Huyện ủy Vĩnh Thuận im lặng, Hiệu trưởng đóng kịch nhận thi đua vẫn tại vị

13/05/2020 06:24 Bài và ảnh: An Yên
(GDVN) - Những sai phạm của bà Trịnh Ngọc Thùy Mai đã được địa phương xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo cả mặt Đảng và chính quyền.

Trịnh Ngọc Thùy Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang), là người đã có hành vi “đóng kịch” nhận chứng nhận chiến sĩ thi đua mà Giáo dục Việt Nam đăng tải nhiều kỳ báo. Bà này bị kỷ luật cảnh cáo cả về Đảng và chính quyền, đề nghị miễn nhiệm chức vụ.

Cho đến nay, đã mấy tháng trôi qua, bạn đọc thắc mắc về sự chậm trễ trong việc triển khai miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng của bà Mai. 

Ngày 12/05/2020, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Văn Hậu - Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận cho biết :

Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận đã lập tờ trình trình huyện ủy huyện Vĩnh Thuận  xem xét cho chủ trương.

Và hiện nay, Huyện ủy chưa có thông báo truyền đạt ý kiến nên vẫn phải chờ. Khi có thông báo thì Ủy ban nhân dân mới ban hành quyết định miễn nhiệm được.”

Như vậy, cho đến nay, việc thi hành miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường tiểu học Vĩnh Phong 4 đối với bà Mai vẫn chưa thể tiến hành mà còn phải chờ ý kiến của ban Thường vụ huyện ủy huyện Vĩnh Thuận.

Thông báo số 28 ngày 09/04/2020 về việc truyền đạt ý kiến Kết luận của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận

Được biết, trước đó, trong lễ khai giảng năm học mới (ngày 05/09/2019), bà Trịnh Ngọc Thùy Mai đã có hành vi chỉ đạo cấp dưới phải “xướng tên” mời bà lên sân khấu nhận giấy chứng nhận chiến sĩ thi đua cơ sở trước đông đảo quan khách, giáo viên, học sinh và phụ huynh nhà trường, mặc dù bà Mai không đạt thành tích này.

Để có “đạo cụ diễn kịch”, bà Trịnh Ngọc Thùy Mai yêu cầu giáo viên phụ trách lễ tân phải tìm giấy khen cho bà mượn.

Hành vi quái gở và phi đạo đức nhà giáo của bà Mai khi được đăng tải đã tạo nên làn sóng phẫn nộ của bạn đọc trên truyền thông trong một thời gian dài, từ đó các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Thuận đã kiểm tra và phát hiện thêm nhiều sai phạm khác của vị hiệu trưởng này.

Những sai phạm của bà Trịnh Ngọc Thùy Mai đã được địa phương xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo cả mặt Đảng và chính quyền.

Do bà Trịnh Ngọc Thùy Mai đã vi phạm kỷ luật của Đảng, vi phạm pháp luật của Nhà nước nhưng chưa đến mức bị kỷ luật bằng hình thức cách chức, đồng thời  xét thấy bà Mai không còn đủ năng lực, uy tín để quản lý, điều hành nên ngày 09/04/2020, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận đã có ý kiến chỉ đạo cho các ngành chức năng có liên quan thực hiện quy trình, thủ tục miễn nhiệm chức vụ cho bà Trịnh Ngọc Thùy Mai và tiến hành sắp xếp, bố trí công việc khác phù hợp.


Hiệu trưởng đóng kịch nhận chiến sĩ thi đua xin tiếp tục làm...hiệu trưởng

Nhưng cho đến nay, việc miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng của vị này vẫn còn đang “ách tắc” lại.

Được biết, trong quá trình này, bà Mai đã có đơn xin “cứu xét” gửi các cấp có thẩm quyền để xin tiếp tục được làm hiệu trưởng, vì bà cho rằng hành vi “đóng kịch nhận khen thưởng” và các sai phạm đã bị phát hiện sau khi được kiểm tra chưa đến mức phải bị miễn nhiệm.

Sau khi thông tin xin cứu xét để được tiếp tục giữ chức vụ là hiệu trưởng của bà Mai được đăng tải, bạn đọc cũng đã có các phản ứng rất mạnh mẽ.

Bạn đọc Hoàng Kim Hòa cho rằng, “Phải giáo dục người Việt biết nhận lỗi, biết nhận trách nhiệm và biết từ chức. Giảm giáo dục hoặc "vô tình" làm tăng trưởng tư tưởng hận thù, thủ đoạn, chạy chức chạy quyền trong giáo dục thì may ra con người Việt mới hết tư tưởng xin xỏ như vị hiệu trưởng trên”.

Bức xúc hơn, bạn Vân An gay gắt, “Bị kỷ luật mà vẫn mê làm hiệu trưởng, xin làm hiệu trưởng, thật không thể nào biết trong xã hội này còn mặt mũi nào mà nói chuyện trước tập thể? Ai nghe mà nói? Hay lại tiếp tục giả dối và xảo quyệt!”

Như vậy, câu hỏi tại sao đến nay địa phương vẫn chưa triển khai quyết định miễn nhiệm chức vụ cho vị hiệu trưởng “đóng kịch” nhận chứng nhận chiến sĩ thi đua rất cần được cơ quan chức năng có liên quan của huyện Vĩnh Thuận có câu trả lời cho bạn đọc được biết.

Hiện tại, do chưa triển khai quyết định miễn nhiệm nên bà Mai còn đầy đủ quyền lực của hiệu trưởng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này bà Mai lại bị phát hiện thêm khá nhiều những sai phạm liên quan đến công tác quản lý điều hành trong thời gian qua, những dấu hiệu này sẽ được Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bài và ảnh: An Yên