Khai giảng lớp đào tạo CLC cho ngành quản lý công nghệ và tài nguyên

10/09/2013 13:34 Xuân Trung
(GDVN) - Chiều qua (9/9), Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Trường Đại học Khoa học ứng dụng Cologne, CHLB Đức tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo chương trình thạch sĩ Quản lý Công nghệ và Tài nguyên vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới – chuyên ngành “Quản lý Tài nguyên Nước”.

Tại buổi khai giảng có sự tham dự của bà Anke Stahl, Giám đốc Cơ quan Trao đổi Hàn lầm Đức (DAAD) tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Phương Nga, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía cơ sở đào tạo có GS.TS. Lars Ribbe, Giám đốc Viện Quản lý Công nghệ và Tài nguyên vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới (ITT) - Đại học Khoa học ứng dụng Cologne, CHLB Đức; PGS.TS. Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Năm 2013 khóa học này tuyển được 18 học viên, trong đó 6 học viên được cấp học bổng của Cơ quan Trao đổi Hàn lầm Đức (DAAD), 2 học viên được cấp học bổng Đề án 165 của Chính phủ, 2 học viên được cấp học bổng của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Các học viên được cấp học bổng trong ngày khai giảng. Ảnh Xuân Trung

Năm 2013 có 2 học viên của khóa 2012 được cử đi học tại Đức. Các học viên của khóa 2011 hiện đang bảo vệ luận văn, các học viên của khóa 2012 đang học học kỳ 3. Hiện có 36 học viên của chương trình đã tốt nghiệp và được cấp bằng của Đại học Khoa học ứng dụng Cologne, CHLB Đức.

Trong buổi khai giảng, bà Anke Stahl đánh giá cao những thành công của chương trình TERMA, góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Đức.

Bà Nguyễn Thị Phương Nga, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết Bộ Nông nghiệp và cả Chính phủ đặc biệt đánh giá cao chương trình, không ngừng cử các cán bộ trong Bộ Nông nghiệp và các Bộ khác tham dự chương trình. Đây là một chương trình cung cấp nhân sự chất lượng cao cho lĩnh vực Quản lý Công nghệ và Tài nguyên vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Được biết, các học viên đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, công ty tư nhân,...

Chương trình được Bộ GD&ĐT phê duyệt cho phép Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Trường Đại học Khoa học ứng dụng Cologne, CHLB Đức tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo thạc sĩ “Quản lý công nghệ và Tài nguyên vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới” tại Việt Nam.

Bằng Thạc sĩ Khoa học ngành Quản lý công nghệ và tài nguyên vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới do Đại học Khoa học ứng dụng Cologne, CHLB Đức cấp bằng, theo tiêu chuẩn châu Âu. Thời gian đào tạo: 2 năm, gồm 3 học kỳ học tập và 1 học kỳ nghiên cứu viết luận văn, ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Khung chương trình được xây dựng dựa trên Chương trình đào tạo Thạc sĩ “Quản lý Công nghệ và Tài nguyên trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới” của Đại học Cologne, CHLB Đức. Mỗi môn học tương đương với 05 Tín chỉ Châu Âu (theo hệ thống Tích lũy và chuyển đổi tín chỉ Châu Âu - ECTS). Tổng số tín chỉ mà các học viên phải hoàn thành là 120 ECTS.

Điều kiện dự tuyển, người dự tuyển phải có bằng đại học về các ngành: Khoa học Kỹ thuật, Khoa học Tự nhiên, Địa lý, Nông nghiệp, Khoa học xã hội. Có kinh nghiệm chuyên môn liên quan đến lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường. Thành thạo tiếng Anh: IELTS 5.5 và phỏng vấn để xét trình độ tiếng Anh.
Xuân Trung