Học sinh Sky-Line chung tay bảo vệ môi trường

27/03/2021 08:35 GIA HÂN
GDVN- Học sinh Sky-Line đã hóa thân thành những "nhà sinh thái học" thử sức mình với việc nghiên cứu về sinh quyển, sự đa dạng sinh học, phân bố giữa các sinh vật…

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề nóng trên toàn cầu. Bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết đã trở thành nhiệm vụ cấp bách không của riêng ai.

Nằm trong tháng môi trường Sky-Line, Hệ thống Giáo dục Sky-Line đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực giúp học sinh hiểu hơn về trách nhiệm giúp đỡ cộng đồng và tinh thần bảo vệ môi trường qua các dự án xanh.

Nỗ lực nói không với rác thải nhựa

Thật khó để nói không với rác thải nhựa khi mỗi một phút lại có một triệu chai nhựa được bán ra và mỗi năm lại có 500 tỷ túi nhựa được sử dụng trên thế giới.

Học sinh Sky-Line được dạy về trách nhiệm giúp đỡ cộng đồng và tinh thần bảo vệ môi trường qua các dự án xanh. Ảnh: GH

Trong đó, Việt Nam đang đứng thứ 4 trong danh sách các nước xả rác thải nhựa ra biển với 0,28 - 0,73 triệu tấn/năm, chiếm 6% toàn thế giới.

Thế nhưng, học sinh, giáo viên, nhân viên Sky-Line vẫn đang nỗ lực từng ngày để giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa dùng một lần trong phạm vi các cơ sở của Hệ thống.

Trong “tháng môi trường Sky-Line”, bộ phận STEM của Sky-Line vừa triển khai “dự án sáng tạo hệ sinh thái trong chai”.

Cô trò tỉnh Phú Thọ và dự án "Nói không với ống hút nhựa"
Cô trò tỉnh Phú Thọ và dự án "Nói không với ống hút nhựa"

Lấy ý tưởng từ thực trạng ô nhiễm trong đời sống hiện nay, “dự án sáng tạo hệ sinh thái trong chai” cung cấp cho học sinh kiến thức về hệ sinh thái, chuỗi thức ăn và quan sát các hiện tượng khoa học tự nhiên. Đồng thời, phát triển kỹ năng học tập theo dự án, phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Thông qua dự án, Sky-Liners hóa thân thành những "nhà sinh thái học" thử sức mình với việc nghiên cứu về sinh quyển, sự đa dạng sinh học, phân bố giữa các sinh vật hay sự cạnh tranh giữa chúng trong các hệ sinh thái để từ đó tạo nên một hệ sinh thái thu nhỏ, tô điểm thêm màu xanh cho phố thị.

Bên cạnh đó, các Sky-Liners cũng cùng nhau lan tỏa ý thức sống xanh thông qua những tấm poster tự tay vẽ, thiết kế.

Với chủ đề môi trường, các đội thi được tự do bày tỏ suy nghĩ của mình về những vấn đề nhức nhối hiện nay như hiệu ứng nhà kính, tình trạng ô nhiễm nguồn nước, lời kêu cứu của các loài động vật... nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên và bảo tồn sự đa dạng sinh học.

Giáo dục học sinh chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng

Ngay từ những năm đầu thành lập, Sky-Line luôn chú trọng đến việc rèn luyện cho học sinh cách sống xanh, sống chan hòa với thiên nhiên thông qua chương trình giảng dạy xanh.

Một sản phẩm tận dụng rác thải nhựa để chế tạo ra các chậu trồng cây cảnh của học sinh Sky-Line. Ảnh: GH

Ở bậc Mầm non, học sinh được xây dựng nhận thức và hình thành tình yêu với thiên nhiên, động vật thông qua các chuyến tham quan học tập tại làng rau, bán đảo Sơn Trà, khu bảo tồn tre trúc… hay các hoạt động trồng cây, tưới tiêu tại Vườn rau của bé.

Khi lên đến bậc học cao hơn, học sinh sẽ tiếp xúc với các giờ học, hoạt động ngoại khóa lồng ghép yếu tố bảo vệ môi trường.

Từ đầu năm học 2020 - 2021, học sinh Sky-Line được tiếp cận với nhiều dự án chia sẻ truyền cảm hứng, các cuộc thi sáng tác và lan truyền những thông điệp, giải pháp thiết thực để bảo vệ hành tinh xanh.

Cách đơn giản để cha mẹ cùng con ‘sống xanh’
Cách đơn giản để cha mẹ cùng con ‘sống xanh’

Các em được rèn luyện thói quen tiết kiệm giấy, điện, nước; giảm thiểu lãng phí thực phẩm; tích cực tái sử dụng, tái chế và trồng nhiều cây xanh.

Thầy Tống Thiên Long, Hiệu trưởng trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Sky-Line Đà Nẵng chia sẻ thêm: “Sống xanh và thân thiện với môi trường đang trở thành xu hướng của thế giới.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của cộng đồng và luôn được Sky-Line chú trọng. Mong rằng các em sẽ nâng cao hơn ý thức bảo vệ môi trường không chỉ trong tháng ba này, mà còn là trong tương lai.”

Trước đó, Hệ thống Giáo dục Sky-Line triển khai chương trình “Trường học xanh” với mục tiêu xây dựng môi trường học tập thân thiện, đồng thời tăng cường nhận thức và thúc đẩy hoạt động tích cực của học sinh.

Chương trình được triển khai tại 5 cơ sở của hệ thống. Học sinh sẽ được tham gia nhiều chương trình như: Đào tạo kiến thức về ô nhiễm không khí, nguyên nhân của ô nhiễm không khí và giải pháp;

Về năng lượng tái tạo, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Kiểm toán năng lượng tại trường học;...

Chương trình “Trường học xanh” thuộc khuôn khổ dự án “tăng cường năng lực các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng thông qua các khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo và truyền thông nhằm góp phần thúc đẩy thực hiện chiến lược phát triển bền vững và tăng trưởng xanh tại Việt Nam”.

Đây là dự án do Trung tâm phát triển sáng tạo xanh thực hiện tại Việt Nam, phối hợp với Viện độc lập các vấn đề môi trường (UfU) và sự hỗ trợ tài chính của Liên minh Châu Âu (EU).

GIA HÂN