Không đủ tiêu chuẩn nâng lên Cao đẳng, nhiều Trung cấp sẽ bị giải thể

27/09/2016 06:35 Thùy Linh
(GDVN) - “Khi Nhà nước cần, Nhà nước kêu gọi, chúng ta hưởng ứng, đầu tư. Nhưng giờ Nhà nước nói không cần là không cần ngay..", một vị Hiệu trưởng nêu quan điểm.

Hàng loạt trường trung cấp y, dược bị “bóp chết”

Liên Bộ Y tế và Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 26 quy định mã số, tiêu chuẩn, chức danh nghề điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật y. 

Theo đó, từ năm 2018 trở đi, các trường trung cấp sẽ ngưng tuyển sinh và đào tạo, từ năm 2021 ngừng tuyển dụng hệ điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật y học và từ 2025 sẽ bỏ chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn ngành Y tế.

Ngay sau khi Thông tư ban hành, lãnh đạo nhiều trường Trung cấp y, dược cho biết, Thông tư như “bóp chết” họ vì dù hạn dừng đào tạo là năm 2018 và không tuyển dụng vào năm 2021 nhưng nó lập tức tác động đến lựa chọn của học sinh và phụ huynh ngay trong năm nay.

Hàng loạt trường trung cấp y, dược bị “bóp chết” (Ảnh: nld.com.vn)

Nêu ý kiến tại Hội thảo "Nâng cao chất lượng đào tạo Cao đẳng và Trung cấp Y, Dược", ông Đặng Văn Sáng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Bách khoa TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Thông tư 26 đã "bóp chết" tức thời, không cho chúng tôi nói lên tiếng nói của chính mình”. 

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Bách khoa TP.Hồ Chí Minh nhấn mạnh:

Thông tư được ký vào tháng 10/2015 nhưng phải đến đầu tháng 5/2016, khi Bộ Y tế triển khai đến các cơ sở y tế chúng tôi mới biết.

Khi Nhà nước cần, Nhà nước kêu gọi, chúng ta hưởng ứng, đầu tư. Nhưng giờ Nhà nước nói không cần là không cần ngay. Vậy tài sản, công sức của chúng ta có nguy cơ phá sản thì ai chịu trách nhiệm
”.

"Chúng tôi sẽ rất vui nếu Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và các Bộ khác chỉ cho biết các trường đào tạo không đáp ứng ở chỗ nào để sửa, nâng cao chất lượng đào tạo.

Các trường trung cấp đang đứng trước nguy cơ bị “chặt chân, chặt tay”

(GDVN) - Đó là ý kiến nêu tại Hội thảo "Nâng cao chất lượng đào tạo Cao đẳng và Trung cấp Y, Dược" tổ chức tại Trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác (Hà Nội) ngày 15/9.

Bộ Y tế, Bộ Nội vụ ban hành văn bản vội vàng, không lấy ý kiến của các trường.

Tôi cho rằng, các Bộ nên dũng cảm thay đổi, kéo dài thời gian hiệu lực để người dạy và người học không bị nao núng” - ông Sáng kiến nghị. 

Cùng chung “số phận” ấy, ông Lương Quang Ngọc, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, TP.Hồ Chí Minhcho biết: “Nguồn sống của các trường là học sinh nhưng Thông tư 26 đã chặn đứng nguồn sống của chúng tôi”. 

Việc nâng cao trình độ nguồn nhân lực ngành Y tế bắt đầu từ năm 2021 là một tín hiệu tốt, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và hội nhập quốc tế tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường trung cấp y, dược cho rằng cần có lộ trình hợp lý để đảm bảo sự đồng bộ giữa tuyển dụng và đào tạo…

Tháo gỡ bằng cách nào?

Trong khi đó, các trường trung cấp khối y, dược những năm vừa qua được đánh giá là khối ngành tuyển sinh tốt nhất thì từ năm nay, dự đoán sẽ rất khó khăn do Thông tư 26, 27 của liên Bộ Y tế và Nội vụ quy định mã ngành đối với một số ngành liên quan đến y dược. 

Vấn đề này được đưa ra tại hội nghị tổng kết giáo dục chuyên nghiệp Hà Nội ngày 22/9, theo ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Các trường nên tư duy theo cách là thích ứng, phát triển thế nào với sự thay đổi mà nhà nước đã đưa ra lộ trình. 

Có nghĩa là những trường không đủ tiêu chuẩn nâng lên Cao đẳng thì sẽ đối diện với nguy cơ phải giải thể do không tuyển sinh được. 

Thực tế cho thấy, hiện trên địa bàn Thủ đô có rất nhiều các trường trung cấp Y, dược đào tạo chất lượng tốt nhưng không thể nâng cấp lên Cao đẳng vì diện tích không đủ theo quy định của Bộ GD&ĐT (quy định là phải đạt 5ha) như trung cấp y dược Lê Hữu Trác. Do đó, các trường khó có thể đạt được theo quy định”, ông Đại minh chứng. 

Do vậy, giải pháp mà ông Đại đưa ra là các trường khối Y dược có thể hợp tác với nhau trong đào tạo để tạo thành sức mạnh đáp ứng yêu cầu mới.

Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất lớn vào ý chí của lãnh đạo các trường. Vì trường nào cũng thích làm riêng” - ông Đại nhấn mạnh.

Thùy Linh