Khao khát đổi màu huy chương của những sinh viên mê Hóa học

15/05/2018 06:10 Thùy Linh
(GDVN) - Cô Lê vui mừng khi kể về thành tích đạt được khi 5 thí sinh tham dự Hội thi đều đạt giải và đây chính là sự cố gắng của cả cô và trò trong suốt gần 2 năm qua.

Hội thi Olympic Hóa học toàn quốc được tổ chức luân phiên hai năm một lần, dành cho các thế hệ sinh viên theo học, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến Hóa học, Công nghệ Hóa học.

Điều đặc biệt, năm 2018 (Hội thi lần thứ 10 được tổ chức từ ngày 14-18/04/2018), dù lần đầu tiên tham gia Hội thi Olympic Hóa học Sinh viên toàn quốc nhưng 100% sinh viên trong đội tuyển Olympic Hóa học, trường Đại học Thủy lợi dự thi đều đạt giải. 

Kết quả, cả 5 thí sinh tham dự là các sinh viên lớp 58KTH đều đạt giải Ba. Đó là sinh viên: Trần Kim Anh, Nguyễn Xuân Hà, Lê Văn Mạnh, Quách Thị Thanh Nhàn và Bùi Thu Uyên.

Phó giáo sư Đặng Thị Thanh Lê – trưởng Bộ môn Hóa (Đại học Thủy Lợi) và 5 thí sinh đạt giải (Ảnh: Thu Uyên cung cấp)

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có dịp gặp gỡ Phó giáo sư Đặng Thị Thanh Lê – trưởng Bộ môn Hóa (Đại học Thủy Lợi) và 5 thí sinh đạt giải vào cuối tháng 4 vừa qua, cô Thanh Lê tâm sự: 

"Do nắm được thời gian diễn ra kỳ thi (luân phiên 2 năm một lần) nên để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi, mùa tuyển sinh 2016, ngành Kỹ thuật Hóa tuyển chọn được 42 thí sinh, ngay sau khi nhận nhiệm vụ điều hành bộ môn dạy xong phần Hóa đại cương, tôi tổ chức ôn luyện để các em cùng thi cấp trường. 

Sau đó lựa chọn được 10 thí sinh tiếp tục ôn luyện, khảo sát và chọn ra 5 em đủ điều kiện tham gia Hội thi Olympic Hóa học toàn quốc”. 

Cô Thanh Lê vui mừng khi kể về thành tích đạt được khi 5 thí sinh tham dự Hội thi đều đạt giải và đây chính là sự cố gắng của cả cô và trò trong suốt gần 2 năm vừa qua. 

Cô thì dạy kiến thức cơ bản và định hướng học tập còn học trò do điểm đầu vào thấp nhưng lại thi đấu tại Hội thi là các bạn có điểm đầu vào cao nên bản thân các em đã cố gắng, quyết tâm rất nhiều. 

Do khi học phổ thông là học hóa sơ cấp nhưng vào đại học lại học chuyên ngành với 8 môn học cả lý thuyết và thực hành do đó bí quyết mà cô Thanh Lê luôn dặn dò học trò để đạt kết quả tốt thì cần nắm vững kiến thức cơ bản, sau đó là làm bài tập thật nhiều và quan trọng nhất là cách trình bày. 

Dự định sắp tới của các em là cố gắng ôn luyện để đổi màu Huy chương trong Hội thi tiếp theo. (Ảnh: Thu Uyên cung cấp)

Chia sẻ với tôi, em Nguyễn Xuân Hà tâm sự: “Khi thi vào trường em rất thích môn Toán nhưng vì viết chữ khó đọc nên đi thi Toán không được chọn. 

Do kiến thức Toán ổn nên em quyết tâm chuyển sang học Hóa và may mắn được cô Thanh Lê dìu dắt, chỉ bảo từng ngày nên giờ chữ viết đã cải thiện rất nhiều”. 

Dự định sắp tới của Nguyễn Xuân Hà cũng giống Bùi Thu Uyên đó là cố gắng ôn luyện để đổi màu Huy chương trong Hội thi tiếp theo. 

Bí quyết mà Xuân Hà và Thu Uyên học lý thuyết tốt đó là chăm chỉ đọc sách và chủ động học hàng ngày để có thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng. 

Bằng sự cố gắng, nỗ lực của cả cô và trò hi vọng những kỳ vọng của cô Thanh Lê và các em sinh viên sẽ đạt được trong Hội thi Olympic Hóa học Sinh viên toàn quốc lần thứ 11 sắp tới. 

Thùy Linh