HS Hồng Kông tuyệt thực 3 ngày phản đối môn "yêu tổ quốc Trung Hoa"

07/09/2012 06:04 Đỗ Quyên (Tổng hợp theo Tiin)
(GDVN) - Vụ biểu tình gây chấn động dư luận đã kéo dài 3 ngày có sự tham gia của hơn 90.000 học sinh, phụ huynh và giáo viên Hồng Kông; HS cá biệt Thái Lan được đưa vào huấn luyện quân đội.
90.000 học sinh, phụ huynh và giáo viên tuyệt thực 60 giờ liền

Ngày 2/9, báo chí Trung Quốc đưa tin, suốt mấy ngày qua, 90.000 học sinh, phụ huynh cùng các giáo viên đã tụ tập trước trụ sở Đặc khu Hành chính Hồng Kông và đòi tuyệt thực 60 giờ nhằm yêu cầu chính quyền loại bỏ chương trình giáo dục quốc dân và giáo dục đạo đức của Trung Quốc.

Bộ môn "Yêu tổ quốc Trung Hoa" được chính quyền dự kiến đưa vào chương trình giáo dục và sẽ trở thành môn học bắt buộc vào năm 2016. Nhưng ngay lập tức các học sinh, phụ huynh và giáo viên nhiều trường học đều “từ chối” môn học mới.

Cả các giáo viên cũng tham gia

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Chương trình môn “Yêu Tổ quốc” bị chỉ trích là thiếu khách quan vì hoàn toàn không đề cập đến những biến cố lịch sử quan trọng và vụ bê bối sữa độc hại gần đây...

Học sinh Hồng Kông rầm rộ biểu tình phản đối chương trình giáo dục mới. Đa số đều cho rằng đây là kiểu giáo dục "nhồi sọ', "tẩy não". Những người biểu tình dự kiến sẽ đấu tranh trong vòng 1 tuần liên tục, đúng vào thời điểm khai giảng năm học mới theo hệ thống giáo dục quốc dân Trung Quốc.

HS cá biệt Thái Lan được đưa vào huấn luyện quân đội

Nạn bạo lực học đường ở Thái Lan cứ rộ lên vào mỗi đầu năm học mới (tháng 5). Tại nơi công cộng thường xuyên xảy ra những vụ ẩu đả thanh toán giữa các băng nhóm học sinh. Hồi tháng 6 vừa qua, một băng nhóm học sinh đã nổ súng vào một chiếc xe buýt ở Bangkok, để trả đũa một nhóm khác, nhưng đạn lạc, giết chết một người phụ nữ đi đường.

Một buổi huấn luyện của học sinh cá biệt

Có ít nhất ba học sinh bị bắn chết và nhiều học sinh bị thương nặng phải nhập viện sau những vụ trả thù tương tự giữa các băng nhóm học sinh kể từ tháng 5 đến nay. Trong những chiến dịch truy quét tội phạm học đường gần đây, cảnh sát Thái Lan đã thu giữ nhiều loại súng, mã tấu, dao và thậm chí quả nổ tự chế từ các băng nhóm học sinh. Cảnh sát Bangkok cho biết, có trên 1.000 vụ học sinh đánh nhau trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay và số vụ trên cả nước có thể còn cao hơn nhiều.

Trước thực trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng, chính quyền Bangkok đã lập ra một trại huấn luyện quân đội nằm phía bắc thủ đô, dành riêng cho những học sinh “cá biệt” và “nguy hiểm” nhất. Một khi vào doanh trại này, những học sinh trên sẽ bị buộc phải tuân thủ các mệnh lệnh của huấn luyện viên quốc phòng và có cuộc sống kỷ luật như trong quân đội. Hiện có hơn 150 học sinh "côn đồ" đang phải tập luyện ráo riết mỗi ngày trong trại huấn luyện quân đội này.

“Khoảng 90% học sinh rời khỏi trại huấn luyện thay đổi hoàn toàn, không đánh nhau nữa. Tuy nhiên, cũng còn lại khoảng 10% vẫn tiếp tục đánh nhau, tham gia các băng nhóm học sinh. Nhưng ít ra chương trình cải tạo này giúp chúng phải thay đổi suy nghĩ”, theo một phát ngôn viên quân đội, trung tá Wanchana Sawasdeem.
Đỗ Quyên (Tổng hợp theo Tiin)