Học sinh Bình Thuận hào hứng với chương trình “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai”

08/01/2020 06:12 Phan Tuyết
(GDVN) - Tỉnh Bình Thuận đang khá phát triển về du lịch. Vì thế, học quản trị nhà hàng-khách sạn ra rất dễ có việc làm ngay và có thu nhập ổn định.

Đầu tháng 1 năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) và Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF) tổ chức chương trình hướng nghiệp:

Học trò tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên thị xã La Gi đang nghe tư vấn (Ảnh Phan Tuyết)

“Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” tại các trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ, Nguyễn Trường Tộ và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thị xã La Gi cho hàng ngàn học sinh trên địa bàn.

Tham dự chương trình có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận, lãnh đạo 2 trường đại học và các chuyên gia hướng nghiệp tuyển sinh, chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, thông tin thị trường lao động và chuyên gia tâm lý…

Học sinh đã được nghe khái quát những thông tin cơ bản về mã ngành, nhóm ngành nghề của các bậc Trung cấp-Cao đẳng và Đại học. Theo đó, hiện nay bậc Trung cấp có khoảng 800 danh mục ngành nghề; bậc Cao đẳng là 400 và bậc Đại học gần 400 mã ngành.


Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp cho hơn 700 học sinh Quảng Ninh

Nhiều học sinh đã khá mạnh dạn đặt câu hỏi cho các chuyên gia để được nghe tư vấn như ngành nào hot nhất hiện nay? Học ngành nào ra dễ có cơ hội xin việc làm nhất?

Có em nêu lực học của mình để xin được tư vấn để chọn ngành nghề cho phù hợp.

Các chuyên gia đã có những lời khuyên bổ ích cho các em học sinh về việc chọn trường, chọn nghề như việc nhất thiết phải hợp với sở thích, năng lực của chính mình vì chọn nghề cho mình không phải chọn vì sở thích, vì chiều theo ý của một ai đó.

Một điều cũng cần lưu ý ngành nghề chọn cũng phải phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Bởi, thời gian học khá dài nhưng chọn ngành học phí quá cao gia đình không kham nổi cũng khó theo đến cùng.

Các chuyên gia đã dành khá nhiều thời gian để định hướng cho các em về một số ngành nghề có cơ hội tìm kiếm việc làm cao như các ngành: ngôn ngữ Hàn; công nghệ ô tô; tâm lý học; quản trị nhà hàng-khách sạn…

Đặc biệt, tỉnh Bình Thuận đang khá phát triển về du lịch. Vì thế, học quản trị nhà hàng-khách sạn ra rất dễ có việc làm ngay và có thu nhập ổn định.

Chương trình “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” thật sự bổ ích cho các em học sinh đang đứng trước cơ hội chọn nghề cho tương lai của mình.

Phan Tuyết