Học sinh trường Newton trưởng thành từ những bài học trải nghiệm thực tế

13/11/2017 06:09 Diệu Linh
(GDVN) - Theo định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Phổ thông Quốc tế Newton liên tục tổ chức các bài học trải nghiệm thực tế, giúp học sinh trưởng thành hơn.

Trước yêu cầu về đổi mới giáo dục, những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường phổ thông chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh. 

Vì vậy, Trường Phổ thông quốc tế Newton đã chú trọng công tác tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh.

Ngày 27/10/2017, tổ Xã hội Trường Phổ thông Quốc tế Newton đã tổ chức chuyến đi trải nghiệm thực tế tại Côn Sơn thuộc Chí Linh, tỉnh Hải Dương, dành cho học sinh của khối 10. 

Học sinh trường Newton nghe giảng tại đền thờ Nguyễn Trãi. ảnh: ngs.

Chuyến đi với mục đích giúp các em tìm hiểu về di tích liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Trãi – nhà yêu nước vĩ đại,  người anh hùng của dân tộc – nhà thơ, nhà văn lớn của văn học Việt Nam; đồng thời, tích hợp kiến thức của nhiều môn văn hóa khác trong chương trình lớp 10 liên quan đến con người và vùng đất nơi đây. 

Mỗi lớp được phân ra: nhóm quay video và lồng tiếng, nhóm khai thác về Lịch sử, nhóm khai thác và tìm kiếm Địa lý, nhóm tìm hiểu các bài Văn học liên quan đến địa phương này, nhóm được giao bài học Giáo dục công dân, nhóm Mỹ thuật vẽ phong cảnh, nhóm phỏng vấn du khách Việt Nam và nước ngoài…

Giáo viên các bộ môn cũng lần lượt giảng bài cho học sinh tại thực địa. Đây là cách giảng dạy trải nghiệm thực tế bổ ích, mang lại sự hứng khởi cho học sinh.

Việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm, nâng cao kiến thức kỹ năng sống, đặc biệt là hoạt động hướng nghiệp cho học sinh là điều cần được khuyến khích trong trường Newton, bởi hoạt động này giúp các em phát triển toàn diện, năng động, sáng tạo, thích nghi tốt với môi trường sống tốt hơn.

Thông qua những bài học trải nghiệm thực tế như vậy, học sinh hiểu rõ và trân trọng các giá trị lịch sử của dân tộc. ảnh: ngs.

Trước khung cảnh hữu tình ấy, bạn Tường Vy (học sinh lớp 10A2) xúc động chia sẻ: “Hòa mình vào khung cảnh hữu tình, thơ mộng ở Côn Sơn, chúng em mới hiểu vì sao nơi đây được nhiều vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa chọn làm nơi ẩn dật, nơi gửi gắm cho những năm tháng cuối đời. Và em cũng hiểu lý do vì sao Nguyễn Trãi đã dành trọn gần nửa cuộc đời mình, đặt nhiều tình cảm sâu sắc cho mảnh đất địa linh nhân kiệt”.

Bạn Phương Thảo (học sinh Lớp 10A1) chia sẻ: “Chuyến đi trải nghiệm thực tế tại Côn Sơn đã mang đến cho chúng em rất nhiềuu cảm xúc. Chúng em mong rằng nhà trường, các thầy cô sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc hành trình bổ ích như vậy, giúp cho chúng em có được những bài học thực tế để hiểu hơn, thêm yêu quê hương, đất nước mình”. 

Trong không gian linh thiêng của khói hương đó, các em cùng nhau lắng nghe những bài dạy, những lời chia sẻ với nhiều kiến thức bổ ích của các thầy cô giáo trong tổ Xã hội như: Địa lí, lịch sử, văn học về địa danh Côn Sơn và người anh hùng Nguyễn Trãi. 

Đặc biệt, tất cả như lắng lại, xúc động sau bài nói chuyện của cô Lê Thị Chính – Hiệu trưởng nhà trường; hòa mình trong nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, chắp tay cúi đầu tưởng nhớ về người anh hùng Nguyễn Trãi – một con người đại tài có tấm lòng “ưu dân, ái quốc” nhưng phải gánh chịu nỗi oan khiên bậc nhất trong lịch sử của dân tộc.

Định hướng giáo dục của trường Newton là giúp các em trở thành những người tốt, là những công dân hữu ích cho đất nước. ảnh: ngs.

Cuộc hành trình đã để lại cho học sinh cùng các thầy cô chủ nhiệm khối 10, các thầy cô trong tổ Xã hội trường Phổ thông Quốc tế Newton nhiều tâm trạng khác nhau, nhưng trên hết các học sinh đã có một bài học trải nghiệm thực tế vô cùng bổ ích.

Cô Lê Thị Chính – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, chuyến đi trải nghiệm tại Côn Sơn đã giúp các em học sinh khối 10 cảm nhận và ghi nhớ sâu sắc hơn những kiến thức lịch sử, địa lý, văn học… qua đó cũng nhắc nhở các em về niềm tự hào dân tộc, về những giá trị lịch sử mà cha ông ta đã dày công vun đắp.

Cô Chính chia sẻ thêm: “Thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo, từng học sinh được tham gia trực tiếp vào các hoạt động thực tiễn khác nhau của đời sống gia đình, nhà trường cũng như ngoài xã hội, qua đó phát triển năng lực thực tiễn, phẩm chất nhân cách và phát huy tiềm năng sáng tạo của mình.

Qua trải nghiệm thực tế các em trưởng thành cả về trình độ, nhận thức và vốn sống. Đó là mục tiêu mà trường Newton luôn hướng tới, không chỉ giúp các em từng bước trưởng thành về mặt kiến thức sách vở, mà vượt lên trên tất cả chúng tôi mong muốn các em trở thành những người tốt, biết trân trọng quê hương đất nước mình”.

Diệu Linh