Không được cắt xén chương trình để ôn thi quốc gia!

06/03/2020 06:41 Cao Nguyên
(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu không cắt xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học và nhất là khi các em quay trở lại trường.

Không được cắt xén chương trình học

Ngày 3/3, qua trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019.

Cũng theo ông Trinh, kì thi này không gây xáo trộn đối với việc dạy học của giáo viên và học sinh lớp 12.

Việc tổ chức thi gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội, đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan.

Và kết quả thi đủ tin cậy để sử dụng cho việc xét tốt nghiệp trung học phổ thông và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở đào tạo sử dụng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Ông Mai Văn Trinh đặc biệt lưu ý, không cắt xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học và nhất là khi học sinh quay trở lại trường.

Trước đó, ngày 22/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký công văn điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Theo đó, thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6/2020; xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 15/7/2020.

Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8/2020; thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 23/7/2020 đến ngày 26/7/2020.

Căn cứ vào khung chương trình này, giáo viên phải dạy bù để đảm bảo dạy đủ số tiết, nhằm mục đích giúp học sinh thi hiệu quả và có chất lượng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu không cắt xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học. (Ảnh minh họa: baoangiang.com.vn)

Học sinh ôn bài thế nào cho hiệu quả?

Tính đến thời điểm cuối tháng 2, học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19 đã trễ khoảng một tháng so với khung chương trình năm học.

Tuy nhiên, theo khung thời gian mà Bộ đã ban hành thì các trường vẫn kịp hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định và đủ cho học sinh lớp 12 ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay.

Học sinh vẫn có thời gian gần một tháng kể từ khi kết thúc năm học vào cuối tháng 6 để ôn tập giống như năm 2019.

Năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo không công bố đề minh họa cho kì thi trung học phổ thông quốc gia. Vì vậy, học sinh cần bám sát đề minh họa và đề thi chính thức của kì thi trung học phổ thông quốc gia để ôn tập cho tốt.

Kì thi năm 2019, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, chỉ có một phần nhỏ kiến thức của nội dung lớp 11. Các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp và phân hóa theo ma trận nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao.


Học sinh 12 đi học trở lại, giáo viên, Hiệu trưởng thấp thỏm lo

Một số thầy cô chuyên luyện thi lớp 12 ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, học sinh muốn đạt điểm cao trong kì thi trung học phổ thông quốc gia thì phải nắm thật chắc kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa.

Học sinh cần hệ thống hóa kiến thức theo chủ đề, chuyên đề và luyện tập đề theo hướng dẫn của giáo viên bộ môn.

Đặc biệt, học sinh phải thường xuyên luyện tập làm bài trắc nghiệm, đọc các câu hỏi từ trên xuống, làm câu dễ trước, câu khó sau để quen dần với dạng đề thi.

Riêng môn Ngữ văn (thi tự luận) - phần nghị luận văn học, học sinh cần luyện tập song song cả 2 dạng đề, đó là so sánh hai chi tiết trong một đoạn văn (cho sẵn) của tác phẩm; cảm nhận về một đoạn văn cho sẵn của một tác phẩm, từ đó nhận xét về sự phát hiện độc đáo của tác giả về một nội dung được nói đến; cảm nhận về nội dung trong một đoạn thơ (cho sẵn) và nhận xét về bút pháp nghệ thuật của tác giả…

Học sinh lớp 12 cần tranh thủ thời gian ôn tập phạm vi kiến thức ở học kì 1 cho kĩ. Bên cạnh đó, học sinh đọc trước các bài mới ở sách giáo khoa, sau đó bổ trợ thêm kiến thức bằng cách xem bài giảng của thầy cô trên mạng Internet, truyền hình…

Việc học này giúp học sinh vừa khắc sâu kiến thức bài học vừa chủ động tiếp thu thêm một lượng kiến thức mới ở học kì 2.

Năm 2020, để xét tốt nghiệp, học sinh phải hoàn thành 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và tự chọn một trong hai tổ hợp, Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông phải dự thi ba bài thi, gồm hai bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn) và một trong hai bài thi tổ hợp tự chọn.

Thí sinh đã thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. 

Điểm công nhận tốt nghiệp là điểm trung bình các bài thi chiếm 70% và điểm trung bình cả năm lớp 12 chiếm 30%.

Tài liệu tham khảo:

[1] //www.sggp.org.vn/khong-cong-bo-de-minh-hoa-thi-thpt-quoc-gia-2020-648961.html

[2] //nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/ong-mai-van-trinh-noi-gi-ve-viec-nghi-hoc-keo-dai-de-thi-va-on-thi-thpt-quoc-gia-20200303150430509.htm

[3] //news.zing.vn/hoc-sinh-nen-on-tap-thi-thpt-quoc-gia-tu-khi-nghi-chong-dich-covid-19-post1054529.html

[4] //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/canh-bao-cau-truc-gia-mao-de-thi-trung-hoc-pho-thong-quoc-gia-post206671.gd

Cao Nguyên