Học sinh đeo khẩu trang, trường học ở Hải Phòng phun thuốc phòng dịch Corona

02/02/2020 16:54 LÃ TIẾN
(GDVN) - Các trường học ở Hải Phòng đã chủ động tuyên truyền cho học sinh đeo khẩu trang, vệ sinh thân thể và phun thuốc khử khuẩn để phòng chống dịch do vi rút Corona.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, trong các ngày từ 31/1 đến 2/2, tại nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã chủ động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra.

Rửa tay, đeo khẩu trang ngừa dịch

Cụ thể, trong ngày 30 và 31/1, nhiều trường học trên địa bàn có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

Nhiều trường học tuyên truyền cho học sinh đeo khẩu trang khi đến trường (Ảnh: LT)

Tại Trường tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền), nhà trường đã tuyên truyền những kiến thức về dịch bệnh Corona tới từng giáo viên qua hệ thống văn bản, tới từng học sinh qua phát thanh măng non và với từng phụ huynh qua hệ thống tin nhắn điện tử.

Ngay trong ngày 31/1, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức buổi tuyên truyền về sức khỏe, những kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, đặc biệt là dịch Corona.

Ban giám hiệu nhà trường lưu ý việc bảo đảm vệ sinh bán trú, giữ ấm cho học sinh. Bên cạnh đó, trường phát động học sinh đeo khẩu trang y tế, vệ sinh tay chân sạch sẽ.

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học nhằm hạn chế tối đa vi rút xâm nhập (Ảnh: CTV)

Tại Trường tiểu học Cát Bi (quận Hải An) trong ngày 31/1 có gần 2000 học sinh được các bậc phụ huynh trang bị khẩu trang tới lớp sau khi nhận được tin nhắn điện tử từ nhà trường.

Không chỉ đeo khẩu trang tới lớp, trong giờ học, các cô giáo cho phép học sinh đeo khẩu trang khi phát biểu nhằm hạn chế tối đa virus xâm nhập.

Thậm chí, một số phụ huynh còn mang máy đo thân nhiệt và dung dịch sát khuẩn tới lớp kiểm tra cho các con trước khi vào học.

Để chủ động phòng dịch bệnh Corona, Trường Tiểu học Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) đã phối hợp với nhân viên y tế phường Vĩnh Niệm tuyên truyền tới học sinh trong giờ ra chơi, hướng dẫn các em đeo khẩu trang đúng cách.

Ngoài ra, nhà trường in các áp phích phát đến từng lớp học. 100% giáo viên, nhân viên của trường đeo khẩu trang khi tiếp xúc với học sinh.

Học sinh các trường trung học phổ thông tại Hải Phòng đồng loạt đeo khẩu trang khi đến trường (Ảnh: CTV)

Một số trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cũng nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng dịch như: hạn chế tiếp xúc với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, cảm cúm, giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang y tế đúng cách, vệ sinh môi trường, khử khuẩn lớp học…

Nhiều nhà trường đã chuẩn bị xịt rửa tay cho phụ huynh khi đưa, đón trẻ tại nhà trường, thông tin phụ huynh về các biện pháp phòng dịch thông qua hệ thống tin nhắn, mạng xã hội.

Một số trường học rà soát danh sách học sinh đi du lịch trong kì nghỉ Tết nguyên đán để theo dõi, kịp thời báo cáo cơ quan chức năng khi có biểu hiện của bệnh…

Phun thuốc khử khuẩn tại các trường

Trong ngày 1/2, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có văn bản gửi các sở: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa và Thể thao, trung tâm hội nghị, Ủy ban nhân dân các quận, huyện về việc phun thuốc khử khuẩn trên địa bàn.

Theo văn bản này, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đồng ý với đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc phun thuốc khử khuẩn tại các trường học.

Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân( phun thuốc khử khuẩn các phòng học và quanh nhà trường (Ảnh: LT)

Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, trong ngày 1 và 2/2, nhiều trường đã vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc khử khuẩn toàn trường.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân), đến 18 giờ ngày 1/2, nhà trường huy động giáo viên vệ sinh sạch sẽ các lớp học, sân trường.

Đồng thời bố trí nhân viên phun thuốc khử khuẩn khắp các phòng học, hành lang, nhà vệ sinh và toàn bộ sân trường.

Trong ngày 31/1, Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra.

Ngoài việc tuyên truyền cho học sinh đeo khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ thân thể, chân tay, nhà trường huy động giáo viên, học sinh vệ sinh các phòng học và phun khử khuẩn chung quanh trường.

Bên cạnh đó, công tác giám sát sĩ số học sinh, tình trạng sức khỏe, lý do nghỉ học hàng ngày của học sinh được Ban giám hiệu nhà trường cập nhật liên tục và chặt chẽ.

Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng (quận Hồng Bàng) thực hiện việc phun thuốc khử khuẩn để phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra (Ảnh: LT)

Đến cuối ngày 2/2, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, hầu hết các trường học trên địa bàn thành phố đã thực hiện phun thuốc khử khuẩn để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra.

Trước đó, ngày 30/1/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút cúm Corona.

Văn bản này được gửi tới Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, các đơn vị trực thuộc sở.

Theo văn bản này, các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thường xuyên theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh…

Khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời; kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

LÃ TIẾN