo viên mầm non trên địa bàn khi biết việc của YH. đã chở em đến trường Hà Huy Tập để nộp tiền và rút học bạ.

“Cô giáo ấy đã đến thay mặt gia đình nộp số tiền 550.000 đồng cho nhà trường để rút hồ sơ cho thằng bé đi học.

Sau đó, cô giáo này còn đưa YH. đến nộp hồ sơ tại một trường Trung học cơ sở khác trên địa bàn. Thương thằng bé nghèo khó nên cô còn sắm sửa áo quần cho cháu vào năm học mới”, người nhà của YH. xúc động kể.

Cách hành xử cứng nhắc và thiếu tình người của vị Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập đã khiến giáo viên, phụ huynh bức xúc, tố cáo sự việc lên cơ quan chức năng.

Tố cáo nhiều sai phạm của Hiệu trưởng

Ngoài ra, trong đơn tố cáo còn phản ánh việc từ năm 2018 - 2021 có rất nhiều giải thưởng cá nhân mà học sinh tham gia các phong trào đạt được thành tích cao nhưng chỉ nhận được giấy khen, không nhận được đúng số tiền thưởng của ban tổ chức.

“Năm học 2020 - 2021 con tôi được đi dự đại biểu cháu ngoan Bác Hồ ở Hà Nội và được tặng một gói học bổng tiếng Anh trị giá 5 triệu đồng. Thầy Hiệu trưởng nhận gói học bổng nhưng cháu vẫn chưa được học và giờ đã hết thời hạn”, một phụ huynh bức xúc nói.

Kỷ luật Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Điệp Nông vì bị tố nhiều sai phạm
Kỷ luật Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Điệp Nông vì bị tố nhiều sai phạm

Hay như trường hợp học sinh NTNH. (lớp 5) đạt giải 3 cuộc thi kể chuyện sách hè: “Em yêu biển đảo, quê hương” nhưng không nhận được tiền thưởng.

Em YPB. (học sinh lớp 3) đạt giải nhất cấp huyện, giải khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu nhi” và em Y Ch.Hra (lớp 3) đạt giải nhì cấp tỉnh cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” nhưng mỗi em chỉ nhận được 200.000 đồng.

Tương tự, năm học 2019-2020, em HB. (học sinh lớp 3) đạt giải nhì cấp huyện và giải 3 cấp tỉnh cuộc thi “Tiếng hát măng non” nhưng không nhận được tiền thưởng.

Ngoài hai nội dung này ra, giáo viên trong trường này còn tố cáo ông Nguyễn Ngọc Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập, có một số vi phạm khác.

Đối với vấn đề này, ông Phạm Văn Hiệp - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Jút cho biết, sau khi tiếp nhận đơn, phòng đã về nắm bắt vụ việc thì ông Hải cũng nhận thấy sai sót.

“Nguyên tắc học sinh học xong là phải trả hồ sơ, sao có thể giữ hồ sơ lại được. Nếu có vướng mắc gì thì phải làm việc với gia đình để tìm hiểu. Trong trường hợp cụ thể nêu trên, nhà trường hoàn toàn có cách xử lý khác thấu tình đạt lý hơn.

Đây là số tiền không lớn nên có thể miễn giảm hoặc vận động cán bộ, giáo viên trong trường đóng góp”, ông Hiệp nói.

MINH THẢO