Học sinh vi phạm giao thông tràn lan ngay giữa thủ đô Hà Nội

12/03/2014 10:55 Trần Kháng
(GDVN) - Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã ghi lại được những hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội.

Tình trạng vi phạm an toàn giao thông ở lứa tuổi học sinh đang diễn ra rất phổ biến.

Ngay trên địa bàn Hà Nội, tại các tuyến đường, hình ảnh những em học sinh “cưỡi” xe máy đi với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, kẹp ba… rất dễ bắt gặp.

Dù luật pháp đã quy định rất rõ ràng về việc tham gia giao thông và an toàn giao thông đường bộ nhưng từ sự kém ý thức của nhiều em học sinh và sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường đang dẫn tới việc vi phạm giao thông ngày càng nhiều.

Tình trạng trên đang là những nguyên nhân gây nguy hiểm cho chính các em học sinh và cả cộng đồng xung quanh.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng, nhà trường trên địa bàn thủ đô cần tiếp tục phải có biện pháp để ngăn chặn tình trạng đáng buồn, đáng xấu hổ này.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi lại được những hình ảnh vi phạm giao thông đường bộ của học sinh: 

Cổng trường THPT Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) có gắn biển Cổng trường an toàn giao thông. Tuy nhiên đây là trường có tỉ lệ học sinh đi xe gắn máy nhiều và thường xuyên vi phạm an toàn giao thông.
Phóng viên đã ghi nhận được những hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh trường THPT Trương Định tại phố Tân Mai sau giờ tan học buổi sáng ngày 11/3.
Một nam sinh đầu không mũ bảo hiểm lưu thông bằng xe gắn máy trên đường
Các học sinh nữ cũng thản nhiên đi xe máy trong tình trạng đầu không đội mũ bảo hiểm, kẹp ba
Vui vẻ, hồn nhiên tán chuyện giữa đường mặc dù đang vi phạm giao thông
Vừa đi vừa nô đùa…bất chấp nguy hiểm
Có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách.
Dàn hàng ngang, không mũa bảo hiểm nghênh ngang trên đường
Người lớn cũng không nhắc nhở
Bên cạnh đó, những bậc phụ huynh đến trường đón các em học sinh cũng cố tình để con em mình không chấp hành luật an toàn giao thông.
Trong buổi trưa ngày 10/3, phóng viên cũng đã ghi nhận được tình trạng giao thông lộn xộn ở cổng trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Theo quan sát của phóng viên, có rất đông các bạn học sinh THPT Việt Đức đi học bằng xe máy.
Không được gửi trong trường, xe của của các học sinh này thường  gửi ở ngoài điểm trông xe ngay phía ngoài cổng trường.
Hai nữ sinh 1 đội mũ 1 không đội mũ bảo hiểm
Tình trạng vi phạm an toàn giao thông vẫn diễn ra phổ biến.
Nhiều trường hợp tai nạn đã xảy ra xuất phát từ sự thiếu thức tham gia giao thông

Theo luật giao thông đường bộ tại mục 1, điều 60, độ tuổi của người lái xe quy định như sau : a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi….

Và theo điều 58 của luật giao thông đường bộ có quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông phải phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trần Kháng