Học sinh Quảng Trị hân hoan đón năm học mới sau giãn cách chống dịch Covid-19

05/09/2020 14:40 Trần Phương
GDVN- Gần 169 nghìn học sinh tỉnh Quảng Trị hân hoan, phấn khởi chào đón khai giảng năm học mới 2020 - 2021

Sáng ngày 05/9/2020, cùng với hàng triệu học sinh, sinh viên cả nước, gần 169.000 học sinh tại 409 trường học trên địa bàn tỉnh nô nức khai giảng năm học mới 2020 – 2021.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Đoàn đại biểu quốc hội và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đến dự Lễ khai giảng năm học mới tại các trường học.

Trong dịp tham dự lễ khai giảng, đánh trống khai trường các lãnh đạo ban ngành của tỉnh Quảng Trị đã tặng hoa và quà chúc mừng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các nhà trường bước vào năm học mới với nhiều thành công và thắng lợi mới.

Ông Lê Quang Tùng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường trung học cơ sở Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Ảnh quangtri.edu.vn

Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan, đơn vị đã dành nhiều phần quà ý nghĩa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có điều kiện đến trường và nỗ lực vươn lên trong học tập.

Tiếng trống trường vang lên báo hiệu một năm học mới bắt đầu, học sinh được trở lại với trường lớp sau một năm học 2019 -2020 nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

Dịch bệnh vẫn còn và khó khăn vẫn đang ở phía trước, thế nhưng bước vào năm học mới, mỗi học sinh đều mang trong mình niềm vui, niềm hân hoan ngày tựu trường với những quyết tâm của năm học mới.

Đây là một năm học mà ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị xác định cùng lúc thực hiện cả 2 mục tiêu: vừa đảm bảo hoạt động dạy và học vừa đảm bảo phòng chống dịch.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, hiện nay quy mô mạng lưới trường, lớp học trong toàn tỉnh đã được tổ chức, sắp xếp lại từng bước hợp lý, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu học tập của con em nhân dân.

Bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị trao chứng nhận Trung học cơ sở Hướng Phùng đạt danh hiệu trường chuẩn mức độ 2. Ảnh: QT.tv

Năm học này, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị có 168.952 học sinh, trong đó có hơn 40.000 học sinh đầu cấp; gần 14.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tập trung thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương của tỉnh về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo; triển khai Luật Giáo dục (sửa đổi); là năm học triển khai chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới, áp dụng thực hiện chương trình sách giáo khoa lớp 1.

Toàn tỉnh Quangt Trị hiện có 409 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và các trung tâm Giáo dục thường xuyên, Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (trong đó 388 đơn vị công lập và 21 đơn vị tư thục).

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 28 trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục, 09 tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học và 10 đơn vị tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống.

Học sinh ở Quảng Trị nhận được món quà ý nghĩa đầu năm học 2020 - 2021. Ảnh: Quangtri.edu.vn

Việc sáp nhập, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp đã giảm được đầu mối, tinh gọn bộ máy, tăng quy mô trường lớp, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý.

Sở Giáo dục và Đào tạo cùng với các địa phương đang rà soát, triển khai thực hiện Đề án Phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo hướng mở rộng mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú tạo thuận lợi cho học sinh, giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Chủ đề năm học 2020 – 2021 của ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị là: “Nâng cao trách nhiệm, đạo đức, năng lực đổi mới, sáng tạo của nhà giáo; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh”.

500.000 học sinh Hải Phòng rộn ràng khai giảng năm học mới
500.000 học sinh Hải Phòng rộn ràng khai giảng năm học mới

Việc lựa chọn chủ đề năm học này nhằm cụ thể hóa trách nhiệm của nhà giáo đối việc dạy chữ và dạy người. Toàn ngành xác định đây là chủ đề của năm học 2020 - 2021 nhưng cũng là nhiệm vụ trọng tâm của các năm học tiếp theo; trong đó, coi trọng việc củng cố và bổ sung các giá trị nền tảng cho cả thầy và trò như trách nhiệm công dân, tình yêu quê hương đất nước và gia đình, tôn trọng các chuẩn mực đạo đức, thẩm mỹ của dân tộc, thực hiện và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy…

Với phương châm tổ chức gọn nhẹ, hướng đến học sinh, vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch vừa tạo không khí vui tươi, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 thực sự là hoạt động khởi đầu cho một năm học mới với nhiều mục tiêu và nỗ lực đạt kết quả cao nhất.

Trần Phương