Hơn 18.500 thí sinh Hải Phòng được đo thân nhiệt trước khi làm thủ tục dự thi

08/08/2020 16:22 LÃ TIẾN
GDVN- Chiều nay (8/8), hơn 18.500 thí sinh Hải Phòng tới 41 điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi trung học phổ thông, kiểm tra các thông tin cá nhân trước ngày thi.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Thái Phiên (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) có hơn 600 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Nhiều thí sinh được bố mẹ chở đến điểm thi từ rất sớm để xem số phòng thi, chủ động làm thủ tục.

Các thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi được sát khuẩn tay (Ảnh: Lã Tiến)

Các thí sinh đến điểm thi phải đeo khẩu trang và được cán bộ, nhân viên y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn tay.

Các thí sinh được đội ngũ tình nguyện viên hướng dẫn gửi đồ dùng cá nhân, hướng dẫn đến các phòng thi.

Các thí sinh được đo thân nhiệt trước khi vào phòng làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi (Ảnh: Lã Tiến)

Sau khi thí sinh ổn định tại các phòng thi, giám thị sẽ hướng dẫn thí sinh kiểm tra thông tin cá nhân và phổ biến quy chế thi.

Các thí sinh xem lại số phòng thi, số báo danh (Ảnh: Lã Tiến)

Các giám thị phổ biến quy định: thí sinh cần có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi.

Giám thị hướng dẫn các thí sinh rà soát lại thông tin cá nhân (Ảnh: Lã Tiến)

Khi đến làm thủ tục, thí sinh xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và nhận thẻ dự thi.

Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi để xử lý kịp thời.

Các thí sinh rà soát lại các thông tin trên thẻ dự thi, giấy báo dự thi (Ảnh: Lã Tiến)

Trường hợp bị mất thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Cũng trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh sẽ được phổ biến Quy chế thi và được quán triệt những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thi.

Tất cả các thí sinh phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (Ảnh: Lã Tiến)

Đặc biệt lưu ý những vật dụng không được phép mang vào phòng thi, như điện thoại; các thiết bị thu, phát thông tin…

Giám thị phổ biến tới các thí sinh quy chế thi trung học phổ thông 2020 (Ảnh: Lã Tiến)

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã tổ chức tập huấn cho các điểm trưởng, điểm phó của 41 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ban chỉ đạo thi của thành phố Hải Phòng đã yêu cầu, toàn bộ các điểm thi phải được phun thuốc khử khuẩn, chuẩn bị kỹ càng cơ sở vật chất, nhân lực để đảm bảo công tác tổ chức thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Những cán bộ coi thi có biểu hiện ho, sốt hay thuộc diện F1, F2 sẽ không tham gia coi thi.

Mỗi điểm thi sẽ có phòng thi dự bị, cùng với phòng y tế để kịp thời chăm sóc, hỗ trợ các thí sinh.

Thời tiết thuận lợi cho các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (Ảnh: Lã Tiến)

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, nếu trong quá trình làm bài, thí sinh nào có biểu hiện của ho, sốt, khó thở, cần được chăm sóc thì sẽ được đưa xuống phòng y tế.

Thí sinh vẫn đủ điều kiện về mặt sức khỏe để làm bài, thì có thể được bố trí làm ở phòng dự bị, để không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác.

Bài thi của những thí sinh bị ho, sốt, khó thở sẽ được xử lý theo khuyến cáo của ngành y tế là bọc riêng trong túi nilon.

Các thí sinh lấy đồ dùng cá nhân sau khi làm thủ tục dự thi (Ảnh: Lã Tiến)

Khi kết thúc làm bài, những thí sinh này sẽ được ưu tiên xét nghiệm Covid-19, nếu âm tính thì sẽ triển khai công tác chấm thi bình thường, dương tính thì sẽ xin ý kiến chỉ đạo của ngành y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Những cán bộ coi thi tại phòng thi dự bị sẽ được yêu cầu thường xuyên thay khẩu trang, rửa tay, đảm bảo an toàn cho quá trình phòng chống dịch.

Mỗi điểm thi sẽ có số lượng cán bộ coi thi dự phòng, hỗ trợ công tác tại điểm thi. Thành phố không bố trí điểm thi dự phòng, mà chỉ có phòng thi dự bị.

Mỗi điểm thi sẽ yêu cầu các thí sinh đeo khẩu trang khi đến, rửa tay sát khuẩn. Trong khi làm bài, không yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang, nhưng không được nói chuyện và giao tiếp.

Thí sinh có nhu cầu đi ra ngoài, rời khỏi phòng thi buộc phải đeo khẩu trang.

Sáng mai (9/8), thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều, thí sinh thi Toán với thời gian 90 phút làm bài.

LÃ TIẾN