Học Thạc sĩ Kế toán Trường đại học Công nghệ Đông Á, chưa thi đã biết đỗ

17/07/2019 07:13 Vũ Phương
(GDVN) - Nộp tiền thí sinh thi cao học không phải học bổ sung kiến thức, thi đầu vào được bày cách làm đề thi đảm bảo muốn trượt không dễ.

Đổ xô đến "lò" thạc sĩ

Nhiều người đổ xô đi học thạc sĩ để lấy bằng thay vì kiến thức, họ tìm đến các “lò” đào tạo thạc sĩ của những trường thi đầu vào, đầu ra dễ, học không nghiêm túc và không yêu cầu tiếng Anh.

Đôi bên cùng có lợi, người học được trường tạo điều kiện từ học bổ sung kiến thức đến thi đầu vào, đầu ra, làm luận văn đến khi nhận bằng, còn ngược lại trường có sinh viên, thu học phí.

Có cầu ắt có cung, nhiều trường đại học có trụ sở đặt tại tỉnh lẻ cũng vươn ra Hà Nội tuyển sinh, đào tạo như Trường đại học Công nghệ Đông Á (Làng Đại học, phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Học thạc sĩ Quản lý kinh tế ở Đại học Trưng Vương dễ như... ăn kẹo

Rất khó có thể phát hiện lớp Thạc sĩ Kế toán của Trường đại học Công nghệ Đông Á được đào tạo ngay tại tầng 1 của một tòa nhà chung cư trên phố Thành Thái (quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội).

Không bảng biển giới thiệu về chương trình Thạc sĩ Kế toán của Trường đại học Công nghệ Đông Á, nhưng bên trong một lớp thạc sĩ đã sắp học xong chương trình vào ngày cuối tuần.

Duy nhất treo trên tường lối sảnh ra vào tầng 1 tòa nhà chung cư có tấm biển bằng khổ giấy A4 ghi Văn phòng tuyển sinh Đại học Công nghệ Đông Á.

Để tìm được địa chỉ này, trước đó phóng viên fanpage “Tuyển sinh sau đại học” tư vấn về chương trình đào tạo Thạc sĩ Kế toán của Trường đại học Công nghệ Đông Á.

Người học có nhu cầu học thạc sĩ ngành gì chỉ cần để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ xin số điện thoại, tư vấn nhiệt tình, trả lời mọi thắc mắc của người có nhu cầu với những lời hứa “nhà trường sẽ tạo điều kiện”.

Chưa bao giờ học thạc sĩ lại dễ dàng với người học như hiện nay. Hiên, cán bộ tư vấn tuyển sinh cho Đại học Công nghệ Đông Á cho biết, nhà trường sẽ tạo điều kiện hết mức cho người có nhu cầu thi đầu vào, đầu ra thạc sĩ Kế Toán.

Một kênh mạng xã hội quảng cáo chương trình thạc sĩ kế toán của Đại học Công nghệ Đông Á. Ảnh chụp màn hình. 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc học bổ sung kiến thức đối với những trường hợp tốt nghiệp bằng đại học trái ngành vô cùng khắt khe để đủ điều kiện thi thạc sĩ một chuyên ngành hoàn toàn khác.

Là một thí sinh tốt nghiệp ngành xã hội có nhu cầu học thạc sĩ Kế Toán, Hiên khẳng định: “Anh chị tốt nghiệp ngành nào cũng chỉ phải học bổ sung kiến thức 7 môn để đủ điều kiện thi đầu vào thạc sĩ Kế Toán.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện tốt nhất cho người học, nhà trường sẽ phát tài liệu để các anh chị tự nghiên cứu ở nhà. Các anh chị chỉ đến làm bài kiểm tra thu hoạch.

Thi đầu vào thạc sĩ Kế Toán các anh chị sẽ thi 3 môn gồm Nguyên lý kinh tế học; Kế toán chuyên ngành; Tiếng Anh”.

Chưa có thí sinh nào trượt thi đầu vào

Không cần phải đợi phóng viên hỏi về ôn thi và thi đầu vào như thế nào để trúng tuyển, nữ cán bộ tuyển sinh không ngần ngại cho biết: “Nhà trường đã hỗ trợ học các anh chị học bổ sung kiến thức, sẽ hỗ trợ tối đa thi đầu vào cho các anh chị.

Chỉ cần các anh chị ôn thi một hai buổi sẽ đỗ rất cao. Giáo viên sẽ ôn vào trọng tâm nội dung thi để các anh chị làm bài tốt nhất.

Các anh chị yên tâm là chưa có trường hợp nào nộp hồ sơ vào đây mà trượt, đảm bảo đỗ 100%”.

Nhân viên này cũng gửi chi tiết khác khoản chi phí cho phóng viên học lớp thạc sĩ Kế toán như sau: “Lệ phí học bổ sung kiến thức 600.000 đồng/môn x 7 môn = 4,2 triệu đồng.

Lệ phí ôn thi 800.000 đồng/môn x 3 môn = 2,4 triệu đồng.

Lệ phí thi 1 triệu đồng”.

Như vậy, tổng chi phí để trúng tuyển thạc sĩ chuyên ngành Kế toán Đại học Công nghệ Đông Á 7,6 triệu đồng.  

Lớp đào tạo thạc sĩ Kế toán của Trường đại học Công nghệ Đông Á học vào Chủ nhật tại Viện quản trị tài chính AFC trên phố Thành Thái (Hà Nội). Ảnh: Vũ Phương. 

Hiên cũng khuyên phóng viên nộp hồ sơ sớm vì ngày 20/7, 21/7 sẽ thi đầu vào. Học phí đợt tuyển sinh này vẫn thu 19 triệu đồng/năm (2 năm 38 triệu đồng). Nhưng tuyển sinh đợt sau học phí sẽ tăng lên 45 triệu đồng/2 năm).

Để thuyết phục người học chắc chắn sẽ được học tại Hà Nội, Hiên tiết lộ: “Hiện bên em cũng đang có lớp thạc sĩ Kế toán học tại địa chỉ văn phòng tuyển sinh đào tạo của trường nằm trên phố Thành Thái (quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội).

Lớp này đã học được gần 1 năm và sắp nghỉ để làm luận văn tốt nghiệp.

Đại học Công nghệ Đông Á cũng có cơ sở 2 nằm trên đường Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội).


Sự thật bên trong lớp đào tạo thạc sĩ Quản lý kinh tế của Đại học Trưng Vương 

Để thuận tiện cho anh chị đã đi làm, bên em tuyển sinh và đào tạo các anh chị sẽ học luôn tại văn phòng tuyển sinh trên phố Thành Thái gần công viên Cầu Giấy. Bảo vệ luận văn tốt nghiệp các anh chị mới phải về trường, lúc đó bên em sẽ có xe đưa đón”.

Để tìm hiểu về lớp thạc sĩ Kế toán trên, phóng viên theo địa chỉ do nhân viên tư vấn trên hướng dẫn. Địa địa điểm học và văn phòng tuyển sinh trên là Viện quản trị tài chính AFC thuê lại tầng 1 tòa nhà chung cư nằm trên phố Thành Thái.

Địa điểm này tổ chức tuyển sinh, đào tạo nhiều chuyên ngành thạc sĩ cho nhiều trường đại học.

Lớp thạc sĩ Kế toán của Trường đại học Công nghệ Đông Á tổ chức học tại phòng hội thảo số 1 của Viện này vào ngày Chủ nhật.

Quan sát, tìm hiểu của phóng viên cho thấy, vào sáng Chủ nhật lớp thạc sĩ Kế toán của Trường đại học Đông Á đang học môn Dự án đầu tư. Lớp này đã học được gần một năm và chỉ còn ít môn nữa học viên sẽ được nghỉ ở nhà làm luận văn tốt nghiệp.

Vũ Phương