Hợp đồng giáo viên, cứ theo tiết dạy mà làm

15/12/2019 06:00 AN PHONG
(GDVN) - Việc ký hợp đồng thời vụ với các giáo viên sẽ tránh được các khiếu kiện, khiếu nại về sau và giải quyết tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng.

Ngày 14/12, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa ban hành công văn gửi các cơ quan liên quan về việc hợp đồng giáo viên theo tiết dạy.

Hợp đồng thời vụ

Theo đó, tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện/thành phố hướng dẫn các trường học hợp đồng giáo viên theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 của Bộ Luật Lao động quy định về "loại hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng".

Việc ký hợp đồng thời vụ sẽ tạm thời giải quyết được tình trạng thiếu giáo viên. Ảnh: AP

Mức thanh toán tiền lương cho giáo viên không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng và giáo viên hợp đồng được cộng thêm 7% theo quy định của Bộ Luật Lao động.

Cụ thể, đối với giáo viên mầm non, do tính chất đặc thù của ngành học này, có trường tổ chức bán trú (học 2 buổi/ngày), có trường không tổ chức bán trú.

Vì vậy, số tiền thanh toán cho một giờ dạy là hoàn toàn phải theo thỏa thuận, thống nhất của người được hợp đồng và Hiệu trưởng. 

Huyện đã cắt hợp đồng, Bộ Nội vụ nói xét đặc cách giáo viên thì còn nghĩa lý gì?

Nhưng bắt buộc không thấp hơn mức lương bình quân phải trả cho một giờ của giáo viên trong chỉ tiêu biên chế mới ra trường được tuyển dụng (hết thời gian tập sự), hưởng hệ số lương bậc 1 (1,86) theo Nghị định 204/2004 và Nghị định 38/2019 của Chính phủ.

Tương tự, đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông thì số tiền thanh toán cho một tiết dạy là hoàn toàn phải theo thỏa thuận, thống nhất của người được hợp đồng với Hiệu trưởng và các quy định ràng buộc như đã nêu trên.

Chỉ khác là hệ số lương tham chiếu là khác nhau giữa các bậc gồm: tiểu học (1,86), trung học cơ sở (2,1), trung học phổ thông (2,34).

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu việc hợp đồng lao động phải theo quy định của Bộ Luật Lao động về chế độ đóng bảo hiểm theo quy định.

Hợp đồng phải theo thời gian thực tế công việc theo từng thời điểm, không theo từng năm.

Nguồn kinh phí chi trả cho giáo viên hợp đồng từ nguồn ngân sách được giao cho từng trường (nguồn kinh phí giao cho các trường chủ yếu là theo định mức số học sinh).

Tuy nhiên, một số trường ở miền núi, vùng sâu, vùng xa sẽ khó khăn về nguồn kinh phí vì số lượng học sinh ít nên sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện/thành phố cần linh động trong việc cấp kinh phí cho các trường này.

Theo ý kiến của các chuyên gia pháp lý, nếu các trường khi thực hiện ký kết hợp đồng thời vụ với giáo viên thì phải đảm bảo các quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của Luật lao động.

Ví dụ như: bảo hiểm xã hội quy định về việc ký mới, chấm dứt hợp đồng, trợ cấp thôi việc… So với hợp đồng thỉnh giảng mà một số trường đang áp dụng thì hợp đồng thời vụ này sẽ đúng bản chất công việc của các giáo viên đang làm hơn.

Giải quyết tình trạng thiếu giáo viên

Theo sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi, mặc dù tỉnh này vừa trải qua kỳ thi tuyển dụng mới nhưng vẫn không giải quyết được tình trạng thiếu giáo viên. Tại nhiều trường học, giáo viên đang phải kiêm nhiệm nhiều vai trò, nhiều lớp.

Trúng tuyển viên chức giáo dục, 11 người không đến nhận nhiệm sở

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản gửi ngành giáo dục và các huyện/thành phố về việc rà soát lại đội ngũ giáo viên đang thiếu để phương án xử lý, nhằm đảm bảo công tác dạy học được hiệu quả.

Theo thống kê sơ bộ của ngành giáo dục Quảng Ngãi thì ngay đầu năm học mới 2019-2020, địa phương này đang thiếu hơn 200 giáo viên, chủ yếu ở bậc mầm non và tiểu học.

Trong đó, thiếu nhiều nhất là các huyện miền núi khó khăn như: Tư Nghĩa, Sơn Tây, Tây Trà, Trà Bồng…

Theo phòng Giáo dục huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), để giải quyết vấn đề trước mắt, huyện đã điều động giáo viên định biên trường này đến dạy tăng cường cho trường kia.

Cụ thể, những trường thừa giáo viên sẽ được “bổ sung” cho các trường đang thiếu trong một hoặc hai học kỳ.

Hết thời gian điều động, giáo viên này sẽ quay lại trường cũ giảng dạy, phòng sẽ tiếp tục điều động giáo viên khác thay thế để đảm bảo sự công bằng cho tất cả giáo viên.

Theo đánh giá thì việc trao quyền ký hợp đồng thời vụ cho Hiệu trưởng các trường sẽ phần nào giải quyết được tình trạng thiếu giáo viên hiện nay ở nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

AN PHONG